Máy bay bị lãng quên của Nga giúp Trung Quốc phát triển phi cơ mới?

Chiếc máy bay thế hệ thứ năm đầu tiên của Nga không phải là T-50, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2016, mà là MiG 1.44 đã bị ngừng phát triển từ đầu những năm 2000.

MiG 1.44 được phát triển cùng thời điểm với F-22 của Mỹ và có thể đã được đưa vào sử dụng vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, nhưng tình hình kinh tế khó khăn của Nga vào thời điểm đó đã buộc dự án bị hủy bỏ và chính phủ tin dùng dòng máy bay Sukhoi.

Máy bay bị lãng quên của Nga giúp Trung Quốc phát triển phi cơ mới? - ảnh 1

Máy bay MiG 1.44 của Nga.

Mặc dù đã bị hủy bỏ từ lâu, MiG 1.44 đã được Trung Quốc đặc biệt quan tâm khi nước này đang có ý định phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Trung Quốc cho biết máy bay J-20 do nước này chế tạo sẽ trở thành máy bay thế hệ thứ năm đầu tiên của nước này. Điều đáng chú ý là J-20 có nhiều điểm tương đồng với chiếc MiG 1.44 bị lãng quên.

“Cả MiG 1.44 và J-20 đều có cánh hình tam giác, hai cánh đuôi xếp thành hình chữ V. Điều này có nghĩa là Trung Quốc đã ít nhiều lấy ý tưởng từ máy bay của Nga trong lúc phát triển phi cơ chiến đấu của riêng mình”, tạp chí Defence Aviation của Nga cho biết.

Tổng biên tập tạp chí Arms Export (Nga) là ông Andrei Frolov nói rằng Trung Quốc vẫn chưa đủ trình độ công nghệ để có thể tự chế tạo một máy bay thế hệ thứ năm.

“Cụ thể, động cơ của máy bay cần phải có công suất lớn và độ tin cậy cao, cũng như có những thiết bị điện tử hiện đại, và trong quá trình phát triển máy bay J-20 rất có thể Nga sẽ phải vào cuộc”, ông Frolov cho biết.

Ông Frolov có nhắc đến thỏa thuận bán 24 máy bay Su-35 của Nga cho Trung Quốc. Máy bay này được trang bị động cơ AL-41F1 hiện đại, và theo ông Frolov, AL-41F1 sẽ đóng vai trò quan trong trong việc phát triển máy bay thế hệ thứ năm của Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !