Lốc xoáy 'khủng khiếp nhất' lịch sử nước Mỹ khiến hơn 100 người thiệt mạng

Trận lốc xoáy "khủng khiếp nhất" trong lịch sử nước Mỹ khiến hơn 100 người thiệt mạng. Ông Biden nói chính phủ đã sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp liên bang 

Hàng loạt cơn lốc xoáy xuất hiện, tàn phá miền trung nước Mỹ và có khả năng đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người. Tổng thống Joe Biden nhận định, đây có thể là một trong những trận lốc xoáy khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp do thảm họa.

Vào chiều tối ngày 11/12, Tổng thống Biden đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp liên bang do thảm họa, sau khi cam kết chính phủ sẽ “hỗ trợ hoàn toàn” cho các khu vực bị ảnh hưởng.

{keywords}
Lốc xoáy "khủng khiếp nhất" trong lịch sử nước Mỹ được cho cướp đi sinh mạng của hơn 100 người. (Ảnh: AP)

Theo ông Biden, mức độ tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên cho thấy “dường như đây là một trong đợt lốc xoáy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Cũng theo ông Biden, chính phủ Mỹ đã sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang tương tự đối với các thị trưởng ở những bang khác bị cơn bão lớn tấn công.

Thị trưởng bang Kentucky Andy Beshear nhấn mạnh trong cuộc họp báo hôm 11/12 rằng, riêng tại bang này tổng số người thiệt mạng sau cơn bão dường như là hơn 100 người. Hoạt động tìm kiếm và cứu nạn vẫn đang được triển khai trên toàn khu vực.

“Vào lúc 5h sáng ngày 11/12, chúng ta đã mất 50 người ở Kentucky. Hiện tôi có thể chắc chắn con số này đã tăng lên 70 người và thực tế số người tử vong sẽ vượt qua 100 trước khi ngày hôm nay kết thúc”, ông Beshear nói.

Được biết ít nhất 4 trận lốc xoáy đã càn quét bang Kentucky, mà trong đó trận lốc xoáy dữ dội nhất có tốc độ di chuyển lên tới hơn 365 km/h. Trận lốc xoáy khinh khủng này đã càn quét mọi thứ trên đường nó di chuyển và khiến hơn 60.000 dân cư rơi vào cảnh mất điện.

“Đó sẽ là điều thần kỳ” nếu như ai đó được tìm thấy còn sống sót ở nhà máy sản xuất nến bị cơn lốc tấn công ở Mayfield, nơi lực lượng tuần duyên Mỹ đang hỗ trợ cứu hộ cứu nạn, ông Beshear nhấn mạnh.

Nhà máy nến đã bị sụp đổ sau khi bị cơn bão tấn công và khiến khoảng 110 nhân công bị mắc kẹt phía dưới. Hiện hơn 40 người đã được giải cứu và số lượng người tử vong có thể tăng lên đáng kể.

Trong đêm ngày 10/12, các bang Arkansas, Illinois, Missouri, Mississippi và Tennessee là những khu vực bi ảnh hưởng nặng nền bởi bão lớn và lốc xoáy. Hơn 100 cảnh báo lốc xoáy đã được ban bố trong quá trình cơn bão lớn càn quét khu vực dân cư ở miền trung nước Mỹ.

Video: Lốc xoáy tấn công nhà dưỡng lão ở Arkansas

Minh Thu (lược dịch)

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !