Máy bay F-16 của Mỹ có thể bay sau 92 năm hoạt động?

Hãng Lockheed Martin, nhà sản xuất máy bay tiêm kích F-16 lừng danh của Mỹ, mới đây đã hoàn thành một cuộc thử nghiệm kéo dài 2 năm nhằm theo dõi hoạt động của các máy bay trong 92 năm.

Kết quả thu được rất đáng kinh ngạc, khi F-16 Block 50, một mẫu máy bay được chế tạo từ những năm 1990 có thể tiếp tục hoạt động sau từng đó năm. “Phi cơ sau đó được thử nghiệm trong các điều kiện sức ép không khí khác nhau để chứng minh rằng nó vẫn đủ sức để hoạt động trong một khoảng thời gian dài”, hãng Lockheed cho biết trong một thông cáo báo chí.

Máy bay F-16 của Mỹ có thể bay sau 92 năm hoạt động? - ảnh 1

Máy bay F-16 là một trong những loại máy bay nổi tiếng nhất của Mỹ.

Mục đích của cuộc thử nghiệm này là nhằm cung cấp dữ liệu cụ thể để xem xét khả năng nâng cấp khoảng 300 máy bay F-16 của Không quân Mỹ (gồm các phiên bản Block 50 và Block 40 cũ hơn), nhằm giúp chúng có thể tiếp tục hoạt động đến năm 2030. Không quân Mỹ từ lâu đã gặp khó khăn trong việc bảo dưỡng khoảng 1.900 máy bay F-15, F-16, F-22 và A-10, trong khi họ sẽ mua về F-35 để thay thế các phiên bản F-16 đời cũ.

Theo kế hoạch của Không quân Mỹ, đến năm 2030 lực lượng này sẽ chỉ có 180 máy bay F-22 và khoảng hơn 1.760 máy bay F-35. Tuy nhiên, kế hoạch này đang gặp nhiều vấn đề. Năm 2010, Không quân Mỹ từng mong muốn mua về 80 chiếc F-35 bắt đầu từ năm 2015, tuy nhiên do ngân sách quốc phòng bị cắt giảm và chi phí lớn của loại máy bay này (mỗi chiếc có giá trị 100 triệu USD), giờ đây lực lượng này quyết định sẽ mua 80 chiếc mỗi năm từ năm 2021.

Do đó, F-16 sẽ còn tiếp tục được sử dụng lâu hơn so với dự kiến. Theo thiết kế ban đầu, các máy bay F-16 Block 40 và 50 có tuổi thọ là 8.000 giờ bay. Với tần suất 300 giờ mỗi năm, máy bay sẽ chỉ sử dụng trong vòng 24 năm. Nghĩa là F-16 đáng lẽ đã bị ngừng sử dụng vào thời điểm hiện tại.

Vì vậy Không quân Mỹ đang nỗ lực để nâng số giờ bay của các phi cơ F-16 lên thành 12.000 giờ. Cuộc thử nghiệm độ bền của máy bay mà hãng Lockheed Martin là bước đầu để kiểm chứng tuổi thọ của chúng, và họ phát hiện ra rằng trên lý thuyết, F-16 có thể hoạt động đến 92 năm. “Kết quả của cuộc thử nghiệm đã cho thấy chiếc máy bay thực sự có sức bền đáng kinh ngạc”, bà Susan Ouzts, phó giám đốc chương trình F-16 của hãng Lockheed phát biểu.

Tuy vậy, rất ít khả năng không quân Mỹ sẽ còn sử dụng loại máy bay này trong gần 100 năm. Nhưng lực lượng này cũng đang sử dụng một số máy bay có tuổi, cụ thể là máy bay vận chuyển KC-135 cùng oanh tạc cơ B-52 và có thể chúng sẽ còn được sử dụng cho đến năm 2030.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !