Máy bay Boeing 737 MAX quay đầu giữa không trung vì lệnh cấm hoạt động

Hai chiếc máy bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đường đến Anh sau một thời gian lượn giữa không trung phải quay đầu trở lại vì lo ngại bị kẹt ở Anh sau lệnh cấm Boeing 737 MAX hoạt động trên không phận các nước EU.

Theo tờ The Sun, Cơ quan Hàng không Dân dụng của Vương quốc Anh đã tạm thời cấm Boeing 737 MAX hoạt động trên không phận nước này từ 13h ngày 12/3 (giờ địa phương) và sau đó, Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) thuộc Liên minh châu Âu (EU)  cũng đã ra điều lệ tương tự áp dụng mọi nước EU từ 19h cùng ngày.

Vì lệnh cấm, hai chiếc máy bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ, một chiếc đang trên đường đến Gatwick, và chiếc kia đến Birmingham của Anh đã phải quay đầu trở lại.

Sarah Tor, một hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đáng lẽ cô sẽ hạ cánh ở Birmingham đúng giờ nhưng máy bay phải chuyển hướng quay đầu trở lại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào phút cuối.

Sarah Tor nói: "Tôi nhìn vào bản đồ bay trên màn hình thấy hiển thị đang quay đầu, tôi nghĩ có vấn đề với màn hình nhưng sau đó phi cơ trưởng đã thông báo máy bay quay lại vì điều kiện thời tiết. Chỉ khi đáp máy bay xuống Istanbul chúng tôi mới biết rõ sự thật".

Cơ quan hàng không Anh cho biết máy bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ phải quay ngược trở lại để họ không bị kẹt ở Anh vì không thể cất cánh sau khi có chỉ thị tạm thời cấm Boeing 737 MAX hoạt động trên không phận các nước EU.

Ngoài các nước trong EU, danh sách các quốc gia tạm cấm Boeing 737 MAX trên không phận ngày càng tăng bao gồm Trung Quốc, Úc, Hàn Quốc, Singapore và Indonesia. Lệnh cấm đưa ra sau khi máy bay Boeing Max 8 của Ethiopian Airlines bị rơi hôm Chủ nhật, làm thiệt mạng 157 người. Đây là tai nạn thứ hai liên quan đến loại máy bay này của Boeing trong vòng năm tháng.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: Boeing 737 MAX Boeing 737 MAX 8 máy bay Ethiopian Airlines tai nạn máy bay cấm hoạt động Boeing 737 MAX

Xôn xao bức tranh năm 1860 hình cô gái cầm điện thoại Iphone

Cư dân mạng gần đây xôn xao về bức tranh 162 năm tuổi vẽ hình cô gái đang cầm chiếc điện thoại Iphone.

Những sinh vật kỳ lạ dưới đáy biển sâu

Một nhóm các nhà khoa học Australia đã khám phá vùng biển sâu và tìm ra những sinh vật đáng ngạc nhiên.

Chiêm ngưỡng thành phố đi bộ lớn nhất thế giới

Thành phố đi bộ lớn nhất thế giới dự kiến sẽ xuất hiện ở Kuwait, với tạo hình bông hoa đáng kinh ngạc có sức chứa 100.000 cư dân.

Phát hiện quan tài đá màu hồng 3.300 tuổi, chủ nhân của nó khiến ai cũng ngỡ ngàng Icon

Quan tài bằng đá granit màu hồng hiếm thấy nằm trong một ngôi mộ cổ gần Cairo, Ai Cập khoảng 3.300 tuổi. Các nhà khảo cổ học mô tả là đây một 'khám phá trong mơ'.

Người làm vườn ở Mỹ trồng quả bí ngô nặng 1.158 kg lập kỷ lục

Quả bí ngô nặng 1.158 kg của người đàn ông New York, Mỹ phá kỷ lục quốc gia

Cuộc chiến giữa cá voi lưng gù và cá voi sát thủ trên biển Icon

Cuộc đụng độ hiếm hoi giữa hai kẻ săn mồi to lớn bậc nhất đại dương diễn ra trên biển Salish.

Choáng người đàn ông dùng côn nhị khúc đập vỡ quả dừa đặt trên đầu tình nguyện viên Icon

Người đàn ông Karnataka dùng côn nhị khúc đập vỡ 42 quả dừa đặt trên đầu người khác trong 60 giây để lập kỷ lục Guinness thế giới.

Những nhà thiết kế xứng đáng nhận giải Nobel cho sự sáng tạo

Đôi khi, thiết kế quảng cáo tưởng như đơn giản nhưng đạt được hiệu quả vô cùng tích cực, điển hình như những thiết kế dưới đây:

'Choáng váng' với tốc độ của loài động vật bay nhanh nhất thế giới

Khám phá thú vị về loài động vật nào di chuyển nhanh nhất trên bầu trời cũng như đặc điểm tạo nên tốc độ đáng kinh ngạc này.

Rùng rợn tấm vải mang thông điệp tình yêu được thêu bằng tóc của tử tù đã bị hành quyết

Tờ giấy nhắn tin tình yêu từ thế kỷ 18 được may bằng tóc người và ga trải giường của tử tù được trưng bày tại Bảo tàng London.

Đang cập nhật dữ liệu !