Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam

2013 nghệ nhân, diễn viên đã trình diễn 6 điệu xòe cố khởi nguồn của 36 điệu xòe Thái miền Tây Bắc.
20 giờ tối 29/9, tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã diễn ra màn đại xòe cổ xác lập kỷ lục Việt Nam. Đây là màn đại xòe lớn nhất từ trước tới nay, trình diễn 6 điệu xòe cổ, khởi nguồn của 36 điệu xòe Thái miền Tây Bắc, với sự tham gia của 2013 nghệ nhân, diễn viên.
Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam - ảnh 1

Màn xòe diễn ra trong thời gian 45 phút tại sân vận động trung tâm thị xã Nghĩa Lộ. Xếp theo đội hình cách điệu hình bông hoa ban, các nghệ nhân và diễn viên mặc trang phục đặc trưng của dân tộc Thái thể hiện các điệu xòe trên nền nhạc cụ cổ truyền gồm trống, chiêng, tằng pẳng, mắc hính... 

Tại vòng xòe bên trong, các nghệ nhân chính lần lượt biểu diễn các điệu xòe cổ: Khắm khen (tức Nắm tay nhau), Ðổn hôn (tức Bước tiến lùi), Phá xí (tức Bố bốn), Nhôm khăn (tức Tung khăn), Khắm khăn mơi lảu (tức Nâng khăn mời rượu); ỏm lọm tốp mư (tức Vỗ tay đi vòng tròn). Trong khi đó ở các vòng tròn bên ngoài các nghệ nhân và diễn viên quần chúng múa một số điệu xòe phổ thông và tạo hình cho vòng múa bên trong. 

Bên vòng xòe, nghệ nhân Lò Văn Biến, người tham gia hướng dẫn, biên đạo cho các diễn viên phấn khởi nói, Thị xã Nghĩa Lộ chuẩn bị trở thành thị xã văn hóa, hôm nay có tổ chức chương trình này tôi và bà con đều thấy rất vui mừng, bởi được múa xòe đó mỗi người như tìm thấy được chính mình, dân tộc mình, ai cũng trân trọng và yêu quý.

Người Thái Nghĩa Lộ - Mường Lò có câu: “Không xòe không tốt lúa/Không xòe thóc cạn bồ/Không xòe trai gái không thành đôi...”. Thường ngày, hay trong các lễ hội, ngày Tết của người Thái bao giờ cũng có những điệu xòe. Những điệu xòe là một phần không thể thiếu được trong đời sống cộng đồng của người Thái nơi đây.

Chính vì vậy khi tổ chức màn đại xòe lớn nhất Việt Nam lần này, thị xã Nghĩa Lộ không mất nhiều công sức huy động lực lượng, bởi các nghệ nhân dân gian và diễn viên quần chúng vốn đã nắm khá rõ các điệu xòe, chỉ cần hợp luyện cho nhịp nhàng, đúng nội dung, ý tưởng của kịch bản.

Bà Hà Thị Vân, một nghệ nhân tham gia màn xòe vui vẻ cho biết, bà rất vui mừng và phấn khởi khi được tham gia và đóng góp công sức của mình cho màn xòe cổ xác lập lỷ lục Việt Nam. Bà Vân tin tưởng rằng với sự cố gắng tập luyện của tất cả mọi người thì màn đại xòe sẽ thành công tốt đẹp.

Màn đại xòe lớn nhất Việt Nam là sự kiện chào mừng Lễ công bố Quyết định phê duyệt đề án xây dựng thị xã Nghĩa Lộ văn hóa du lịch giai đoạn 2013 – 2020. Dịp này, thị xã cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc dân tộc miền Tây Bắc để đón chào du khách gần xa và khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc của người dân địa phương.

Bà Lò Thị Huân, Bí thư thị ủy Nghĩa Lộ cho biết: Việc bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, đặc biệt là bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái nơi đây có ý nghĩa hết sức to lớn. Một mặt vừa góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, mặt khác tạo ra nền tảng sức mạnh tinh thần, khơi dậy được niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước. Từ đó phát huy sức mạnh tiềm năng, sức sáng tạo của người dân trong lao động sản xuất.

Ngay tại lễ hội, ông Trần Chiến Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, ủy viên Hội đồng cố vấn của Hội đồng kỷ lục Guiness Việt Nam đã trao chứng nhận Màn đại xèo cổ lớn nhất Việt Nam cho thị xã Nghĩa Lộ.

Nguồn VOV

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Đang cập nhật dữ liệu !