Lừa bán 238 lượt căn hộ trên đất quốc phòng, chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng

Bộ 3 Sử, Đạt, Dũng đã lừa bán 238 lượt căn hộ cho 171 người, chiếm đoạt hơn 318,2 tỉ đồng, trong đó có một căn hộ bán cho nhiều người và một người mua nhiều căn hộ của cả 2 khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt. 

Chiều 3/4, sau 4 ngày xét xử, HĐXX Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên án đối với các bị cáo Đinh Tiến Sử, Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tiến Dũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo VKS Quân sự Trung ương, Đinh Tiến Sử là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt (gọi tắt là Công ty Bạch Việt, có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Văn Đạt là Giám đốc Chi nhánh Bạch Việt tại Nha Trang, còn Bùi Tiến Dũng là người tham gia xây dựng khách sạn, tham gia cùng Sử một số việc trong triển khai xây dựng khách sạn và được Sử giao phụ trách bộ phận bán hàng bất động sản của Bạch Việt.

Cuối năm 2013, Công ty Bạch Việt và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thỏa thuận hợp tác đầu tư xây, kinh doanh khách sạn Bavico Nha Trang trên đất quốc phòng do Quân khu 5 quản lí, có diện tích 3410m2, tại số 2 Phan bội Châu (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để kinh doanh nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng. 

Giám đốc công ty lừa bán 238 lượt căn hộ trên đất quốc phòng, chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng -0
Bộ 3 lừa đảo bán căn hộ đất quốc phòng Đinh Tiến Sử, Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tiến Dũng tại Tòa. 

Theo thỏa thuận của các bên, Quân khu 5 góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất và được quyền quản lí, sử dụng 2000 m2 (tương đương 27 phòng) nhưng giao lại cho Công ty  Bạch Việt kinh doanh, mỗi năm trả cho Quân khu 5 số tiền 840 triệu đồng.  Công ty Bạch Việt góp vốn bằng toàn bộ số tiền đầu tư  xây dựng khách sạn và được quyền khai thác, kinh doanh trong thời gian 45 năm.

Đến ngày 28/3/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Bạch Việt với tổng vốn đầu tư dự án khoảng 440 tỉ đồng. Ngày 1/7/2014, Đinh Tiến Sử đại diện Công ty Bạch Việt kí hợp đồng thế chấp tài sản để vay vốn với ngân hàng TMCP Quân đội, tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản đã, đang và hình thành trên thửa đất số 2 Phan Bội Châu (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vay số tiền 185 tỉ đồng.

Tháng 3/2015, Dũng được tuyển dụng vào Công ty Bạch Việt và được giao nhiệm vụ phụ trách xây dựng Dự án của Công ty. Còn Đạt là bạn cũ học tại Trường Đại học Luật Hà Nội cùng Sử. Cuối tháng 4/2015, Đạt được tuyển dụng vào giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty Bạch Việt, Giám đốc chi nhánh Bavico Nha Trang để phụ trách theo dõi công tác pháp chế, nhân sự, theo dõi các hợp đồng cung cấp hàng hóa, du lịch, phối hợp với Dũng trong kinh doanh bán căn hộ du lịch.

Cũng trong thời gian này, tháng 2/2015, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 ra quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn Bavico Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) trong đó, Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng góp vốn bằng quyền quản lí sử dụng khu đất, Công ty Bạch Việt góp vốn bằng toàn bộ số tiền đầu tư xây dựng khách sạn với giá trị là 254 tỉ đồng.

Tương tự như với khách sạn ở Khánh Hòa, Đinh Tiến Sử đại diện công ty kí hợp đồng thế chấp toàn bộ tài sản đã, đang và sẽ hình thành thuộc dự án khách sạn Bavico Đà Lạt để vay số tiền 180 tỉ đồng. Tuy nhiên cùng trong thời gian từ năm 2015, Công ty Bạch Việt bắt đầu “rao bán” căn hộ du lịch cho nhiều người, với cam kết về lợi nhuận hấp dẫn.

Quá trình triển khai giao dịch và xây dựng hai khách sạn Bạch Việt Nha Trang và Bạch Việt Đà Lạt, các bị cáo biết rõ các căn hộ thuộc dự án kinh doanh “nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng” mà Công ty Bạch Việt kí hợp đồng hợp tác với Quân khu 5 và Quân khu 7 được xây dựng trên đất quốc phòng đang thế chấp tại Ngân hàng MB không được phép mua bán, chuyển nhượng.

Tuy nhiên, Sử, Đạt, Dũng đã đưa ra những thông tin gian dối như ha hẹn trả lợi nhuận cao cho khách hàng, cam kết làm giấy tờ sở hữu căn hộ, cam kết căn hộ du lịch không thuộc diện không được giao dịch; không thông tin các căn hộ đang bị thế chấp tại ngân hàng, chỉ đạo nhân viên kí giả chữ kí luật sư; cam kết căn hộ khách sạn đạt 5 sao… để tạo lòng tin cho người dân.

Theo đó Sử, Đạt, Dũng đã lừa bán 238 lượt căn hộ cho 171 người chiếm đoạt 318.283.115.4620 đồng, trong đó có một căn hộ bán cho nhiều người và một người mua nhiều căn hộ của cả 2 Khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt. 

Hành vi của Sử, Đạt và Dũng đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Trong đó, Sử chỉ đạo bộ phận bán hàng liên hệ kí hợp đồng tiếp thị, quảng cáo và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để bán căn hộ du lịch, Sử còn chỉ đạo Dũng phối hợp với văn phòng luật sư soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán căn hộ du lịch. Bị cáo giữ vai trò là người chủ mưu và chịu trách nhiệm chính.

Đạt, Dũng là người giúp sức, thực hiện theo chỉ đạo của Sử, đăng thông tin quảng cáo, trực tiếp giao dịch, tư vấn cho khách hàng về nội dung hợp đồng, cam kết với khách hàng các nội dung không đúng thực tế...

Sau 4 ngày xét xử, chiều ngày 3/4, HĐXX Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên án các bị cáo Sử, Đạt và Dũng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, phạt Đinh Tiến Sử mức án 18 năm tù, cộng với hình phạt 2 năm 6 tháng tù tại Bản án số 06 ngày 18/01/2017 của TAND quận Tân Bình, TP Hồ Chí Mình về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hình phạt mà bị cáo Sử phải chấp hành là 20 năm 6 tháng tù.

Xử phạt Nguyễn Văn Đạt 7 năm tù, Bùi Tiến Dũng 8 năm tù. Buộc các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Theo cand.com.vn

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Nắng nóng 40 độ C, nông dân Thanh Hóa phơi mình thu hoạch dứa vàng giải nhiệt

Đang thời kỳ thu hoạch dứa, nhiều nông dân ở các huyện Hà Trung, Yên Định, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) chật vật giữa trời nắng nóng 40 độ C trên những cánh đồng. Nước dứa dùng để detox chị em rất ưa chuộng.

Nghịch cảnh trời nắng thiêu đốt, diêm dân càng đổ ra đồng làm muối

Để có những hạt muối trắng ngần, diêm dân xã An Hoà (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm việc quần quật giữa trưa nắng, nhưng mỗi ngày họ chỉ có thu nhập hơn 100.000 đồng.

Động đất cường độ lớn nhất từ đầu năm ở Kon Tum

Trận động đất mạnh 3.7 độ richter vừa xảy ra tại Kon Tum. Người dân sống ở vùng tâm chấn có thể cảm nhận rõ ràng đồ đạc bị rung lắc khá mạnh.

Chàng trai Cần Thơ kiếm bộn tiền từ 'báu vật' trên mái nhà

Chàng trai Cần Thơ sở hữu vườn lan đột biến vạn người mê trên mái nhà. Nhờ "báu vật" này, mỗi tháng anh thu bộn tiền.

Đang cập nhật dữ liệu !