Malaysia thông qua đạo luật chống tin giả, phe đối lập phản ứng gay gắt

Theo hãng tin Channel News Asia, chính phủ Malaysia vừa thông qua một đạo luật gây tranh cãi nhằm phòng chống thông tin giả, một động thái khiến phe đối lập lo ngại nó sẽ được dùng để ngăn chặn sự bất đồng quan điểm trong công chúng.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 21/3, người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng Malaysia Azalina Othman cho biết, đạo luật này có mục đích gửi đi thông điệp rằng chính phủ Malaysia sẽ không khoan nhượng trước những vấn đề liên quan đến trị an và an ninh quốc gia.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, đảng cầm quyền của ông là nạn nhân của các thông tin giả mạo.

“Đạo luật này được soạn thảo để phục vụ lợi ích công chúng, nhằm bảo vệ người dân trước những thông tin giả va giúp họ không trở thành nạn nhân của những tin tức xuyên tạc”, bà Othman nói. “Tuy vậy, đạo luật này không cản trở quyền tự do ngôn luận của người dân, vốn được nêu rõ trong hiến pháp”.

Bà Othman cho biết một cuộc họp Quốc hội giữa các thành viên đảng cầm quyền Barisan Nasional và các đảng đối lập sẽ được tổ chức trong tương lai.

Nhiều người đã bày tỏ sự phản đối trước đạo luật mới này. Một số nhà hoạt động xã hội vì nhân quyền cho biết đạo luật có thể sẽ cản trở quyền tự do ngôn luận của người dân. Trong khi đó, phe đối lập tin rằng trong lúc cuộc bầu cử toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 8 tới, chính phủ đang muốn thông qua đạo luật này để làm lợi cho mình.

Trong quá khứ, Thủ tướng Malaysia Najib Razak từng nói rằng đảng Barisan Nasional là nạn nhân của những hành vi bêu xấu trên mạng internet cũng như bị ảnh hưởng bởi những “tin tức giả mạo” trong cuộc bầu cử toàn quốc trước đó, khi đảng này tiếp tục không thể giành được hai phần ba số ghế trong quốc hội kể từ năm 2008 tới nay.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !