"Lùi một bước tiến hai bước", Nga chuẩn bị lập căn cứ S-400 thứ 3 ở Syria?

Gần đây, truyền thông thế giới cho rằng, Nga đang đàm phán với Syria về việc thuê sân bay Qamishli ở Đông Bắc Syria trong 49 năm để xây dựng căn cứ S-400.

Tờ Independent mới đây cho biết, Nga có khả năng sẽ thuê sân bay Qamishli nằm ở phía Tây Nam của thành phố biên giới Qamishli thuộc khu vực Đông Bắc Syria nhằm tiến thêm một bước trong việc tăng cường ảnh hưởng ở Trung Đông.

Trước đó, truyền thông Israel cho rằng, các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không S-300 và S-400 của Nga đã dừng hoạt động và khả năng được sơ tán khỏi chiến trường Syria.

Quân đội Nga nhiều lần cất hạ cánh ở sân bay Qamishli kể từ khi tham chiến ở Syria. Nguồn: Renminbao

Truyền thông phương Tây và Trung Đông cho biết, Nga dường như đang tiến hành đàm phán với Syria về việc thuê sân bay Qamishli trong 49 năm, sân bay này có một đường băng dài 3,7 km, phù hợp với hầu hết các máy bay chở hàng của Nga và một số dịch vụ hàng không khác, sân bay cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài km. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao và Điện Kremlin đều từ chối bình luận về tin tức này.

Theo báo cáo của truyền thông Mỹ, Nga hy vọng xây dựng trung tâm khống chế tên lửa bố trí ở khu vực Trung Đông, để đối phó với các cuộc tấn công tiềm năng của Mỹ. Còn truyền thông Arab nhận định rằng, Nga làm như vậy nhằm mục đích đưa hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga đến gần hơn các căn cứ quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh.

Nhà quan sát quân sự Mỹ Jim Dean tin rằng, nếu Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 tại sân bay này, radar của hệ thống này có thể theo dõi toàn bộ khu vực phía Đông, thậm chí đủ để giám sát hoạt động của Mỹ trong không phận Iraq.

Theo báo cáo, sân bay Qamishli có vị trí chiến lược quan trọng, từ khi cuộc nội chiến Syria xảy ra năm 2011, Quân đội Chính phủ Syria luôn tăng cường lực lượng bảo vệ sân bay này, từ đó đến nay vẫn không có phần tử vũ trang “Nhà nước Hồi giáo”chiếm đóng. Các máy bay chiến đấu và máy bay vận tải quân sự và máy bay trực thăng của Nga thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố ở Syria đã nhiều lần cất hạ cánh ở khu vực này.

Tổ hợp tên lửa S-400 đã trở thành “biểu tượng” sức mạnh Nga ở Trung Đông. Nguồn: Renminbao

Từ khi gia nhập chiến trường Syria Nga vẫn luôn khống chế sân bay Qamishli, do khống chế được sân bay này cho phép Nga hỗ trợ Chính phủ Syria chống lại các phần tử vũ trang một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc Quân đội Nga đóng quân tại khu vực này sẽ ngăn chặn được sự xâm nhập của Quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyên gia giấu tên trong lĩnh vực tên lửa và phòng thủ không gian của Nga cho biết, Nga không cần triển khai trạm radar mặt đất của hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa tại căn cứ này. Đây chỉ là thông tin bịa đặt của các nhà báo và cơ quan tình báo phương Tây. Để đảm bảo an ninh đường không ở phía Đông Bắc Syria, việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 ở sân bay này là phù hợp nhất. Hệ thống này sẽ cho phép Nga kiểm soát vùng trời ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Hiện tại, Nga có căn cứ không quân Hmeymim và Trung tâm bảo đảm vật tư hải quân ở Tartus trên bờ biển Địa Trung Hải của Syria.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: căn cứ S-400 hệ thống phòng không S-400 Nga Syria tình hình Syria chiến sự Syria căn cứ quân sự Nga ở Syria căn cứ không quân Nga quân đội Nga ở Syria

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !