Lý do nhiều cán bộ liên quan vụ 'đền bù nhầm' gần 6 tỷ đồng ở hồ thủy lợi không bị xử lý hình sự

Trong vụ án “đền bù nhầm” dự án hồ thủy lợi Đắk Rồ (xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, Đắk Nông), ngoài 4 cán bộ bị truy tố hình sự, nhiều cán bộ khác có liên quan nhưng chỉ ở mức bị đề nghị xử lý trách nhiệm cá nhân.

''Đền bù nhầm'' gần 6 tỷ cho 8 hộ dân, 10 đối tượng bị khởi tố

Mới đây, VKSND tỉnh Đắk Nông đã ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can nguyên là cán bộ tại huyện Krông Nô gồm: Nguyễn Cao Trí (nguyên Phó trưởng Phòng TN&MT), Nguyễn Ngọc Hùng (nguyên cán bộ BQL dự án và phát triển quỹ đất), Bùi Quốc Tuân (nguyên cán bộ Chi nhánh VPĐK đất đai) và Doãn Đức Toàn (nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Drô) về tội “Vi phạm quy định về bồi thường hỗ trợ tái định khi nhà nước thu hồi đất”.

Ngoài ra, 6 bị can là người dân cũng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Trần Xuân Quang (1977), Phạm Thị Sáu (1974), Nguyễn Văn Hùng (1970), Nguyễn Ngọc Hoàng (1973, cùng trú huyện Krông Nô); Hoàng Văn Thành (1982, trú TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) và Lê Văn Khánh (SN 1967, Vĩnh Phúc).

Cả 10 bị can trên bị truy tố vì liên quan đến sai phạm trong quá trình bồi thường, hỗ trợ tại dự án hồ thủy lợi Đăk Rồ (hạng mục lòng hồ chính bổ sung), xã Đắk Drô, huyện Krông Nô.

{keywords}
Dự án hồ thủy lợi Đắk Rồ, nơi xảy ra nhiều sai phạm trong công tác đền bù.

Theo cáo trạng, từ ngày 6 đến ngày 8/9/2017, Trí, Hùng, Tuân, Toàn được giao nhiệm vụ xác minh lại diện tích đất liên quan đến việc đền bù tại hồ thủy lợi Đắk Rồ nhưng đã xác định sai vị trí và diện tích đất bị thu hồi trên thực địa, dẫn đến việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng đối tượng, diện tích của một số hộ dân, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Trong đó, Bùi Quốc Tuân và Nguyễn Cao Trí gây thiệt hại hơn 1,5 tỉ đồng (số tiền đã chi trả không đúng cho 9 hộ dân); Nguyễn Ngọc Hùng và Doãn Đức Toàn gây thiệt hại 552 triệu đồng (số tiền đã chi trả không đúng cho 4 hộ dân).

Ngoài ra, các hộ dân trong vụ án này đã cố ý kê khai không đúng vị trí, hiện trạng đất của mình để được nhận tiền đền bù, hỗ trợ, phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Lê Văn Khánh chiếm đoạt 228 triệu đồng; Hoàng Văn Thành chiếm đoạt 163 triệu đồng; Nguyễn Ngọc Hoàng chiếm đoạt 157 triệu đồng; Trần Xuân Quang chiếm đoạt 129 triệu đồng; Nguyễn Văn Hùng chiếm đoạt 103 triệu đồng; Phạm Thị Sáu chiếm đoạt 49 triệu đồng.

{keywords}
Một phần diện tích hồ thủy lợi Đắk Rồ.

 

{keywords}
Người dân bức xúc, nhiều lần khiếu nại các phương án bồi thường của UBND huyện Krông Nô tại dự án hồ thủy lợi Đắk Rồ.

Vì sao nhiều cán bộ ''thoát tội''?

Trong vụ án còn có ông Ngô Doãn Thông, Đặng Văn Loan cũng là những người “nhận nhầm” tiền bồi thường nhưng không bị xử lý hình sự.

Công an tỉnh Đắk Nông xác định, ông Thông và ông Loan đã kê khai diện tích đất đúng thực tế, không có gian dối. Việc xác định diện tích đất ông Loan bị ngập nước, đất ông Thông ngập nhiều hơn thực tế là do Tuân, Trí, Hùng và Toàn thực hiện không đúng quy định.

Ngoài ra, ông Ngô Xuân Đông, nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cũng có liên quan đến vụ án trên.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, ngày 22/6/2017, ông Đông đã ký Quyết định phê duyệt phương án bồi thường tại dự án hồ thủy lợi Đắk Rồ, hạng mục lòng hồ chính bổ sung với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 8 tỷ đồng/19 hộ có đất bị ảnh hưởng với diện tích hơn 143.000m2. Sau đó, ông Đông cũng ký quyết định chấp nhận cho các hộ dân tạm ứng 50% số tiền bồi thường, hỗ trợ theo đề xuất của tổ xác minh.

Tuy nhiên, ông Đông không thỏa thuận, thống nhất với các thuộc cấp cũng như những hộ dân liên quan đến dự án tại hồ Đắk Rồ. Xác định ông Đông ''tin tưởng phương án bồi thường, hỗ trợ và kết quả xác minh của tổ xác minh là chính xác, không biết phương án trên có nhiều trường hợp đất không bị ngập úng hoặc có đất đã được bồi thường từ đợt trước''…, Công an tỉnh Đắk Nông gửi công văn kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Đông.

Ngoài ông Đông, vụ án trên cũng liên quan đến hàng loạt cán bộ khác tại huyện Krông Nô như bà Huỳnh Thị Thúy Vân (Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai), ông Mai Văn Vĩnh (nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Drô), ông Ngô Doãn Lịch (Phó chủ tịch UBND xã Đắk Drô)…

Công an Đắk Nông xác định, những cán bộ có quan đến vụ án trên không tham gia xuyên suốt quá trình lập phương án bồi thường, không tham gia đầy đủ các ngày xác minh, không biết diện tích đất của các hộ dân có sai sót, không thỏa thuận với các bị can... nên không có căn cứ xử lý hình sự mà chỉ đề nghị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Gần 600 triệu tiền đền bù nhầm tại thủy lợi Đắk Rồ vẫn 'bặt vô âm tín'

Gần 600 triệu tiền đền bù nhầm tại thủy lợi Đắk Rồ vẫn 'bặt vô âm tín'

Do sai phạm tại dự án đập thủy lợi Đắk Rồ (Krông Nô, Đắk Nông), 4 cán bộ đã bị khởi tố, song gần 600 triệu đồng chi “nhầm” trong công tác đền bù, bồi thường vẫn chưa thu hồi được vì nhiều nguyên nhân.

Chủ tịch huyện Krông Nô chỉ bị kiểm điểm sai phạm tại dự án thủy lợi Đắk Rồ

Chủ tịch huyện Krông Nô chỉ bị kiểm điểm sai phạm tại dự án thủy lợi Đắk Rồ

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông, Chủ tịch huyện Krông Nô Ngô Xuân Đông đã có một số sai phạm trong quá trình thực hiện Dự án đập thủy lợi Đắk Rồ.

Trần Nhân

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Các ‘thánh địa’ du lịch tại Việt Nam có gì đáng trải nghiệm về đêm?

Hoàng hôn buông mở ra những trải nghiệm bất tận cho du khách về đêm. Tổ hợp vui chơi sôi động Da Nang Downtown đến chợ đêm Vui Fest náo nhiệt, các show diễn tại Thị trấn Hoàng Hôn - Phú Quốc… tạo nên một bức tranh du lịch đêm sống động, đầy cảm xúc.

Top trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có khi du xuân ở Sun World Ha Long

Đến Sun World Ha Long dịp đầu xuân, du khách không chỉ được hưởng chính sách giá vé hấp dẫn mà còn được tận hưởng nhiều trải nghiệm “chill” hết nấc tại khu “3 Đồi” mới.

Những di sản văn hoá ‘độc lạ’ chỉ có ở núi Bà Đen dịp đầu Xuân

Múa trống Chhay dăm, nhạc ngũ âm hay ẩm thực chay - đó là các di sản văn hoá mang đặc trưng tại Tây Ninh mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với núi Bà Đen mùa Xuân này.

Cát Bà - ‘thiên đường’ chờ được đánh thức

Được ví như bản giao hưởng của núi rừng hùng vĩ và biển đảo bao la, Cát Bà sở hữu 7 hệ sinh thái đa dạng với cảnh quan ngoạn mục, khí hậu trong lành, cùng vô số trải nghiệm hấp dẫn.

Bỏ túi lịch trình du Xuân Sun World Ha Long

Check-in Suối Hoa tại Đồi Bầu trời (Sky Hill), “chill” tại Đồi Mặt trời (Sun Hill) hay chạm đến an nhiên tại Đồi Cửa biển (Ocean Hill) là những trải nghiệm “mới tinh” mà bạn không nên bỏ qua khi khám phá Sun World Ha Long phiên bản 2025.

Đang cập nhật dữ liệu !