Loạt ngân hàng dính bẫy vụ đại gia thủy sản vỡ nợ 1.700 tỷ

Hàng loạt ông lớn cho đại gia thủy sản Phương Nam vay nợ từ việc công ty này lập hồ sơ khống, giả mạo báo cáo nhiều năm liền trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Có 8 tổ chức tín dụng cho đại gia thủy sản Phương Nam vay tiền và vỡ nợ hơn 1.000 tỷ đồng. Vậy nhưng, chỉ có 25 cán bộ của 5 ngân hàng bị đề nghị truy tố.

Rất nhiều người không khỏi giật mình khi cơ quan CSĐT (C48 – Bộ Công an) đã bóc mẽ thủ đoạn, chiêu bài vay nợ 8 chi nhánh ngân hàng của ông Lâm Ngọc Khuân – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP chế biến thực phẩm Phương Nam (Công ty Phương Nam) từ năm 2008 đến 2012.

Ngã đau!

Loạt ngân hàng dính bẫy vụ đại gia thủy sản vỡ nợ 1.700 tỷ - ảnh 1

Bên trong biệt thự xa hoa của ông Lâm Ngọc Khuân đưa vào sử dụng nhiều năm qua những vẫn còn nợ tiền đơn vị thi công hơn 3 tỷ đồng - Ảnh: Q.Huy

Theo kết quả điều tra của C48 chỉ ra, tính đến ngày 31/10/2012, Công ty Phương Nam nợ tiền gốc và lãi của 8 ngân hàng lên đến 1.752 tỷ đồng.

Những khoản tiền vay được từ các Chi nhánh Ngân hàng trên địa bàn các tỉnh ĐBSCL chủ yếu lập hồ sơ khống, giả mạo báo cáo nhiều năm liền trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cụ thể Công ty Phương Nam còn nợ Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) trên 534 tỷ đồng, trong đó nợ gốc gần 499 tỷ. Đây là ngân hàng có số tiền cho doanh nghiệp này vay lớn nhất, nhưng chưa có người nào bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố.

Thứ hai là Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) dư nợ gần 420 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 341 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostbank) là trên 363 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 328 tỷ; Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín (Sacombank) là 162 tỷ đồng, trong đó nợ gốc146 tỷ; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) gần 127 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 106 tỷ; Ngân hàng TMCP An Bình là 87 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 80 tỷ; Ngân hàng Liên doanh Việt Thái là 2.400.000 USD (tương đương 49 tỷ đồng) và Ngân hàng TMCP Công thương gần 10 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 7 tỷ.

Người đại diện theo pháp luật của Công ty Phương Nam là ông Lâm Ngọc Khuân đã bỏ trốn ra nước ngoài và để lại khoản nợ hàng ngàn tỷ đồng nói trên.

Hậu quả, khiến hàng loạt giám đốc; phó giám đốc; trưởng phòng; chuyên viên… bị bắt tạm giam và đề nghị truy tố ra trước pháp luật về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo C48, do hết hạn thời gian điều tra, mới chỉ có 29 bị can bị khởi tố, trong đó có 25 bị can là cán bộ ngân hàng và 2 cán bộ Công ty Phương Nam bị đề nghị truy tố.

Riêng 2 bị can Lâm Ngọc Khuân và Lâm Ngọc Hân (cha và con gái - PV) đã bị phát lệnh truy nã toàn quốc và đề nghị truy nã quốc tế. Cơ quan điều tra tạm thời ra quyết định đình chỉ điều tra bị can Khuân và Hân.

“Khi nào bắt được 2 bị can trên sẽ phục hồi xử lý sau” – văn bản C48 chỉ rõ.

Thoát nạn?

Loạt ngân hàng dính bẫy vụ đại gia thủy sản vỡ nợ 1.700 tỷ - ảnh 2

Điểm rút tiền ATM của Agribank Sóc Trăng được đặt ở trước cổng ra vào Công ty CP chế biến thực phẩm Phương Nam - Ảnh: Q.Huy

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, 25 cán bộ của 5 ngân hàng đã bị cơ quan Công an đề nghị Viện kiểm sát Tối cao truy tố ra trước pháp luật. Tuy nhiên, Chi nhánh ngân hàng Agribank ở Sóc Trăng là 1 trong 8 tổ chức tín dụng cho vay số tài sản lớn nhất nhưng chưa có người nào bị truy tố.

Vậy nhưng, C48 đã chỉ ra, một số sai phạm của lãnh đạo và cán bộ Agribank Sóc Trăng trong việc thẩm định hồ sơ, thẩm định tài sản thế chấp, giải ngân và kiểm tra sau giải ngân.

Cụ thể, Công ty Phương Nam còn dư nợ Agribank trên 534 tỷ đồng, trong đó nợ gốc gần 499 tỷ đồng.

Ngày 15/5/2014, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Sóc Trăng kết luận 22/26 hợp đồng thế chấp theo giá Nhà nước là trên 104 tỷ đồng, giá thị trường thời điểm 9/2013 chỉ là hơn 302 tỷ đồng; từ chối định giá 4 hợp đồng thế chấp tài sản (giá trị 4 hợp đồng gần 84 tỷ đồng).

Cơ quan điều tra chỉ xác định, đến 9/2013, tổng giá trị thế chấp của Công ty Phương Nam tại Agribank là gần 387 tỷ đồng.

Đến ngày 21/5/2014, Agribank có công văn gửi cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét kết luận của Hội đồng định giá Sóc Trăng. Vì lý do lượng tài sản nhiều, định giá chưa chính xác; đồng thời đưa ra tài liệu:

“Khi thế chấp tài sản, Agribank Sóc Trăng đã thuê Công ty tư vấn thẩm định giá, xác định tổng thế chấp của Công ty Phương Nam tại Agribank là trên 800 tỷ đồng” – văn bản Agribank Sóc Trăng gửi cơ quan điều tra.

Thế nhưng, Hội đồng định giá tố tụng hình sự Sóc Trăng đang xem xét và chưa kết luận. Mặt khác, do thời hạn điều tra vụ án đã hết, cơ quan CSĐT – Bộ Công an tách phần tài liệu tại Agribank Sóc Trăng điều tra, xử lý sau.

Tiếp đến là Ngân hàng Viettinbank ở Sóc Trăng, tài liệu điều tra ban đầu cho thấy: Ngày 22/12/2011, Viettinbank Sóc Trăng ký hợp đồng tín dụng số 900/HĐTD cho Công ty Phương Nam vay hạn mức tín dụng 80 tỷ đồng.

Tài sản đã giải ngân 8 lần lên đến gần 25 tỷ đồng, nhưng tài sản thế chấp chỉ có căn hộ tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, TP.HCM.

Đến ngày 31/10/2012, số tiền dư nợ là hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 7 tỷ và không có khả năng thu hồi.

C48 cũng chỉ ra những hành vi sai phạm của một số cán bộ Viettinbank Sóc Trăng từ khâu thẩm định hồ sơ cho vay, thẩm định tài sản thế chấp, giải ngân và kiểm tra giải ngân đều có sai phạm.

Nhưng do hết hạn thời điều tra vụ án, cơ quan CSĐT cũng sẽ tách tài liệu sai phạm này như Agribank để có hướng xử lý sau.

Các bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án này đã khai gì? VietNamNet sẽ thông tin đến bạn đọc.

Theo Quốc Huy/vietnamnet.vn

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.