"Ma tốc độ" tiêm kích đánh chặn MiG-31BM vẫn chưa có đối thủ?

Hiện nay MiG-31 vẫn được coi là một trong những siêu tiêm kích đánh chặn xương sống của quân đội Nga hiện nay, và phương Tây không có sản phẩm tương tự.

MiG-31BM được coi là 'con ma tốc độ' có sức mạnh khủng khiếp nhất hiện nay của Nga. Đây được coi là siêu tiêm kích đánh chặn chưa có đối thủ trên thế giới..

Nhiều thông tin gần đây, đặc biệt là những bức ảnh chụp căn cứ không quân Hmeimin – Nơi đóng quân của quân đội Ngatại Syria xuất hiện hình ảnh siêu tiêm kích đánh chặn MiG-31 cùng hệ thống vũ khí trang bị cho siêu tiêm kích này của Nga. Đây được cho là hệ thống vũ khí mới nhất của Nga điều động tại đây.

Tiêm kích đánh chặn Mig-31BM

Siêu tiêm kích MiG-31 với những nâng cấp gần đây lên chuẩn MiG-31BM tạo cho sức mạnh của loại tiêm kích vốn có tốc độ khủng khiếp này lên một tầm cao mới. Hiện nay MiG-31 vẫn được coi là một trong những siêu tiêm kích đánh chặn xương sống của quân đội Nga hiện nay, và phương Tây không có sản phẩm tương tự.

MiG-31 bắt đầu được sản xuất từ năm 1981 tại nhà máy hàng không Sokol ở Gorky (nay là Nizhny Novgorod). Tính đến cuối năm 1994, đã có hơn 500 cỗ máy chiến tranh như vậy được chế tạo, ngay sau đó, việc sản xuất đã bị giảm dần. Cho tới ngày nay, vẫn còn khoảng 300 chiếc MiG-31 đang hoạt động, chiếm số lượng chủ yếu trong không quân Nga và một số lượng nhỏ hoạt động trong không quân Kazakhstan với 33 chiếc và 8 chiếc trong không quân Syria. Hiện nay một Nga đã tiến hành tiếp nhận 22 chiếc MiG-31BM trong tổng số 113 chiếc dự kiến sẽ nâng cấp lên chuẩn này.

MiG-31BM được nâng cấp về hệ thống điện tử và dữ liệu kỹ thuật số, trang bị radar đa năng, buồng lái mới, cùng hệ thống kiểm soát vũ khí mạnh hơn. MiG-31BM có thể hoạt động hoàn toàn độc lập mà không cần sự hỗ trợ của các hệ thống kiểm soát không gian trên mặt đất. Với việc trang bị radar Zaslon M có thể theo dõi 10 mục tiêu và tiêu diệt đồng thời 6 mục tiêu cùng lúc với khoảng cách phát hiện mục tiêu lên tới 320km. Với sự nâng cấp MiG-31BM có khả năng mang nhiều loại vũ khí hơn so với nguyên bản.

MiG-31BM có thể thực hiện nhiệm vụ chế áp hệ thống phòng không đối phương (SEAD) bằng tên lửa chống radar Kh-31P, Kh-58. Trong nhiệm vụ không đối đất, MiG-31BM tấn công tiêu diệt mục tiêu bằng tên lửa đối đất Kh-29 hoặc tên lửa hành trình đối đất tầm xa Kh-59.

Với sự xuất hiện của MiG-31BM, chắc hẳn cục diện chiến trường tại Syria sẽ có ít nhiều sự thay đổi. Cùng xem sức mạnh của siêu tiêm kích đánh chặn lừng danh này qua inforgraphic dưới đây:

Việt Hùng

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !