Lý do NATO phải “e ngại” tên lửa hành trình Kalibr của Nga

Chuyên gia quân sự của RIA Novosti Andrey Kots đánh giá, tên lửa hành trình Kalibr có độ chính xác cao, tầm bay xa, sức mạnh vượt trội, được coi là “cánh tay nối dài” của Lực lượng Vũ trang Nga.

Ra mắt lần đầu tiên vào ngày 7/10/2015, các tàu khu trục của Hải quân Nga đã phóng 26 tên lửa hành trình lớp Kalibr từ biển Caspi vào 11 mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Tên lửa này đã bay 1.500 km qua không phận Iran - Iraq và đánh vào vị trí của các phần tử khủng bố ở tỉnh Raqqa, Aleppo và Idlib. Tất cả các mục tiêu đều bị tiêu diệt với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Sự hợp nhất của các loại tên lửa

Tên lửa hành trình lớp Kalibr là sự “hợp nhất” của một số phiên bản tên lửa, có thể kể tới một số loại tiêu biểu: Thứ nhất, tên lửa chống hạm ZM-54K/ ZM-54T với đầu đạn nổ “xuyên thấu”; Thứ hai, tên lửa ZM-14K / ZM-14T được thiết kế để tấn công vào các mục tiêu mặt đất cũng được trang bị đầu đạn nổ có sức công phá mạnh, tên lửa này cũng đã được sử dụng ở chiến trường Syria; Thứ ba, ngư lôi 91P1 và 91RT2 được thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm.

Kích thước của tất cả các loại tên lửa này được tiêu chuẩn hóa để phù hợp với thùng chứa đạn ZS14 trên các tàu khu trục. Còn phiên bản tên lửa Kalibr-PL cho tàu ngầm được nạp vào ống phóng ngư lôi có cỡ nóng 533 mm.

Hải quân Nga khai hỏa trên biển Caspi trong chiến dịch tại Syria. Ảnh: RIA

Tên lửa hành trình Kalibr-A cũng được sử dụng trên máy bay chiến đấu. Ngoài ra, tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander cũng có thể bắn một số phiên bản sửa đổi của tên lửa hành trình Kalibr. Đa số tên lửa hành trình Kalibr được trang bị cho các tàu chiến và tàu ngầm.

Có thể kể đến các dự án như: tàu khu trục thuộc dự án 22350 và 11356, tàu hộ tống thuộc dự án 20385, tàu tên lửa cỡ nhỏ thuộc các dự án 21631 và 22800, tàu tuần tra dự án 22160, tàu ngầm của các dự án 885 Yasen, dự án 636 Varshavyanka, dự án 677 Lada, dự án 971 Shchuka-B và dự án 877 Paltus.

Nguyên lý hoạt động phức tạp

Quá trình chuẩn bị trước khi phóng tên lửa bắt đầu với việc nạp vào tên lửa dữ liệu về hành trình của nhiệm vụ. Trên thực tế, nhiệm vụ bay là một thuật toán cho chuyến bay của tên lửa theo một hành trình nhất định, nó được lập trình bởi đội ngũ chuyên gia với các bước riêng biệt. Đây là tuyến đường điện tử chỉ định độ cao, tầm bay, điểm kiểm soát và định hướng. Ngoài ra, trong nhiệm vụ bay ghi rõ các đặc điểm của mục tiêu mà tên lửa phải bắn trúng.

Sau khi dữ liệu về nhiệm vụ bay được nạp vào tên lửa, hệ thống kiểm soát kiểm tra sẵn sàng được tích hợp vào tên lửa. Ở giai đoạn đầu, hệ thống tìm kiếm những khuyết điểm vận hành có thể phá hủy tên lửa. Sau khi nhận tín hiệu “khởi động” sẵn sàng, bộ điều khiển tăng tốc được kích hoạt. Bộ điều khiển tăng tốc có những đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào loại tên lửa hành trình được lắp đặt trên các loại tàu ngầm, tàu khu trục hoặc máy bay chiến đấu. Tiếp theo, động cơ đẩy của tên lửa được khởi động. Trong đa số loại tên lửa là động cơ tuốc bin phản lực. Tên lửa hành trình tự xác định độ cao với sự trợ giúp của máy đo độ cao vô tuyến hoặc khí áp.

Hành trình bay của tên lửa phụ thuộc vào địa hình vào sự hiện diện của các hệ thống phòng không và các phương tiện trinh sát điện tử của đối phương, cũng như nhiều thông số kỹ thuật khác. Độ cao cũng thay đổi tùy theo địa hình tác chiến.

“Tiếp cận mục tiêu”

“Tên lửa hành trình là loại vũ khí chiến lược. Nó hoạt động đặc biệt hiệu quả nếu đối phương không sở hữu hệ thống phòng không nhiều lớp”, Tổng biên tập tạp chí Arsenal-Otechestva Victor Murakhovsky nói với RIA Novosti.

Trên đường bay tên lửa hành trình đi qua tất cả các điểm kiểm soát được đặt trên quỹ đạo, nó xác định vị trí và so sánh với nhiệm vụ bay. Các phương pháp kiểm soát quỹ đạo bay là rất khác nhau, ví dụ: theo bản đồ địa hình của khu vực xung quanh, nếu cần thiết, ở giai đoạn này có thể điều chỉnh quỹ đạo của tên lửa. Cũng có thể sử dụng các hệ thống định vị vệ tinh, nhưng đây không phải là phương pháp khả thi nhất, bởi vì trong chiến sự, kẻ thù có thể phá hủy các vệ tinh bất cứ lúc nào.

Tên lửa hành trình Kalibr trên quỹ đạo bay tới mục tiêu. Ảnh: RIA

Khi tên lửa Kalibr bay vào khu vực mục tiêu, tên lửa một lần nữa tinh chỉnh tọa độ bằng phương pháp tương quan cực đoan hoặc bản đồ quang học của khu vực. Gần đây, các hệ thống dẫn đường điện tử được sử dụng rộng rãi, khi hình ảnh mục tiêu trên thực tiễn được so sánh với hình ảnh được lưu trữ trong bộ nhớ tên lửa. Vì vậy, độ sai lệch của mục tiêu được giảm thiểu đáng kể.

Hiện nay, Nga đang tích cực tạo ra cơ sở dữ liệu điện tử bao gồm hình ảnh các mục tiêu. Đây là nhiệm vụ của một trong những bộ phận của Bộ Quốc phòng Nga. Với cách tiếp cận như vậy, có thể rất nhanh thiết lập nhiệm vụ bay đến các mục tiêu ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: NATO tên lửa hành trình Kalibr của Nga tên lửa Nga tên lửa hành trình lực lượng vũ trang Nga quân đội Nga vũ khí Nga

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Đang cập nhật dữ liệu !