Lý do Phần Lan sẽ gia nhập NATO không phải vì... sợ Nga

Ngoại trưởng Phần Lan Timo Soini mới đây đã tuyên bố rằng nước này không loại trừ khả năng sẽ gia nhập NATO. Phần Lan gia nhập NATO không phải vì thấy có mối đe dọa từ phía Nga.

Tuyên bố trên được ông Timo Soini đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn tờ “Thương gia” của Nga.

Phần Lan gia nhập NATO không phải vì "mối đe dọa Nga"

“Phần Lan không cảm thấy mối đe dọa nào từ Nga và không sợ gì cả. Tôi nghĩ rằng đó là quan điểm chung. Tuy nhiên, chính sách đối ngoại của chúng tôi là duy trì quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước, trước hết là với các quốc gia láng giềng. Chúng tôi đang ở trong thành phần EU, Liên Hợp Quốc, Hội đồng Bắc Mỹ và có quan hệ đối tác với NATO…”- ông Timo Soini nhấn mạnh, đồng thời cho biết Phần Lan không loại trừ khả năng sẽ gia nhập NATO.

Trả lời câu hỏi liệu Phần Lan có theo gương của Thụy Điển hay không nếu như Thụy Điển quyết định sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với NATO, ông Timo Soini nhấn mạnh rằng hiện Phần Lan và Thụy Điển chưa hề thảo luận đến vấn đề này.

Cả Phần Lan và Thụy Điển đều không là thành viên NATO và theo những gì tôi biết thì cả Thụy Điển và Phần Lan đều chưa đả động đến khả năng có gia nhập NATO hay không”- Ngoại trưởng Timo Soini khẳng định.

Ông Timo Soini cũng cho rằng sẽ không loại bỏ khả năng gia nhập NATO. “Bất cứ quốc gia nào đều có khả năng này, trong đó có Phần Lan vì chúng tôi cần chính sách mở cửa. Tuy nhiên, quan điểm của chính quyền Phần Lan đối với vấn đề này (gia nhập NATO) là vấn đề này hiện không quá cấp bách”- ông Soini giải thích.

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn tờ “Thương gia” của Nga, Ngoại trưởng Phần Lan Timo Soini cũng đề cập đến các lệnh cấm vận chống Nga của phương Tây. Trả lời câu hỏi về việc tại sao Helsiki lại không phản đối các biện pháp cấm vận này, ông Soini nhấn mạnh như sau: “Người Phần Lan nổi tiếng với chính sách thực dụng của mình. Chúng tôi tôn trọng các nước láng giềng và tôi hy vọng rằng đây là quan hệ hai chiều. Nhưng những gì đã diễn ra ở Crimea và Ukraine đối với chúng tôi là điều không chấp nhận được và đó là lý do tại sao có các lệnh cấm vận. Các lệnh cấm vận sẽ chỉ được dỡ bỏ khi Thỏa thuận Minsk được tuân thủ nghiêm”.

Được biết, hồi tháng 6/2017, Tổng thống Phần Lan Sauli Niiniste đã từng tuyên bố rằng Helsiki không thể từ bỏ khả năng đệ đơn xin gia nhập NATO và sẽ thực hiện động thái này nếu như tình hình an ninh xấu đi.

Đến tháng 2/2017, Chính phủ Phần Lan đã cho công bố bản báo cáo về chính sách quốc phòng, trong đó nhấn mạnh đến sự gia tăng căng thẳng ở khu vực Baltic và sự liên quan của Nga đến cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine. Báo cáo này cũng khẳng định rằng nếunhư xảy ra cuộc khủng hoảng thì Quân đội Phần Lan sẽ gia tăng quân số từ 230 nghìn như hiện nay lên 280 nghìn quân.

Đến tháng 5/2017, Đại sứ Phần Lan tại Nga Mikko Houtala lại tuyên bố rằng Phần Lan không có dự định gia nhập NATO. Phần Lan có quyền tự xác định chính sách đối ngoại của mình và cam kết rằng hiện tại, Phần Lan chưa có kế hoạch sẽ gia nhập NATO.

Đức Dũng (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !