Lữ đoàn hải quân 172 khẩn trương huấn luyện sát Tết

Chúng tôi đến thăm Lữ đoàn 172 vào dịp Xuân mới. Cái lạnh cuối đông không làm giảm đi không khí huấn luyện sôi nổi, khẩn trương trên các phân đội tàu.

Hòa trong không khí cả nước tưng bừng chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và bước vào một mùa Xuân mới - Xuân Bính Thân 2016, tại các phân đội tàu thuộc Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân, công tác huấn luyện, SSCĐ diễn ra khẩn trương, với tinh thần cao, quyết tâm bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lữ đoàn hải quân 172 khẩn trương huấn luyện sát Tết - ảnh 1

Phân đội phòng không trên tàu 274 trong giờ huấn luyện.

Trung tá Vũ Đình Hiển, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 172 vui mừng chia sẻ: Năm 2015, đơn vị vừa vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước do Chủ tịch nước phong tặng. Đây là niềm tự hào và động lực để Lữ đoàn tiếp tục thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong năm 2016, đặc biệt là nỗ lực đưa nghị quyết về nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ của Lữ đoàn đi vào thực tiễn. Lữ đoàn 172 luôn chú trọng huấn luyện thực tế, giúp cán bộ, chiến sĩ khai thác tốt, sử dụng đúng, phát hỏa nhanh và kịp thời, đáp ứng với mức độ, khả năng trang bị hiện có; đồng thời khai thác hết khả năng của trang bị đối với từng loại vũ khí và khả năng phối hợp giữa các trang bị với nhau cũng như phối hợp giữa các vị trí. Khẩu lệnh người chỉ huy phải ngắn gọn, súc tích mà vẫn bảo đảm đủ các nội dung thông số.

Lữ đoàn hải quân 172 khẩn trương huấn luyện sát Tết - ảnh 2

Huấn luyện hiệp đồng chiến đấu giữa các phân đội tàu.

Lữ đoàn phân công cán bộ bám nắm chiến sĩ, huấn luyện sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị, tăng cường công tác hiệp đồng chiến đấu. Phương pháp huấn luyện của đơn vị là từ dễ đến khó, từng cá nhân tập luyện thuần thục sau đó phối hợp luyện tập toàn tàu. Quá trình huấn luyện được chia nhỏ thành nhiều bước như: Chỉ thị mục tiêu, bắt bám mục tiêu, hiệu chỉnh thông số và phát hỏa… Những vấn đề nảy sinh trong huấn luyện được trao đổi, rút kinh nghiệm kịp thời để lần huấn luyện sau đạt kết quả tốt hơn. Nhờ đó, bộ đội nắm chắc nội dung, nâng cao trình độ xử lý tình huống để rút ngắn thời gian thực hành, đưa đơn vị vào trạng thái SSCĐ nhanh nhất khi có tình huống. Đại úy Đoàn Thanh Tuyển, Thuyền trưởng Tàu 274 cho biết, các phân đội tàu đặc biệt coi trọng huấn luyện cho bộ đội bản lĩnh trận mạc, kinh nghiệm thao tác qua các lần diễn tập, sát hạch tổng hợp, bắn đạn thật và thao tác hàng ngày. Có như vậy thì mới phát huy cao nhất tính năng của các vũ khí được trang bị trên tàu.

Đa số cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn hiện nay đều có tuổi đời rất trẻ. Vì vậy, đơn vị phân công cán bộ thường xuyên theo dõi, giúp đỡ chiến sĩ trong huấn luyện với phương châm “cầm tay, chỉ việc”. Qua đó phát huy được tinh thần đoàn kết, tích cực hỗ trợ lẫn nhau của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Trung úy QNCN Cao Tiến Quang, trắc thủ ra-đa pháo, Tàu 274 tâm sự: Trong quá trình huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ SSCĐ thường gặp rất nhiều khó khăn, có nhiều tình huống bất ngờ không thể lường trước được như do điều kiện nhiễu, mục tiêu trôi, khí tài mình không bảo đảm được. Vì vậy, bộ đội trên tàu luôn phải có sự trao đổi, họp nhóm, kịp thời khắc phục ngay những điểm yếu và tồn tại trong thời gian ngắn nhất.

Lữ đoàn hải quân 172 khẩn trương huấn luyện sát Tết - ảnh 3

Huấn luyện chiến đấu trên tàu.

Một mùa Xuân mới đang về trên mọi miền Tổ quốc. Không khí thi đua lập thành tích cao nhất mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới đang được các đơn vị trong toàn quân cụ thể hóa bằng các công việc thiết thực nhất. Bộ đội Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân cũng đang ngày đêm duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, bám tàu, bám biển, nỗ lực huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị với quyết tâm lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, quyết tâm bảo vệ vững chắc lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mang mùa Xuân yên vui đến với mọi nhà.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ quốc phòng

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !