Lý do Đồn Biên phòng Cát Bà được nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND

Song song với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo, giữ gìn an ninh trật tự, những năm qua Đồn biên phòng Cát Bà đã thực hiện tốt các chính sách xã hội, đặc biệt là công tác chăm sóc y tế nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Đó là một trong những thành tích được ghi nhận góp phần tạo nên danh hiệu Anh hùng LLVTND vừa được Đảng, Nhà nước trao tặng cho tập thể cán bộ, chiến sĩ của đơn vị.
Lý do Đồn Biên phòng Cát Bà được nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND - ảnh 1
Trên địa bàn biển, đảo xa xôi, Đồn Biên phòng Cát Bà là chỗ dựa tin cậy của người dân địa phương trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe. 

Lý do Đồn Biên phòng Cát Bà được nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND - ảnh 2
10 năm trở lại đây, Phòng khám đa khoa quân dân y kết hợp tại xã Xuân Đám khám và điều trị cho trên 4000 lượt người, trong đó 104 ca cấp cứu nặng được xử lý nhanh ban đầu và chuyển lên tuyến trên.

Vượt qua con đường dốc ngoằn ngèo dài chừng 5km, Đại úy Đỗ Văn Khiết, Tổ trưởng Tổ quân dân y kết hợp Đồn biên phòng Cát Bà đưa chúng tôi đến gia đình bà Nguyễn Thị Toàn, 67 tuổi, ở thôn 4, xã Xuân Đám (huyện Cát Hải). Xe vừa dừng, bà Toàn từ trong nhà vội chạy ra mở cổng với nụ cười niềm nở: “Chắc con bận việc hay sao mà mấy hôm nay mới đến làm cho gia đình ngóng mong”. Hỏi ra mới biết bà Toàn bị mắc chứng bệnh suy nhược thần kinh đã lâu, nhà lại ở xa trung tâm y tế, gia đình cũng chẳng khá giả gì nhưng được sự quan tâm, chăm sóc của anh em trong tổ quân dân y kết hợp, sức khỏe của bà giờ được cải thiện nhiều, không đau đớn mỗi khi thay đổi thời tiết.

Đại úy Đỗ Văn Khiết kể: “Những ngày đầu Đồn biên phòng Cát Bà thành lập Tổ công tác Xuân Đám, chính bà là người cho mượn nhà để cán bộ, chiến sĩ ăn nghỉ, công tác, coi anh em biên phòng như con cháu trong nhà nên việc chăm sóc bà là đương nhiên. Tuy nhiên, xét trên góc độ một người thầy thuốc quân hàm xanh, chúng tôi luôn xác định việc bảo đảm sức khỏe cho nhân dân vùng biên giới là một điều tất yếu dù người đó có hay không từng giúp đỡ mình”.

Được biết, Xuân Đám là xã xa trung tâm thị trấn Cát Bà, đường xá đi lại khó khăn. Trước đây, Trạm y tế xã Xuân Đám chỉ có 1 Bác sĩ và 01 y tá, trang thiết bị sơ sài, tuy vậy số người đến khám chữa bệnh lại đông. Từ thực tế đó, Ban chỉ huy Đồn biên phòng Cát Bà triển khai thực hiện mô hình quân dân y kết hợp tại xã Xuân .Đám, chăm sóc sức khỏe tại chỗ cho nhân dân. Ngay sau khi phòng khám được thành lập, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng điều động 3 đồng chí y sĩ có nhiều kinh nghiệm trong công tác khám chữa bệnh xuống phối hợp với các y bác sĩ phòng khám, thực hiện chức năng khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nơi đây.

10 năm trở lại đây, Phòng khám đa khoa quân dân y kết hợp tại xã Xuân Đám khám và điều trị cho trên 4000 lượt người, trong đó 104 ca cấp cứu nặng được xử lý nhanh ban đầu và chuyển lên tuyến trên. Không chỉ khám bệnh tại phòng khám, chiến sĩ quân y biên phòng còn đến tận gia đình khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho các cụ cao tuổi, mắc các chứng bệnh cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não. Tất cả các con đường mòn trên xã Xuân Đám đều in dấu chân các anh.

Trong quá trình tiếp xúc, khám chữa bệnh cho người dân, các chiến sĩ quân y cũng kết hợp tư vấn tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh, phương pháp tự chăm sóc nâng cao sức khỏe, tổ chức các đợt truyền thông dân số kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng cho trẻ em. Trung tá Vũ Quang San, Chính trị viên Đồn biên phòng Cát Bà cho biết: “Bên cạnh mục đích chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, mô hình quân dân y kết hợp tại xã Xuân Đám còn giúp củng cố mối quan hệ máu thịt, tình đoàn kết quân dân, góp phần chung sức bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo của thành phố”.

Bài, ảnh An Khánh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !