Mãn nhãn với màn duyệt binh trên không kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng

RIA đưa tin, hôm 9/5, cuộc duyệt binh trên không với sự tham gia của 75 máy bay được tổ chức để kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Hình ảnh chưa từng công bố về lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow năm 1945

Hình ảnh chưa từng công bố về lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow năm 1945

Ngày 9/5/1945, tại Berlin, phát xít Đức đã ký văn kiện đầu hàng không điều kiện với Liên Xô và các nước đồng minh, chấm dứt Chiến tranh thế giới lần thứ hai tại châu Âu.

Theo đó, do đại dịch Covid-19 tại Nga ngày càng diễn biến phức tạp và đỉnh dịch vẫn chưa vượt qua, lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tổ chức tại Moscow được rút gọn bằng các khối diễu hành trên không của 75 máy bay quân sự hiện đại của Quân chủng Không quân-vũ trụ Nga trên bầu trời Quảng trường Đỏ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 75 máy bay, gồm 55 máy bay phản lực và 20 trực thăng sải cánh trên bầu trời Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5, tượng trưng cho 75 năm Ngày Chiến thắng Phát xít Đức (1945-2020).

Mở đầu cuộc duyệt binh trên không là máy bay trực thăng vận tải quân sự hạng nặng Mi-26 và 4 chiếc Mi-8AMTSh đa năng. Tiếp theo là 5 máy bay tấn công Mi-35M và 5 trực thăng Ka-52. Sau cùng là 5 chiếc Mi-28N. Tiếp theo đó là dàn phi cơ phản lực với chiếc máy bay trinh sát A-50U, theo sau là bộ ba IL-76MD. Sau đó, trên bầu trời Moscow sẽ là đội hình hùng hậu của các máy bay ném bom Tu-95MS, theo sau là nhóm 4 phi cơ chiến lược Tu-22MZ dẫn đầu là máy bay mang tên lửa Tu-160. Cùng với đó là chuyến bay của phi cơ IL-78 với máy bay ném bom tầm xa Tu-160 thể hiện màn mô phỏng tiếp nhiên liệu trên không.

{keywords}
Tiêm kích Su-25 nhả khói tạo hình quốc kỳ Nga. Ảnh: RIA.

Các phương tiện bay chiến đấu hạng nhẹ hơn sẽ tiếp nối màn duyệt binh với bộ tứ MiG-29SMT, tiếp theo là các máy bay ném bom Su-24M và 4 máy bay tiêm kích MiG-31K với hệ thống tên lửa siêu thanh “Kinzhal”. Ngoài ra, không thể thiếu những chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57, gồm 4 chiếc diễu binh ngay sau những chiếc MiG.

Tiếp đó là một nhóm 10 máy bay bay ngang bầu trời Moscow, bao gồm các máy bay Su-34, Su-35S và Su-30SM. Tiếp nối là phần biểu diễn của các đội bay với kỹ thuật lái nhào lộn trên không huyền thoại, “Kỵ sĩ Nga” và “Cánh én” đã lần lượt bay qua Quảng trường Đỏ trong vòng 15 phút. Lễ duyệt binh trên không được khép lại bằng đội hình máy bay cường kích Su-25 với đường bay kỳ diệu vẽ lên nền mây của bầu trời thủ đô những dải sắc màu màu tạo hình quốc kỳ Nga.

Các buổi trình diễn trên không được tổ chức tại 47 thành phố của Nga cũng như các căn cứ quân sự của Nga ở nước ngoài, với sự tham gia của gần 600 máy bay và trực thăng.

Cùng với duyệt binh, nhiều hoạt động kỷ niệm khác cũng được tổ chức. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới đặt hoa ở Ngọn lửa vĩnh cửu và Mộ chiến sỹ Vô danh, bên tường thành Kremlin. Tiếp đó, vào lúc 10h (theo giờ Moscow), nhà lãnh đạo Nga phát biểu trực tiếp với người dân và được phát trên sóng truyền hình.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng được chuyển sang dạng trực tuyến. Trong số đó phải kể đến cuộc tuần hành mang tên “Trung đoàn bất tử”, một trong những sự kiện có ý nghĩa và được mong đợi ở nước Nga trong Ngày Chiến thắng.

Video: Mãn nhãn với màn duyệt binh trên không kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng.

Thanh Bình (lược dịch)

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Đang cập nhật dữ liệu !