Lừa bán 238 lượt căn hộ trên đất quốc phòng, chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng

Bộ 3 Sử, Đạt, Dũng đã lừa bán 238 lượt căn hộ cho 171 người, chiếm đoạt hơn 318,2 tỉ đồng, trong đó có một căn hộ bán cho nhiều người và một người mua nhiều căn hộ của cả 2 khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt. 

Chiều 3/4, sau 4 ngày xét xử, HĐXX Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên án đối với các bị cáo Đinh Tiến Sử, Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tiến Dũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo VKS Quân sự Trung ương, Đinh Tiến Sử là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt (gọi tắt là Công ty Bạch Việt, có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Văn Đạt là Giám đốc Chi nhánh Bạch Việt tại Nha Trang, còn Bùi Tiến Dũng là người tham gia xây dựng khách sạn, tham gia cùng Sử một số việc trong triển khai xây dựng khách sạn và được Sử giao phụ trách bộ phận bán hàng bất động sản của Bạch Việt.

Cuối năm 2013, Công ty Bạch Việt và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thỏa thuận hợp tác đầu tư xây, kinh doanh khách sạn Bavico Nha Trang trên đất quốc phòng do Quân khu 5 quản lí, có diện tích 3410m2, tại số 2 Phan bội Châu (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để kinh doanh nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng. 

Giám đốc công ty lừa bán 238 lượt căn hộ trên đất quốc phòng, chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng -0
Bộ 3 lừa đảo bán căn hộ đất quốc phòng Đinh Tiến Sử, Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tiến Dũng tại Tòa. 

Theo thỏa thuận của các bên, Quân khu 5 góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất và được quyền quản lí, sử dụng 2000 m2 (tương đương 27 phòng) nhưng giao lại cho Công ty  Bạch Việt kinh doanh, mỗi năm trả cho Quân khu 5 số tiền 840 triệu đồng.  Công ty Bạch Việt góp vốn bằng toàn bộ số tiền đầu tư  xây dựng khách sạn và được quyền khai thác, kinh doanh trong thời gian 45 năm.

Đến ngày 28/3/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Bạch Việt với tổng vốn đầu tư dự án khoảng 440 tỉ đồng. Ngày 1/7/2014, Đinh Tiến Sử đại diện Công ty Bạch Việt kí hợp đồng thế chấp tài sản để vay vốn với ngân hàng TMCP Quân đội, tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản đã, đang và hình thành trên thửa đất số 2 Phan Bội Châu (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vay số tiền 185 tỉ đồng.

Tháng 3/2015, Dũng được tuyển dụng vào Công ty Bạch Việt và được giao nhiệm vụ phụ trách xây dựng Dự án của Công ty. Còn Đạt là bạn cũ học tại Trường Đại học Luật Hà Nội cùng Sử. Cuối tháng 4/2015, Đạt được tuyển dụng vào giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty Bạch Việt, Giám đốc chi nhánh Bavico Nha Trang để phụ trách theo dõi công tác pháp chế, nhân sự, theo dõi các hợp đồng cung cấp hàng hóa, du lịch, phối hợp với Dũng trong kinh doanh bán căn hộ du lịch.

Cũng trong thời gian này, tháng 2/2015, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 ra quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn Bavico Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) trong đó, Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng góp vốn bằng quyền quản lí sử dụng khu đất, Công ty Bạch Việt góp vốn bằng toàn bộ số tiền đầu tư xây dựng khách sạn với giá trị là 254 tỉ đồng.

Tương tự như với khách sạn ở Khánh Hòa, Đinh Tiến Sử đại diện công ty kí hợp đồng thế chấp toàn bộ tài sản đã, đang và sẽ hình thành thuộc dự án khách sạn Bavico Đà Lạt để vay số tiền 180 tỉ đồng. Tuy nhiên cùng trong thời gian từ năm 2015, Công ty Bạch Việt bắt đầu “rao bán” căn hộ du lịch cho nhiều người, với cam kết về lợi nhuận hấp dẫn.

Quá trình triển khai giao dịch và xây dựng hai khách sạn Bạch Việt Nha Trang và Bạch Việt Đà Lạt, các bị cáo biết rõ các căn hộ thuộc dự án kinh doanh “nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng” mà Công ty Bạch Việt kí hợp đồng hợp tác với Quân khu 5 và Quân khu 7 được xây dựng trên đất quốc phòng đang thế chấp tại Ngân hàng MB không được phép mua bán, chuyển nhượng.

Tuy nhiên, Sử, Đạt, Dũng đã đưa ra những thông tin gian dối như ha hẹn trả lợi nhuận cao cho khách hàng, cam kết làm giấy tờ sở hữu căn hộ, cam kết căn hộ du lịch không thuộc diện không được giao dịch; không thông tin các căn hộ đang bị thế chấp tại ngân hàng, chỉ đạo nhân viên kí giả chữ kí luật sư; cam kết căn hộ khách sạn đạt 5 sao… để tạo lòng tin cho người dân.

Theo đó Sử, Đạt, Dũng đã lừa bán 238 lượt căn hộ cho 171 người chiếm đoạt 318.283.115.4620 đồng, trong đó có một căn hộ bán cho nhiều người và một người mua nhiều căn hộ của cả 2 Khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt. 

Hành vi của Sử, Đạt và Dũng đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Trong đó, Sử chỉ đạo bộ phận bán hàng liên hệ kí hợp đồng tiếp thị, quảng cáo và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để bán căn hộ du lịch, Sử còn chỉ đạo Dũng phối hợp với văn phòng luật sư soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán căn hộ du lịch. Bị cáo giữ vai trò là người chủ mưu và chịu trách nhiệm chính.

Đạt, Dũng là người giúp sức, thực hiện theo chỉ đạo của Sử, đăng thông tin quảng cáo, trực tiếp giao dịch, tư vấn cho khách hàng về nội dung hợp đồng, cam kết với khách hàng các nội dung không đúng thực tế...

Sau 4 ngày xét xử, chiều ngày 3/4, HĐXX Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên án các bị cáo Sử, Đạt và Dũng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, phạt Đinh Tiến Sử mức án 18 năm tù, cộng với hình phạt 2 năm 6 tháng tù tại Bản án số 06 ngày 18/01/2017 của TAND quận Tân Bình, TP Hồ Chí Mình về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hình phạt mà bị cáo Sử phải chấp hành là 20 năm 6 tháng tù.

Xử phạt Nguyễn Văn Đạt 7 năm tù, Bùi Tiến Dũng 8 năm tù. Buộc các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Theo cand.com.vn

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Đang cập nhật dữ liệu !