Lý do NATO phải “e ngại” tên lửa hành trình Kalibr của Nga

Chuyên gia quân sự của RIA Novosti Andrey Kots đánh giá, tên lửa hành trình Kalibr có độ chính xác cao, tầm bay xa, sức mạnh vượt trội, được coi là “cánh tay nối dài” của Lực lượng Vũ trang Nga.

Ra mắt lần đầu tiên vào ngày 7/10/2015, các tàu khu trục của Hải quân Nga đã phóng 26 tên lửa hành trình lớp Kalibr từ biển Caspi vào 11 mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Tên lửa này đã bay 1.500 km qua không phận Iran - Iraq và đánh vào vị trí của các phần tử khủng bố ở tỉnh Raqqa, Aleppo và Idlib. Tất cả các mục tiêu đều bị tiêu diệt với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Sự hợp nhất của các loại tên lửa

Tên lửa hành trình lớp Kalibr là sự “hợp nhất” của một số phiên bản tên lửa, có thể kể tới một số loại tiêu biểu: Thứ nhất, tên lửa chống hạm ZM-54K/ ZM-54T với đầu đạn nổ “xuyên thấu”; Thứ hai, tên lửa ZM-14K / ZM-14T được thiết kế để tấn công vào các mục tiêu mặt đất cũng được trang bị đầu đạn nổ có sức công phá mạnh, tên lửa này cũng đã được sử dụng ở chiến trường Syria; Thứ ba, ngư lôi 91P1 và 91RT2 được thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm.

Kích thước của tất cả các loại tên lửa này được tiêu chuẩn hóa để phù hợp với thùng chứa đạn ZS14 trên các tàu khu trục. Còn phiên bản tên lửa Kalibr-PL cho tàu ngầm được nạp vào ống phóng ngư lôi có cỡ nóng 533 mm.

Hải quân Nga khai hỏa trên biển Caspi trong chiến dịch tại Syria. Ảnh: RIA

Tên lửa hành trình Kalibr-A cũng được sử dụng trên máy bay chiến đấu. Ngoài ra, tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander cũng có thể bắn một số phiên bản sửa đổi của tên lửa hành trình Kalibr. Đa số tên lửa hành trình Kalibr được trang bị cho các tàu chiến và tàu ngầm.

Có thể kể đến các dự án như: tàu khu trục thuộc dự án 22350 và 11356, tàu hộ tống thuộc dự án 20385, tàu tên lửa cỡ nhỏ thuộc các dự án 21631 và 22800, tàu tuần tra dự án 22160, tàu ngầm của các dự án 885 Yasen, dự án 636 Varshavyanka, dự án 677 Lada, dự án 971 Shchuka-B và dự án 877 Paltus.

Nguyên lý hoạt động phức tạp

Quá trình chuẩn bị trước khi phóng tên lửa bắt đầu với việc nạp vào tên lửa dữ liệu về hành trình của nhiệm vụ. Trên thực tế, nhiệm vụ bay là một thuật toán cho chuyến bay của tên lửa theo một hành trình nhất định, nó được lập trình bởi đội ngũ chuyên gia với các bước riêng biệt. Đây là tuyến đường điện tử chỉ định độ cao, tầm bay, điểm kiểm soát và định hướng. Ngoài ra, trong nhiệm vụ bay ghi rõ các đặc điểm của mục tiêu mà tên lửa phải bắn trúng.

Sau khi dữ liệu về nhiệm vụ bay được nạp vào tên lửa, hệ thống kiểm soát kiểm tra sẵn sàng được tích hợp vào tên lửa. Ở giai đoạn đầu, hệ thống tìm kiếm những khuyết điểm vận hành có thể phá hủy tên lửa. Sau khi nhận tín hiệu “khởi động” sẵn sàng, bộ điều khiển tăng tốc được kích hoạt. Bộ điều khiển tăng tốc có những đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào loại tên lửa hành trình được lắp đặt trên các loại tàu ngầm, tàu khu trục hoặc máy bay chiến đấu. Tiếp theo, động cơ đẩy của tên lửa được khởi động. Trong đa số loại tên lửa là động cơ tuốc bin phản lực. Tên lửa hành trình tự xác định độ cao với sự trợ giúp của máy đo độ cao vô tuyến hoặc khí áp.

Hành trình bay của tên lửa phụ thuộc vào địa hình vào sự hiện diện của các hệ thống phòng không và các phương tiện trinh sát điện tử của đối phương, cũng như nhiều thông số kỹ thuật khác. Độ cao cũng thay đổi tùy theo địa hình tác chiến.

“Tiếp cận mục tiêu”

“Tên lửa hành trình là loại vũ khí chiến lược. Nó hoạt động đặc biệt hiệu quả nếu đối phương không sở hữu hệ thống phòng không nhiều lớp”, Tổng biên tập tạp chí Arsenal-Otechestva Victor Murakhovsky nói với RIA Novosti.

Trên đường bay tên lửa hành trình đi qua tất cả các điểm kiểm soát được đặt trên quỹ đạo, nó xác định vị trí và so sánh với nhiệm vụ bay. Các phương pháp kiểm soát quỹ đạo bay là rất khác nhau, ví dụ: theo bản đồ địa hình của khu vực xung quanh, nếu cần thiết, ở giai đoạn này có thể điều chỉnh quỹ đạo của tên lửa. Cũng có thể sử dụng các hệ thống định vị vệ tinh, nhưng đây không phải là phương pháp khả thi nhất, bởi vì trong chiến sự, kẻ thù có thể phá hủy các vệ tinh bất cứ lúc nào.

Tên lửa hành trình Kalibr trên quỹ đạo bay tới mục tiêu. Ảnh: RIA

Khi tên lửa Kalibr bay vào khu vực mục tiêu, tên lửa một lần nữa tinh chỉnh tọa độ bằng phương pháp tương quan cực đoan hoặc bản đồ quang học của khu vực. Gần đây, các hệ thống dẫn đường điện tử được sử dụng rộng rãi, khi hình ảnh mục tiêu trên thực tiễn được so sánh với hình ảnh được lưu trữ trong bộ nhớ tên lửa. Vì vậy, độ sai lệch của mục tiêu được giảm thiểu đáng kể.

Hiện nay, Nga đang tích cực tạo ra cơ sở dữ liệu điện tử bao gồm hình ảnh các mục tiêu. Đây là nhiệm vụ của một trong những bộ phận của Bộ Quốc phòng Nga. Với cách tiếp cận như vậy, có thể rất nhanh thiết lập nhiệm vụ bay đến các mục tiêu ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: NATO tên lửa hành trình Kalibr của Nga tên lửa Nga tên lửa hành trình lực lượng vũ trang Nga quân đội Nga vũ khí Nga

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !