Loạt dự án đình đám “lột xác” thành nhà ở xã hội giờ ra sao?

Có dự án thỉnh thoảng cựa quậy rồi tiếp tục án binh bất động, có dự án rầm rập về đích… là hiện thực của một số dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi sang nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội.
Hiện những dự án chuyển đổi sang nhà ở xã hội đã và đang được triển khai như thế nào? PV Infonet đã có cuộc khảo sát thực địa tại vài dự án để thông tin tới độc giả.

Trước hết là dự án AZ Thăng Long có tên thương mại là Bright City do Liên doanh Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và AZ Land làm chủ đầu tư.  Dự án tọa nằm trên Quốc lộ 32, thuộc huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Thời điểm xin chuyển đổi dự án, nhiều khách hàng đã tham gia góp vốn tại dự án từ năm 2011 để được quyền mua căn hộ thương mại đã cùng nhau phản đổi chủ đầu tư. Song, dự án vẫn được được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển đổi thành nhà ở xã hội.

Ngày 8/10 vừa qua, một số báo đã đưa tin: Dự án này đã được ngân hàng “bơm” số vốn 1.100 tỷ đồng và chủ đầu tư cho biết sẽ hoàn thành phần móng trong 5 tháng tới, rồi mới ký hợp đồng mua bán chính thức.

Tuy nhiên, có mặt tại dự án vào ngày 23/10, PV Infonet vẫn chỉ thấy đó là bãi đất trống với một  chiếc cần cẩu dựng ở đó từ khi dự án chưa chuyển đổi sang nhà ở xã hội. Không có bóng dáng công nhân, cổng dự án vẫn đóng kín…

Loạt dự án đình đám “lột xác” thành nhà ở xã hội giờ ra sao? - ảnh 1

Bên trong dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long vẫn chỉ là bãi đất trống.... Ảnh: Minh Thư

Loạt dự án đình đám “lột xác” thành nhà ở xã hội giờ ra sao? - ảnh 2

.... và vẫn chỉ 1 chiếc cần cẩu đã dựng từ lâu. Ảnh: Minh Thư

Loạt dự án đình đám “lột xác” thành nhà ở xã hội giờ ra sao? - ảnh 3

Cổng dự án vẫn đóng kín.... Ảnh: Minh Thư

Loạt dự án đình đám “lột xác” thành nhà ở xã hội giờ ra sao? - ảnh 4

Cổng dự án vẫn đóng kín.... Ảnh: Minh Thư

Loạt dự án đình đám “lột xác” thành nhà ở xã hội giờ ra sao? - ảnh 5

Chưa có biển dự án mới giới thiệu dự án đã được chuyển đổi sang nhà ở xã hội. Ảnh: Minh Thư

Dự án nhà ở xã hội số 143 Trần Phú (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng là một trong những dự án nhà ở thương mại được phép chuyển sang NOXH đầu tiên ở Hà Nội. Dự án do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (SDU) làm chủ đầu tư.

Loạt dự án đình đám “lột xác” thành nhà ở xã hội giờ ra sao? - ảnh 6

Dự án NOXH 143 Trần Phú nằm ngay mặt đường, trên phần đất của bến xe Hà Đông cũ. Ảnh: Minh Thư

Đây cũng là dự án NOXH đầu tiên “trói” khách hàng bằng tiền đặt cọc lên tới 70 triệu đồng, khi ký hợp đồng số tiền đặt cọc sẽ được chuyển vào cùng số tiền đóng đợt 1, nếu không mua nhà khách hàng sẽ mất tiền đặt cọc nên đã khiến nhiều khách hàng bức xúc.

Có mặt tại dự án vào chiều 23/10, dự án đang xây thô đến tầng 19 trên tổng số 35 tầng. Dự án đã ký hợp đồng với khách hàng và có giá tạm tính tới hơn 16 triệu đồng/m2 (tính cả thuế, phí bảo trì). Khi hoàn thành dự án sẽ có tổng số 512 căn hộ.

Loạt dự án đình đám “lột xác” thành nhà ở xã hội giờ ra sao? - ảnh 7

Dự án đang xây phần thân đến tầng 19. Ảnh: Minh Thư

Dự án tổ hợp căn hộ 30 Phạm Văn Đồng thuộc phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy (Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và thương mại dịch vụ Bắc Hà làm chủ đầu tư từng “đắp chiếu” hàng năm trời. Sau khi được chuyển đổi sang NOXH, dự án này cũng mất thời gian khá dài mới được triển khai.

Loạt dự án đình đám “lột xác” thành nhà ở xã hội giờ ra sao? - ảnh 8

Dự án 30 Phạm Văn Đồng là một trong số dự án được chuyển đổi từ dự án nhà thương mại. Ảnh: Minh Thư

Dự án gồm 1 tòa nhà cao 19 tầng, với 294 căn hộ. Dự án đã ký hợp đồng với khách hàng với mức giá tạm tính 14,8 – 14,9 triệu đồng/m2. Hiện dự án đang đổ khung bê tông đến tầng 11.

Loạt dự án đình đám “lột xác” thành nhà ở xã hội giờ ra sao? - ảnh 9

Dự án hiện đang đổ khung bê tông đến tầng 11...Ảnh: Minh Thư

Loạt dự án đình đám “lột xác” thành nhà ở xã hội giờ ra sao? - ảnh 10

... và nằm ngay mặt đường Phạm Văn Đồng.

Minh Thư

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.