Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 sẵn sàng chi viện Trường Sa

Là cái nôi huấn luyện chiến sỹ mới, hạ sỹ quan, nhân viên chuyên môn kỹ thuật cho quân chủng Hải quân, Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 là lực lượng nòng cốt sẵn sàng chi viện bảo vệ Trường Sa khi có lệnh.
Vững tay súng, chắc tay chèo, dẻo dai làm chủ vũ khí dưới nước hay trên bờ, lực lượng hải quân đánh bộ Lữ đoàn 147 trong suốt 35 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành đã lập nên nhiều thành tích và chiến công xuất sắc, trở thành chỗ dựa vững chắc của lòng dân.

Thao trường như chiến trường

Là cái nôi huấn luyện chiến sỹ mới, hạ sỹ quan, nhân viên chuyên môn kỹ thuật cho quân chủng Hải quân, Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 là lực lượng nòng cốt sẵn sàng chi viện bảo vệ Trường Sa khi có lệnh. Mỗi năm, Lữ đoàn đều cử cán bộ chiến sỹ ra Trường Sa huấn luyện, làm quen địa hình đảo trong vài tháng để sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có sự cố xảy ra.

Hiện tại, đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, cơ động chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Đông Bắc của Tổ quốc và thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình như: làm công tác dân vận, giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả do thiên tai, địch họa có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

bộ đội
Mỗi người lính thủy đánh bộ phải mang trên người hàng chục kg quân tư trang

Hàng ngày, lịch huấn luyện của các cán bộ chiến sỹ dày đặc. Đối với người lính nói chung và lính thủy đánh bộ nói riêng, việc rèn luyện để có một thể lực tốt là vô cùng quan trọng. Được coi như đặc công hải quân, lính thủy đánh bộ phải mang trên mình khoảng 30 - 40kg gồm vũ khí, quân tư trang trong mỗi lần xuất trận. Không chỉ bơi giỏi, lính thủy đánh bộ còn phải học cách bơi đúng kỹ thuật và sử dụng vũ khí ngay cả dưới nước.

Dưới cái nắng gắt của mùa hè, nhìn các chiến sỹ nhễ nhại mồ hôi trong bộ quần áo chuyên dụng không thấm nước, trên mình khoác túi quân tư trang, tay mang súng trường, lăn lộn luyện tập giữa thao trường, mới cảm nhận được nỗi nhọc nhằn của người lính hải quân đánh bộ.

Binh nhất Nguyễn Thái Hoàng, tiểu đội 6, đại đội 2, tiểu đoàn 473 chia sẻ: "Tập luyện giữa tiết trời như thế này, ai cũng đều cảm thấy rất mệt. Tuy nhiên, chúng tôi đều xác định, đã là người lính hải quân, mang trong mình nhiệt huyết và tinh thần quả cảm, thao trường như chiến trường, nên tất cả đều dốc lòng dốc sức tập luyện, tự học, tự rèn để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Dân vận, phòng chống lụt bão là nhiệm vụ chiến đấu thời bình

Không chỉ là cái nôi huấn luyện, đơn vị còn là lực lượng nòng cốt giúp đỡ nhân dân trong thiên tai, bão lũ...., đóng góp không nhỏ và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, nhất là những nơi còn gặp nhiều khó khăn.

Đến với tiểu đoàn thiết giáp những ngày này, nghe cán bộ chiến sỹ kể lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong suốt quá trình công tác, giúp dân, mới thấy lòng quả cảm là một tố chất không thể thiếu đối với người lính hải quân đánh bộ. 13 năm công tác tại Lữ đoàn, Thượng úy Trương Quốc Đông - Trưởng xe thiết giáp 41297 đã trải qua nhiều cảm xúc khác nhau trong những lần luyện tập và giúp dân.

bộ đội
Các chiến sỹ luyện tập đổ bộ lên đảo

Thượng úy Đông kể lại: “Tôi nhớ nhất trận lũ lịch sử năm 2008. Khi đó là khoảng 10h trưa, nhận được tin báo động, 15 cán bộ chiến sỹ cùng 3 xe thiết giáp vận chuyển hàng cứu trợ cho bà con vùng rốn lũ ở khu vực huyện Ba Chẽ. Trời mưa to, nước ngập trắng đường, xe chúng tôi phải "bơi" trên vùng nước lũ. Đường vào đó một bên là núi cao, bên kia là vực thẳm, có những đoạn bị sạt xuống hết sức nguy hiểm. Phải đến 10 giờ đêm, anh em mới vào đến UBND huyện Ba Chẽ. Trên đường đi, gặp rất nhiều cảnh tượng thương tâm, trâu bò lợn gà chết; người dân, nhiều trẻ nhỏ, học sinh ngồi trên nóc nhà kêu cứu. Xe thiết giáp nếu dừng lại sẽ bị chết máy, thậm chí bị cuốn trôi theo dòng nước, nhưng lại không thể bỏ mặc những tiếng kêu cứu vô cùng đáng thương.

Bởi thế, chúng tôi quyết định thả dây, kéo từng thùng hàng gồm mỳ tôm và nước lọc, trèo qua hàng rào của nhà trường (do cổng đã bị khóa) để đem đồ cứu trợ vào cho các thầy cô và học sinh trong trường. Có nhiều đoạn đường bị sạt đất, anh em lại phải bì bõm xuống nước kéo cành cây, đất đá để xe tiếp tục cuộc hành trình. Khi vào đến nơi, do sự bất đồng ngôn ngữ, dân bản địa nói tiếng dân tộc nên mình không hiểu gì cả, chỉ nhìn họ mà cảm thông. Lúc này, anh em hầu hết đã kiệt sức, đói và lạnh vì bị nước ngấm vào người, mấy người lại chia nhau miếng lương khô cho qua cơn đói rồi lại tiếp tục hành trình. Cả đêm hôm đó, chúng tôi vận chuyển mỗi xe 3 chuyến hàng, đến khi nước rút, nhìn lại quãng đường mình đi qua trong đêm, mới thấy là một sự nguy hiểm cực độ. Chỉ một chút sơ suất, có lẽ tính mạng đã không còn nguyên vẹn".

bộ đội
Nụ cười chiến sỹ sau giờ luyện tập căng thẳng

Giây phút ấy, trong ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, các anh đã xác định cứu người là quan trọng, không có thời gian để lo sợ. Là người lính thiết giáp, các anh đã vượt mọi hiểm nguy băng rừng, vượt lũ, chữa cháy rừng, giúp bà con thu hoạch mùa màng kết hợp làm công tác dân vận.

35 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 bằng những hành động thực tế của mình đã luôn nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không sợ hy sinh; mưu trí dũng cảm trong chiến đấu; chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn gian khổ, viết nên truyền thống vẻ vang, để giữ trọn lời thề giữ vững chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguồn: Hằng Ngần (Qtv.vn)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !