“Mảnh trăng cuối rừng” được dựng thành nhạc kịch mừng 22/12

Nhân dịp 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014), rất nhiều hoạt động kỷ niệm ý nghĩa đã được tổ chức từ đầu tháng 12 này.

Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam cũng đã đầu tư kinh phí lớn, tổ chức 2 chương trình quy mô, trong đó điểm nhấn là vở nhạc kịch “Mảnh trăng cuối rừng”.

“Mảnh trăng cuối rừng” được dựng thành nhạc kịch mừng 22/12 - ảnh 1

Dựa trên truyện ngắn nổi tiếng cùng tên của cố nhà văn Nguyễn Minh Châu, “Mảnh trăng cuối rừng” về là vở nhạc kịch lấy bổi cảnh chiến tranh nhưng đầy ắp chất thơ cùng sự lãng mạn. Vở sẽ được công diễn tối ngày 16/12 tại Nhà hát Quân đội. Nhằm phục vụ đông đảo khán giả, vở cũng sẽ được truyền hình trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam tối ngày 17/12/2014.

“Mảnh trăng cuối rừng” được xem là một tác phẩm văn học kinh điển về kháng chiến chống Mỹ, đã được đưa cả vào sách giáo khoa. Tác phẩm này đã từng được dựng thành phim và kịch nói. Lần tái hiện mới này là với hình thức nhạc kịch.

Theo như Tổng đạo diễn – tác giả kịch bản Nguyễn Bông Mai: “Nói về khía cạnh kịch bản , đây là câu chuyện chuyển thể từ tác phẩm văn học của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Tuy nhiên câu chuyện văn học nó sẽ khác với tình huống ở trên sân khấu. Vẫn đúng tinh thần bám theo sườn của câu chuyện đó, phát triển ra thêm các tình tiết thêm để câu chuyện sinh động và phù hợp với nhạc kịch hơn. Các lời thoại trong này đa phần là các bài hát và câu chuyện được họ kể lại bằng bài hát.

Còn một điểm cần lưu ý nữa, đây là thể loại nhạc kịch, có người quen với nhạc kịch cổ trước đây, tức là nhạc kịch cổ điển, nhạc kịch mang tính bác học, là loại nhạc kịch thính phòng, nhưng đối với nhạc kịch này nó là một thể loại âm nhạc khác hơn, được thể hiện khác họa. Bởi vì ca khúc chính của vở này là những ca khúc rất quen thuộc như Bài ca hy vọng, Bài ca trên đỉnh trường sơn, Tôi là người lái xe, Lê Anh Nuôi, Nổi lửa lên em. Anh quân bưu vui tính, Tình em, Đêm nay anh ở đâu… “

Điểm nhấn của chương trình -“ món quà” ý nghĩa nhất, là nhạc sĩ An Thuyên viết bài hát chính của vở mang tên Mảnh trăng cuối rừng. Vở diễn này kết hợp hai thế hệ. Nó giống như một điểm nối thế hệ trẻ và thế hệ các cựu chiến binh đã tham gia chiến trường. Họ cũng chính là người lái xe Trường sơn năm xưa. Và đó chính là điểm nhấn để bản thân những người tham gia vở của chúng tôi cùng các cựu chiến binh cảm thấy rất là hòa hợp với phong cách âm nhạc của chúng tôi. Vì ban đầu, đạo diễn cố vấn âm nhạc, đạo diễn Đức Trí cũng muốn tìm một cái hướng khác cho vở, người phối chính cho vở là anh Hoàng Anh Minh cũng rất là lo ngại khi đua nhũng tiết tấu mới vào. Nhưng mọi người đã cùng thống nhất với nhau để có cách thể hiện khác hơn, mới mẻ và phù hợp hơn. Khi làm việc với các cựu chiến binh, thì các bác hòa nhập và bày tỏ nhiều lời động viên cho ê kíp thực hiện, và nhiệt tình khi được tham gia vào vở nhạc kịch.

Về ê kíp thực hiện. với những tên tuổi uy tín về chuyên môn và kinh nghiệm, như các cố vấn: thiếu tướng – nhạc sỹ An Thuyên, nhạc sỹ - đạo diễn Đức Trí, ca sĩ- đạo diễn Bông Mai Giám đốc sáng tạo, tác giả  kịch bản. Anh Montree Sriwihook là đạo diễn, chuyên gia ánh sáng là chị Supatra Kruekrongsuk, về thiết kế sân khấu là anh Ritirong Jiwakanon. Họ đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sân khấu tạiThái Lan, từng tham gia dựnh nhiều vở lớn tại nước bạn. Ngoài ra, còn có rất nhiều giáo viên hỗ trợ cho vở như NSUT Nguyệt Hằng của Nhà hát Tuổi Trẻ dạy diễn xuất, các giảng viên thanh nhạc kinh nghiệm Tạ Trung Dũng và Nguyễn Thu Hiền huấn luyện thanh nhạc cho các diễn viên trẻ.

Toàn bộ diễn viên của vở này đa phần là sinh viên năm thứ nhất, còn rất trẻ. Họ được chọn bởi vì họ đúng lứa tuổi của các nhân vật khi mà câu chuyện diễn ra. Nữ thì khoảng 17, 18. Nam cũng như vậy và lớn nhất ở đây là sinh năm 1991. Nhiều các bạn trẻ đến tuyển, 23 người đã được chọn.

Hai diễn viên chính là Đông Hùng và Phương Linh. Đây là 2 ca sĩ rất triển vọng, có chất giọng rất hay, và ngoại hình phù hợp với nhân vật, một anh bộ đội trẻ trung, cao ráo cùng cô thanh niên xung phong nữ tính hồn nhiên. Một vấn đề nữa là đối với vở nhạc kịch phải là người hát hay. Trong vở diễn này, Hùng hoàn thiện khá tốt các phần diễn hát của mình và Linh cũng vậy. Họ rất chăm chỉ và tỏ ra quyết tâm thực hiện tốt, nên chắc chắn đến đêm công diễn, họ sẽ thành công.
TH

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !