Mất cảm giác sau thẩm mỹ “cô bé”: Không thể cải thiện được?

Sau khi sinh, "vùng kín" của phụ nữ thường có xu hướng rộng hơn bình thường. Nhiều chị em liều mình đi tỉa tót lại, song tác dụng phụ là mất cảm giác. Đây là biến chứng đáng buồn nhất.
Mất cảm giác sau thẩm mỹ “cô bé”: Không thể cải thiện được? - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Thẩm mỹ do phì đại môi 

Chị Nguyễn Hoàng H. trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội tâm sự, không biết có phải là do bẩm sinh hay không nhưng hai môi lớn ở âm đạo của chị H. ngày càng giãn ra, màu nâu sẫm. Điều này khiến chị H. rất lo lắng. Chị H. lên mạng tìm kiếm thông tin đi cắt phần dư thừa. Tuy nhiên, khi nghe nhiều tai nạn về chuyện tút tát vùng kín chị lại nấn ná chưa dám đi. 

Còn trường hợp của chị Vũ Thị L. trú tại Thanh Xuân, Hà Nội, cũng bị biến dạng cô bé sau sinh, hai môi nhỏ ở vùng kín bị sa trễ, dài ra, nhìn rất mất thẩm mỹ. Chị L. đã đi phẫu thuật cắt bỏ phần sa trễ. Mất 10 triệu đồng nhưng sau khi cắt bỏ phần xấu xí đó, chị L. thấy tự tin hẳn lên. Chồng chị cũng không ý kiến gì. 
Bác sĩ Lê Thị Kim Dung – Trung tâm y tế Lao động Thái Hà cho biết việc thẩm mỹ chỗ kín được nhiều chị em lựa chọn, nhất là phụ nữ đã sinh đủ con cái, có điều kiện và việc thẩm mỹ giúp tự tin giữ chồng. Tuy nhiên, việc lựa chọn nơi nào để thẩm mĩ, tránh những tai nạn ngoài mong muốn cũng hết sức quan trọng.

Như trường hợp của chị Bùi Thu P. trú ở Đê La Thành, Hà Nội đến phòng khám của bác sĩ Dung trong tình trạng cô bé sau thẩm mỹ phì đại môi thu nhỏ nhưng lại có hai cục thịt thừa khác nhìn rất mất thẩm mỹ. Do bác sĩ làm không chu đáo, khu vực bị cắt vừa xấu, chị P. lại vệ sinh kém dẫn đến viêm nhiễm. Suốt 10 ngày chị không ngủ nổi vì đau và sốt.

Chị đi khám, bác sĩ đã phải phẫu thuật lại. Sau phẫu thuật, chị P. khá hài lòng nhưng vẫn sợ hãi. Chị P. kể, phải trải qua 2 lần đau đớn, nhất là những lần di chuyển. Công thêm bị mưng mủ chỗ khâu, chị và chồng càng không dám làm gì.

Mất cảm giác là không thể chữa được

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung cho biết quy trình của 1 ca phẫu thuật thu hẹp vùng kín như sau: Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ nối những cơ vòng của ống âm đạo, làm chặt và nhỏ lại, cắt bỏ phần da, niêm mạc thừa của âm đạo, kiến tạo lại cơ vòng của cửa mình. 

Thủ thuật này làm cho khẩu kính của ống âm đạo và cửa mình thu lại chặt hơn, có thể làm cho người phụ nữ dễ kiểm soát các cơn co thắt âm đạo hơn. Thời gian cho một ca mổ thường kéo dài khoảng 30-40 phút. Sau phẫu thuật chị em cần nghỉ ngơi khoảng 2-3 ngày và kiêng quan hệ trong 6-8 tuần.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM, trưởng phòng khám Hoàng Gia, cho biết ông thường xuyên gặp các chị em bị mất cảm xúc do các dây thần kinh ở khu vực nhạy cảm bị tổn thương sau khi thu nhỏ, thẩm mỹ lại cô bé. Trong đó có nhiều chị em phụ nữ do cơ địa và cũng có thể tìm các bác sĩ không đúng chuyên môn.

Bác sĩ Trung cho biết, để thẩm mỹ cho “cô bé”, bác sĩ vừa phải am hiểu về sản khoa và có kiến thức, chuyên môn về thẩm mỹ mới có thể làm được. Nếu bệnh nhân chỉ chọn bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ thẩm mỹ thôi là không đủ. Bác sĩ Trung cho biết những trường hợp bị mất cảm giác quan hệ tình dục do phẫu thuật thu nhỏ, thẩm mỹ lại cô bé rất khó có thể cải thiện lại vaì đây là thương tổn thần kinh. 

Khu vực "vùng kín" hay còn được gọi là khu vực nhạy cảm chứa rất nhiều dây thần kinh giúp chị em có thể "ngùn ngụt" khí thế khi được kích thích đúng cách. Chính vì vậy, khi phẫu thuật thu hẹp vùng kín cũng đồng nghĩa với việc cắt giảm các dây thần kinh ở khu vực này. Mất cảm giác ham muốn là một trong những tác dụng phụ. Điều khó nhất là tác dụng phụ này không thể sửa chữa được, chị em sẽ phải sống chung với nó.

Khánh Ngọc

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !