Luật sư Đào Hữu Đăng “hiến kế” cho Hà Văn Thắm được thanh thản

“Tình hình đã thay đổi nên đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự với các nhân viên OceanBank, như mong muốn của bị cáo Hà Văn Thắm. Như vậy dù có chịu mức án bao nhiêu, Hà Văn Thắm cũng thanh thản chấp nhận”.

Đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho các Giám đốc

Mở đầu phần tranh luận của mình trong chiều 22/09, Luật sư Đào Hữu Đăng - luật sư bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank – cho rằng bản thân Hà Văn Thắm và các bị cáo khác đều thừa nhận đã làm trái quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, trong lời bào chữa chứng minh chi tiết cụ thể về hành vi làm trái của bị cáo cũng đã chứng minh lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng OceanBank, là đúng sự thật khách quan, bị cáo Nga khai công tác kế toán của OceanBank là minh bạch, trung thực, phản ánh đúng hoạt động của OceanBank.

 “Tại sao thanh tra NHNN không chỉ ra sai sót này của OceanBank trong suốt 4 năm để ngân hàng kịp thời thay đổi? Phải chăng thời điểm này đa số các ngân hàng phải chi lãi ngoài? Việc này là thực tế do kiểm toán, thanh tra biết nhưng bỏ qua?” luật sư Đào Hữu Đăng đặt câu hỏi.

Luật sư Đăng nhắc lại rằng thời điểm đó việc chi lãi ngoài là để nhằm thu hút giữ chân khách hàng gửi tiền, đảm bảo thanh khoản nên các thanh tra NHNN thừa nhận thực tế mà không nhắc nhở, xử lý.

Trước đó, đại diện của VKS cho rằng OceanBank không phải là ngân hàng duy nhất bị xử lý hình sự về chi lãi ngoài, vụ án tại ACB và VNCB đã khiến Nguyễn Đức Kiên và Phạm Công Danh phải ngồi tù về tội Cố ý làm trái. Tuy nhiên, luật sư Đăng cho rằng VKS đã có sự nhầm lẫn khi “bầu Kiên” và Phạm Công Danh không hề bị xử lý vì chi lãi ngoài.

“Tại phiên tòa này có ông Danh ở đây sẽ xác nhận việc này. Mặc dù ông Danh khai từng chi vượt trần 4-6% với mức chi 4.000-5.000 tỷ đồng mỗi năm, nhưng ông Danh đâu có bị xử lý vì chi lãi ngoài?”

Cũng trong chiều 22/09, VKS một lần nữa khẳng định số tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài là thiệt hại cho OceanBank. Nhưng luật sư Đăng cho rằng VKS không có đủ căn cứ để chứng minh điều này.

“Cơ quan điều tra và VKS có trách nhiệm chứng minh, nhưng mới chỉ làm rõ hành vi làm trái, còn hành vi làm trái có hậu quả hay không thì chưa chứng minh. VKS và luật sư của nguyên đơn mới chỉ  nói chi lãi ngoài mà không đưa căn cứ nói đây là thiệt hại.”

 “Rõ ràng việc chi lãi ngoài tại OceanBank là có thật,việc chi đó theo tôi là hợp lý vì điều kiện hoàn cảnh lúc bấy giờ. Chi lãi ngoài là có lợi hơn hay là để ngân hàng phá sản có lợi hơn? Cái nào thiệt hơn cái nào?”

Đặc biệt, luật sư Đào Hữu Đăng cho rằng quy định về trần lãi suất chỉ có ý nghĩa trong một thời điểm nhất định, nay tình hình đã chuyển biến khác. Bộ luật hình sự đã sửa đổi, Thông tư hướng dẫn cũng đã bãi bỏ hành vi chi lãi ngoài là hành vi phạm tội, hành vi này không còn được coi là nguy hiểm cho xã hội.

Luật sư Đào Hữu Đăng.

“Đối với Hà Văn Thắm là người đứng đầu chủ mưu nên bị cáo đã không xin cho mình miễn trách nhiệm hình sự, nhưng với những nhân viên của OceanBank, nay tình hình đã thay đổi nên đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự với các nhân viên OceanBank như mong muốn của bị cáo Hà Văn Thắm. Như vậy dù có chịu mức án bao nhiêu, Hà Văn Thắm cũng thanh thản chấp nhận bị xử phạt về tội cố ý làm trái.”, luật sư Đào Hữu Đăng thuyết phục HĐXX.

Về hành vi Cố ý làm trái đối với khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung, luật sư Đăng cho rằng Hà Văn Thắm không phải chủ mưu nên đề nghị có hình phạt nhẹ hơn so với đề nghị của VKS.

Không đủ căn cứ để xác định 2 tội danh

Về tội Lạm dụng chức vụ và quyền hạn chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty BSC, theo Luật sư Đăng, số tiền 68 tỷ đồng chi lãi ngoài từ BSC cho Nguyễn Xuân Sơn, không thể quy kết Hà Văn Thắm là đồng phạm chiếm đoạt cùng với Sơn vì không ai giúp sức người khác chiếm đoạt tiền của mình.

Đối với tội Tham ô và Lợi dụng chức vụ và quyền hạn chiếm đoạt 246 tỷ đồng của Nguyễn Xuân Sơn, Luật sư Đăng cho rằng số tiền này được Sơn chuyển cho Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN. Trong khi đó ông Quỳnh đã bị khởi tố và đang trong quá trình điều tra.

“Khi chưa có kết quả điều tra mà đã vội vàng quy kết Sơn chiếm đoạt, liệu có vội vàng quá không? Nếu giả sử có căn cứ để khẳng định Sơn chiếm đoạt, có căn cứ nào để kết luận rằng Hà Văn Thắm là đồng phạm giúp sức không? Tôi cho là không vì như đã nêu trên, 69 tỷ đồng của BSC phần lớn là tiền của Thắm, 246 tỷ đồng chi lãi ngoài cho PVN và theo tư duy của cơ quan tố tụng thì PVN nắm 20% vốn tại OceanBank, vậy thì với tỷ lệ nắm giữ của  Hà Văn Thắm là 62,97%  thì số tiền của Hà Văn Thắm phải trên 155 tỷ đồng trong tổng số 246 tỷ đồng này”.

Với những lập luận trên, Luật sư Đào Hữu Đăng cho rằng không đủ căn cứ để kết tội Hà Văn Thắm hai tội danh Tham ô và Lợi dụng chức vụ và quyền hạn.

PV

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.