Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Tọa đàm Mỗi đứa trẻ là một thiên tài do ETS (Alpha Books) tổ chức với sự tham gia của 2 diễn giả Trần Ngọc Thêm và Nguyễn Quốc Vương cùng bạn đọc nhiều lứa tuổi vừa diễn ra tại Phố sách Hà Nội.

Sự kiện đánh dấu bước ngoặt khi Alpha Books tiếp tục ra mắt Einstein Books and More - chuyên dòng sách Khoa học và Giáo dục (gồm các tủ sách bách khoa thư, khoa học phổ thông, kỹ năng học tập, kỹ năng tư duy, kỹ năng giảng dạy, nuôi dạy trẻ em…).

 

Các diễn giả tại tọa đàm.


Tại tọa đàm, hai diễn giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc sách đối với sự phát triển nhân cách và năng lực cá nhân của trẻ cũng như phát triển văn hoá đọc. 

Trẻ em sinh ra đều thông minh, có năng khiếu theo nhiều cách khác nhau. Trải qua quá trình trưởng thành, không phải đứa trẻ nào cũng trở thành kiệt xuất. Vai trò của cha mẹ là khơi dậy tố chất của con.

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình ở Việt Nam dù giàu hay nghèo đều có không gian, môi trường cho con em mình đọc sách.

Theo ông, sách không chỉ giúp trẻ em phát huy trí tưởng tượng, tư duy mà còn giúp khơi gợi cảm hứng về sự vật, hiện tượng, cuộc đời, con người… Qua đó, các em mong muốn tìm hiểu và có động lực nuôi dưỡng ước mơ. Trên thực tế, nhiều người thông minh không làm được điều họ muốn vì thiếu động lực.

“Trong những năm gần đây, nhiều sự kiện văn hóa liên quan đến sách, khuyến khích đọc sách đã được mở ra. Theo tôi, như thế vẫn chưa đủ vì nhận thức của người dân, học sinh và cơ quan quản lý vẫn chưa đánh giá cao văn hóa đọc. Sự kiện hôm nay, đối với những tác giả, dịch giả như chúng tôi kỳ vọng, sẽ góp phần nâng cao nhận thức của xã hội hơn nữa về văn hóa đọc”, dịch giả Nguyễn Quốc Vương nhấn mạnh.

 Dòng sách Einstein Books and More hướng tới sách Khoa học và Giáo dục.

Giảng viên kỹ năng mềm Trần Ngọc Thêm cho rằng, môi trường tạo điều kiện cho con người phát triển khả năng cá nhân. Nếu được lớn lên trong môi trường tốt, được khích lệ các khả năng thiên bẩm, con người sẽ bộc lộ phẩm chất tốt, phục vụ cho cộng đồng. Ngược lại, sự khiên cưỡng của cha mẹ sẽ ép những đứa trẻ lớn lên theo cách mà họ mong muốn, chứ không dựa trên năng lực của trẻ. 

Theo ông, rèn luyện kỹ năng đọc là yêu cầu số 1 để tiếp nhận thông tin nhanh, chuẩn xác và hiệu quả.

 
  Tình Lê  

Người mẹ đã mất bất ngờ 'xuất hiện' trong đám cưới, chú rể bật khóc nức nở

"Con trai, mẹ thấy con kết hôn rồi. Mẹ chúc con có một đám cưới vui vẻ. Con đừng lúc nào cũng lo lắng cho mẹ, có bố con ở đây là ổn rồi", người mẹ đã khuất "nói" với con trai.

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Đang cập nhật dữ liệu !