Lừa bán 238 lượt căn hộ trên đất quốc phòng, chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng

Bộ 3 Sử, Đạt, Dũng đã lừa bán 238 lượt căn hộ cho 171 người, chiếm đoạt hơn 318,2 tỉ đồng, trong đó có một căn hộ bán cho nhiều người và một người mua nhiều căn hộ của cả 2 khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt. 

Chiều 3/4, sau 4 ngày xét xử, HĐXX Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên án đối với các bị cáo Đinh Tiến Sử, Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tiến Dũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo VKS Quân sự Trung ương, Đinh Tiến Sử là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt (gọi tắt là Công ty Bạch Việt, có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Văn Đạt là Giám đốc Chi nhánh Bạch Việt tại Nha Trang, còn Bùi Tiến Dũng là người tham gia xây dựng khách sạn, tham gia cùng Sử một số việc trong triển khai xây dựng khách sạn và được Sử giao phụ trách bộ phận bán hàng bất động sản của Bạch Việt.

Cuối năm 2013, Công ty Bạch Việt và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thỏa thuận hợp tác đầu tư xây, kinh doanh khách sạn Bavico Nha Trang trên đất quốc phòng do Quân khu 5 quản lí, có diện tích 3410m2, tại số 2 Phan bội Châu (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để kinh doanh nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng. 

Giám đốc công ty lừa bán 238 lượt căn hộ trên đất quốc phòng, chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng -0
Bộ 3 lừa đảo bán căn hộ đất quốc phòng Đinh Tiến Sử, Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tiến Dũng tại Tòa. 

Theo thỏa thuận của các bên, Quân khu 5 góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất và được quyền quản lí, sử dụng 2000 m2 (tương đương 27 phòng) nhưng giao lại cho Công ty  Bạch Việt kinh doanh, mỗi năm trả cho Quân khu 5 số tiền 840 triệu đồng.  Công ty Bạch Việt góp vốn bằng toàn bộ số tiền đầu tư  xây dựng khách sạn và được quyền khai thác, kinh doanh trong thời gian 45 năm.

Đến ngày 28/3/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Bạch Việt với tổng vốn đầu tư dự án khoảng 440 tỉ đồng. Ngày 1/7/2014, Đinh Tiến Sử đại diện Công ty Bạch Việt kí hợp đồng thế chấp tài sản để vay vốn với ngân hàng TMCP Quân đội, tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản đã, đang và hình thành trên thửa đất số 2 Phan Bội Châu (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vay số tiền 185 tỉ đồng.

Tháng 3/2015, Dũng được tuyển dụng vào Công ty Bạch Việt và được giao nhiệm vụ phụ trách xây dựng Dự án của Công ty. Còn Đạt là bạn cũ học tại Trường Đại học Luật Hà Nội cùng Sử. Cuối tháng 4/2015, Đạt được tuyển dụng vào giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty Bạch Việt, Giám đốc chi nhánh Bavico Nha Trang để phụ trách theo dõi công tác pháp chế, nhân sự, theo dõi các hợp đồng cung cấp hàng hóa, du lịch, phối hợp với Dũng trong kinh doanh bán căn hộ du lịch.

Cũng trong thời gian này, tháng 2/2015, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 ra quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn Bavico Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) trong đó, Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng góp vốn bằng quyền quản lí sử dụng khu đất, Công ty Bạch Việt góp vốn bằng toàn bộ số tiền đầu tư xây dựng khách sạn với giá trị là 254 tỉ đồng.

Tương tự như với khách sạn ở Khánh Hòa, Đinh Tiến Sử đại diện công ty kí hợp đồng thế chấp toàn bộ tài sản đã, đang và sẽ hình thành thuộc dự án khách sạn Bavico Đà Lạt để vay số tiền 180 tỉ đồng. Tuy nhiên cùng trong thời gian từ năm 2015, Công ty Bạch Việt bắt đầu “rao bán” căn hộ du lịch cho nhiều người, với cam kết về lợi nhuận hấp dẫn.

Quá trình triển khai giao dịch và xây dựng hai khách sạn Bạch Việt Nha Trang và Bạch Việt Đà Lạt, các bị cáo biết rõ các căn hộ thuộc dự án kinh doanh “nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng” mà Công ty Bạch Việt kí hợp đồng hợp tác với Quân khu 5 và Quân khu 7 được xây dựng trên đất quốc phòng đang thế chấp tại Ngân hàng MB không được phép mua bán, chuyển nhượng.

Tuy nhiên, Sử, Đạt, Dũng đã đưa ra những thông tin gian dối như ha hẹn trả lợi nhuận cao cho khách hàng, cam kết làm giấy tờ sở hữu căn hộ, cam kết căn hộ du lịch không thuộc diện không được giao dịch; không thông tin các căn hộ đang bị thế chấp tại ngân hàng, chỉ đạo nhân viên kí giả chữ kí luật sư; cam kết căn hộ khách sạn đạt 5 sao… để tạo lòng tin cho người dân.

Theo đó Sử, Đạt, Dũng đã lừa bán 238 lượt căn hộ cho 171 người chiếm đoạt 318.283.115.4620 đồng, trong đó có một căn hộ bán cho nhiều người và một người mua nhiều căn hộ của cả 2 Khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt. 

Hành vi của Sử, Đạt và Dũng đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Trong đó, Sử chỉ đạo bộ phận bán hàng liên hệ kí hợp đồng tiếp thị, quảng cáo và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để bán căn hộ du lịch, Sử còn chỉ đạo Dũng phối hợp với văn phòng luật sư soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán căn hộ du lịch. Bị cáo giữ vai trò là người chủ mưu và chịu trách nhiệm chính.

Đạt, Dũng là người giúp sức, thực hiện theo chỉ đạo của Sử, đăng thông tin quảng cáo, trực tiếp giao dịch, tư vấn cho khách hàng về nội dung hợp đồng, cam kết với khách hàng các nội dung không đúng thực tế...

Sau 4 ngày xét xử, chiều ngày 3/4, HĐXX Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên án các bị cáo Sử, Đạt và Dũng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, phạt Đinh Tiến Sử mức án 18 năm tù, cộng với hình phạt 2 năm 6 tháng tù tại Bản án số 06 ngày 18/01/2017 của TAND quận Tân Bình, TP Hồ Chí Mình về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hình phạt mà bị cáo Sử phải chấp hành là 20 năm 6 tháng tù.

Xử phạt Nguyễn Văn Đạt 7 năm tù, Bùi Tiến Dũng 8 năm tù. Buộc các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Theo cand.com.vn

Làng nghề quất cảnh Tứ Liên vào vụ Tết

Làng quất cảnh Tứ Liên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này nhộn nhịp người mua kẻ bán. Nhiều nhà vườn kỳ vọng thị trường quất Tết sẽ sôi động.

Tai nạn thương tích trong trường học giảm, ngoài cộng đồng vẫn cao

Thực tế ghi nhận tai nạn thương tích học đường giảm đi rõ rệt nhưng tại cộng đồng BS Nguyễn Trọng An cho rằng vẫn còn, trong đó tỷ lệ trẻ ngã ao, chết đuối, ngã do trèo leo, chạy nhảy vẫn cao...

Hàng xóm thất kinh sau tiếng nổ lớn khiến 4 học sinh thương vong

Nhiều người tại thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đã thất kinh sau tiếng nổ lớn khiến 4 nam học sinh thương vong. Thậm chí dù cách xa hàng trăm mét nhưng vẫn bị choáng váng ngất xỉu.

Nghi ngờ cháy nổ do pháo tiệm sửa xe, 3 người phải cấp cứu: Công an quận nói gì?

Dư luận đang cho rằng, vụ nổ khiến 3 người bị thương, xảy ra tại số nhà 176 Hoàng Công Chất, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội – là do pháo. Một lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm khẳng định, vụ nổ xảy ra là do nổ bình gas.

Người Hà Nội háo hức mua đào Nhật Tân nở sớm

Vườn đào Nhật Tân thời điểm này đã có những cành nở sớm khoe sắc rực rỡ, thu hút người chơi hoa đào dịp Tết Dương lịch

Trẻ bị bạo hành ở Bắc Ninh, trách nhiệm thuộc về ai?

Người lớn có trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Nếu ở nhà là cô dì, chú bác, người bảo hộ, cha mẹ của trẻ. Ở trường là các thầy cô giáo và những người có trách nhiệm như cán bộ đoàn, cán bộ đội… tham gia dạy dỗ, quản lý các em.

Hà Nội: Nổ bình gas trong bữa lẩu tại cửa hàng xe máy, 3 người phải đi cấp cứu

Một vụ nổ lớn phát ra từ quán sửa chữa xe máy tại số 176 Hoàng Công Chất (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau đó xảy ra cháy, khiến 3 nạn nhân bị thương.

Nghệ An: Triệt phá ổ nhóm đánh bạc hơn 100 tỉ đồng

Đinh Thị Chung (SN 1968, trú TP Vinh, Nghệ An) cầm đầu ổ nhóm đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn được tổ chức kín kẽ, với số tiền hơn 100 tỉ đồng.

Quyết liệt làm rõ vụ hiệu trưởng trường mầm non điều giáo viên đi tiếp khách

UBND tỉnh Đắk Nông đang chỉ đạo quyết liệt làm rõ việc kết luận thanh tra của huyện Tuy Đức khẳng định hiệu trưởng trường Mầm Non Hoa Lan điều giáo viên đi tiếp khách trong giờ hành chính.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng khiến 4 học sinh thương vong

Một vụ nổ lớn vừa xảy ra chiều hôm qua (25/12) tại thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) khiến 2 cháu tử vong và 2 cháu khác bị thương. Hiện trường cho thấy vụ nổ có sức công phá rất lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !