Mánh khóe nhận hối lộ của cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu

Theo tờ China Daily, Chu Giang Dũng, cựu Bí thư thành ủy Hàng Châu, Trung Quốc hôm 27/4 đã hầu tòa với tội danh nhận hối lộ 193 triệu Nhân dân tệ (NDT).

Cáo trạng của tòa án nhân dân thành phố Trừ Châu thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc viết rằng, Chu Giang Dũng trong thời gian công tác ở các thành phố Ninh Ba, Chu Sơn, Ôn Châu và Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang đã lợi dụng quyền lực trong tay để nâng đỡ việc làm ăn cho em trai là Chu Kiện Dũng, đồng thời thông qua người này nhận tiền hối lộ từ các doanh nghiệp.

Cựu quan chức Chu Giang Dũng hầu tòa hôm 27/4

“Chu Giang Dũng với quyền lực trong tay, đã trục lợi từ các dự án xây dựng và nhận thầu công trình, xử lý đất đai trong khoảng thời gian từ năm 2001 tới 2021. Đổi lại, ông ta thông qua người thân nhận tiền và hiện vật hối lộ từ các doanh nghiệp, với tổng trị giá lên tới 193 triệu NDT (khoảng 654,8 tỷ đồng)”, cáo trạng viết.

China Daily dẫn lời ông Tăng Khắc Hiếu, thành viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc nhận định rằng, việc để em trai nhận tiền và hiện vật hối lộ từ các doanh nghiệp của Chu Giang Dũng là nhằm tránh bị các cơ quan điều tra tham nhũng để mắt tới.

Chu Kiện Dũng. Ảnh: CCTV

“Hồi trước, em trai muốn làm ăn nên tôi đã giới thiệu cho cậu ấy nhiều tập đoàn để hợp tác. Bởi tôi là người thiết lập mối liên kết, nên đã để bản thân tự sa vào vũng lầy dùng quyền lực đổi tiền bạc. Nó cứ như một lời nguyền vậy”, Chu Giang Dũng nói với ekip sản xuất phim tài liệu chống tham nhũng “Không khoan nhượng”. 

Vào tháng 3/2008, Chu Giang Dũng cho mở công ty hóa dầu Du Nhuận sử dụng vốn, trang thiết bị và đất công. Sau đó, Chu Kiện Dũng đã âm thầm ‘biến’ công ty trên thành tập đoàn riêng và lợi dụng quyền lực của anh trai để trục lợi. Số tiền bất chính hai người này thu được từ công ty trên lên tới hơn 7 triệu Nhân dân tệ.

Về sau, Chu Kiện Dũng hợp tác với một doanh nhân có tên Chu Văn Dũng thành lập doanh nghiệp tư là công ty hóa dầu Vĩnh Nhuận ở thành phố Ninh Ba. Toàn bộ chi phí thành lập công ty lên tới hơn 14 triệu Nhân dân tệ được doanh nhân Chu Văn Dũng chi trả, sau đó người này nhận được ô dù chống lưng từ Chu Giang Dũng.

Chu Văn Dũng. Ảnh: CCTV

Ngoài việc dùng vốn cùng đất công để thành lập các doanh nghiệp tư và từ đó trục lợi, Chu Giang Dũng cũng sử dụng quyền lực để giúp các doanh nghiệp do em trai điều hành thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật.

Cụ thể, Công ty hóa dầu Vĩnh Nhuận vào năm 2014 đã bị cơ quan công an tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc điều tra về việc xả chất độc hại lên đất nông nghiệp ở tỉnh này. Chu Giang Dũng lợi dụng chức vụ của bản thân để khiến mọi chuyện êm xuôi. “Tôi đã dùng quyền lực của mình để xoay chuyển tình thế, khiến vụ việc lẽ ra phải khởi tố hình sự được giải quyết bằng xử phạt hành chính. Từ đó, biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ”, Chu Giang Dũng nói.

China Daily cho hay, Tòa án nhân dân thành phố Trừ Châu dự kiến trong những ngày tới sẽ tuyên bản án dành cho Chu Giang Dũng. 

Tuấn Trần

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !