Loại trái cây độc đáo và các món ăn đặc sản làm từ khóm

Khóm phụng, khóm son được biết là loại trái cây độc đáo của huyện Tân Phước, là loại khóm kiểng được thị trường Tết ưa chuộng để chưng trên mâm ngũ quả. Bên cạnh, khóm còn được sử dụng để làm ra món ăn rất thơm ngon, đó là kẹo khóm, nước màu khóm.

Loại trái cây độc đáo và các món ăn đặc sản làm từ khóm - ảnh 1

Để có trái khóm phụng đẹp bán Tết được giá cao, ngay từ đầu tuần tháng 8 (âm lịch), người trồng bắt đầu xử lý cho khóm ra trái.

ĐỘC ĐÁO KHÓM PHỤNG - KHÓM SON

Khóm phụng có hình chim phượng hoàng (chim phụng) đang xòe cánh. Còn trái khóm son có màu sắc rực rỡ như màu son nên cũng được nhiều người ưa chuộng. Khóm phụng, khóm son chủ yếu được trồng ở xã Thạnh Mỹ, với diện tích vài chục ha.

Ông Hà Văn Bảy ở ấp Mỹ Lộc, xã Thạnh Mỹ cho biết: “Trồng khóm phụng, khóm son tuy không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng khó xử lý cho trái có hình dáng đẹp như mong muốn”.

Theo các nhà vườn có nhiều năm kinh nghiệm, trồng 1.000 cây khóm phụng, chỉ có hơn 200 trái đẹp (giá dao động từ 150 - 200 ngàn đồng/trái), số còn lại thì bán giá từ 20 - 30 ngàn đồng/trái. Một trái khóm phụng đạt tiêu chuẩn và có giá phải nặng từ 4 - 6 kg, có hình dáng đẹp, trên đầu có mào rực rỡ, xung quanh trái mẹ phải có nhiều trái con có hình dáng tương tự trái mẹ.

Tết năm nào gia đình ông Đỗ Đức Phối cũng dành vài công đất để trồng khóm son, ông Phối cho biết: “Mỗi năm ông thu lợi từ khóm son trên 10 triệu đồng. Khóm son giá không cao như khóm phụng, nhưng dễ chăm sóc và cho trái đẹp”.

NGỌT THƠM KẸO KHÓM - NƯỚC MÀU

Tận dụng những trái khóm nhỏ, người dân Tân Phước đã sáng tạo ra món kẹo khóm, nước màu khóm thơm ngon nổi tiếng khắp nơi. Đi dọc các tỉnh lộ, huyện lộ trên địa bàn huyện Tân Phước, mọi người sẽ dễ dàng mua được 2 món đặc sản này.

Xã Mỹ Phước hiện có hơn 20 gia đình kinh doanh kẹo khóm, nước màu, làm bán quanh năm. Ngoài ra, còn hàng trăm hộ dân Tân Phước làm kẹo khóm vào các dịp lễ, tết, dùng trong gia đình. Bà Lê Thị Vui (tên thường gọi là bà Tám Vui), ấp Mỹ Thành, xã Mỹ Phước, với hơn 10 năm làm kẹo khóm, kể:

“Nhà có hơn 2 ha đất trồng khóm. Trước đây, tới mùa thu hoạch, thương lái chỉ mua khóm loại 1, loại 2. Còn khóm nhỏ phải đem ra chợ ngồi bán. Có khi bán không hết phải đổ bỏ. Lúc ấy, thấy tiếc nên bản thân thử tận dụng những trái khóm đó làm kẹo cho con cháu và tặng bà con vào dịp Tết. Hiện tại, gia đình làm bán quanh năm, ngày thường từ 5 - 10 kg; ngày tết thì tăng lên 30 - 40kg/ngày”.

Nước màu khóm cũng ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Với màu vàng sánh tự nhiên, không phẩm màu, nước màu khóm được dùng trong chế biến các loại cá kho, thịt kho. Từ đó, nước màu khóm làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.

PHƯƠNG MAI/BÁO ẤP BẮC

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Đang cập nhật dữ liệu !