Long An: Dùng xuồng máy vận chuyển thuốc lá lậu hoạt động trở lại

Thời gian qua, ngoài nhóm đối tượng sử dụng xe ô tô để vận chuyển thuốc lá, thì hiện nay, nhóm đối tượng sử dụng xe mô tô và nhóm đối tượng sử dụng xuồng máy để vận chuyển thuốc lá đang có xu hướng hoạt động trở lại.

Hệ thống kênh rạch chằng chịt tại Long An khiến các đối tượng lợi dụng buôn bán thuốc lá lậu (ảnh minh họa)

Tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới của tỉnh Long An 6 tháng đầu năm 2019 mặc dù cơ bản được kiểm soát, kìm chế. Tuy nhiên, vẫn còn diễn biến khá phức tạp tại một số địa bàn. Ngoài mặt hàng thuốc lá ngoại, thời gian qua, trên tuyến biên giới của tỉnh còn có nhiều hàng hóa được đối tượng buôn lậu vận chuyển qua biên giới, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Theo đó, các mặt hàng nhập lậu qua biên giới trong 6 tháng đầu năm như: Quần áo, dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đường cát, rượu, bia, nước giải khát, đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng, ma túy, thuốc lá...Trong đó, đáng chú ý là mặt hàng ma túy nhập lậu qua biên giới của tỉnh số lượng lớn, đang có chiều hướng tăng và diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của các lực lượng chức năng, từ cuối tháng 2/2019 đến nay, các lực lượng chức năng, phối hợp triệt phá 3 chuyên án về buôn lậu ma túy thuộc khu vực biên giới huyện Đức Huệ, Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường. Bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ hơn 70 kg ma túy các loại.

Riêng đối với buôn lậu thuốc lá, theo báo cáo của các lực lượng chức năng, thời gian qua, ngoài nhóm đối tượng sử dụng xe ô tô để vận chuyển thuốc lá, thì hiện nay, nhóm đối tượng sử dụng xe mô tô và nhóm đối tượng sử dụng xuồng máy để vận chuyển thuốc lá đang có xu hướng hoạt động trở lại.

Hoạt động buôn lậu thuốc lá tập trung chủ yếu địa bàn một số xã biên giới của huyện Đức Huệ (Long An). Các đối tượng buôn lậu thuốc lá hoạt động chủ yếu vào ban đêm hoặc sáng từ 6 giờ đến 7 giờ, chiều từ 17 giờ đến 20 giờ, lúc có nhiều phương tiện lưu thông qua lại nhằm qua mắt, tránh sự truy đuổi của các lực lượng chức năng. Thậm chí những ông chủ lô hàng  còn thuê các đối tượng  nghiện ma túy để vận chuyển hàng lậu. Do đó, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ những đối tượng này rất manh động, chúng sẵn sàng chống đối hoặc tông thẳng xe vào lực lượng để chạy thoát.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng của tỉnh, địa phương chủ động tăng cường, phối hợp các lực lượng của Trung ương như Cục C03 – Bộ Công an, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan; Cục phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng để triển khai các giải pháp kiểm tra, xử lý các đối tượng buôn lậu đầu nậu, các đường dây buôn lậu có tổ chức, buôn lậu liên tỉnh.

Ban chỉ đạo cũng tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh, vận chuyển hàng cấm, nhập lậu theo chuyên ngành, lĩnh vực, địa bàn quản lý; xác lập các chuyên án, kế hoạch tập trung vào những đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu cầm đầu; 

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí và các cơ quan có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; phát huy vai trò của cơ quan thông tin, báo chí trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; phát huy vai trò của chính quyền và các tổ chức chính trị-xã hội trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ công chức cũng như nhân dân; tích cực tham gia phong trào phòng, chống tội phạm, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có biểu hiện thiếu trách nhiệm tiếp tay, “bảo kê” cho các hoạt động buôn lậu. Đồng thời, xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu nếu để cán bộ, chiến sỹ quản lý địa bàn để xảy ra tình trạng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới diễn biến phức tạp, kéo dài.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !