Loài chim sẻ có lực cắn mạnh gấp 320 lần khủng long bạo chúa

Chim sẻ đất trên đảo Galapagos chỉ nặng 33g nhưng sở hữu lực cắn so với kích thước mạnh gấp 320 lần khủng long bạo chúa khổng lồ.

Các nhà khoa học Anh phân tích lực cắn của 434 loài còn sống và đã tuyệt chủng. Họ phát hiện chim sẻ đất Galapagos có lực cắn khỏe nhất so với kích thước cơ thể. Chim sẻ đất Galapagos chỉ dài 12 cm, bằng kích thước một chiếc răng của khủng long bạo chúa T-Rex. Nhưng loài chim này cắn mạnh gấp 320 lần quái vật khủng long nặng 8 tấn, theo Long Room.

Chim sẻ đất Galapagos. (Ảnh: New Horizons).

Chiếc mỏ dày của chim sẻ có thể tạo ra lực cắn ấn tượng là 71 newton, cho phép nó cắn vỡ các loại hạt và nghiền nát hột. Loài chim này đã rèn luyện sức mạnh của chiếc mỏ trong gần một triệu năm. "T-Rex, vua của các loài khủng long, sẽ không thể đọ sức với chim sẻ trong một cuộc chiến, nếu chúng có cùng kích thước", tiến sĩ Chris Venditti ở Đại học Reading, đồng tác giả nghiên cứu, nhận định.

"Hình ảnh T-Rex với bộ hàm đáng sợ góp phần biến nó thành loài khủng long tiêu biểu nhất, nhưng nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra lực cắn của nó tương đối bình thường. Lực cắn không phải là yếu tố đem lại cho T-Rex lợi thế tiến hóa như suy đoán trước đây. Những loài ăn thịt lớn như T-Rex có thể tạo ra lực cắn đủ để giết chết con mồi và nhai nát xương nhưng chúng không có lực cắn mạnh tương ứng với kích thước", tiến sĩ Manabu Sakamoto ở Đại học Reading, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Proceedings of Royal Society B cũng cho thấy trí thông minh của con người có thể khiến chúng ta sở hữu lực cắn yếu so với những động vật khác. Bộ não lớn chiếm nhiều diện tích trong đầu, choán chỗ dành các cơ quan trọng cho việc cắn. Nhóm nghiên cứu kết luận lực cắn của phần lớn động vật phát triển tương ứng với thay đổi về kích thước cơ thể do tiến hóa.

"Sau khi chúng ta biết nấu ăn, lực cắn trở nên kém quan trọng hơn. Đổi lại, chúng ta phát triển nồi niêu làm thức ăn dễ nuốt hơn. Nghiên cứu này có sự tương đồng với những nghiên cứu chứng minh con người nhai thức ăn ít hơn các động vật khác", tiến sĩ Sakamoto nói.

Theo VNE
Từ khóa: Chim sẻ Chim sẻ đất Chim sẻ đất Galapagos Chim sẻ khổng lồ Lực cắn Chim sẻ đất Galapagos

Hi hữu cậu bé 9 tuổi nhổ bỏ răng khôn mọc lệch, ghi tên vào sách kỷ lục

Cậu bé 9 tuổi có răng khôn mọc lệch và phải nhổ bỏ là trường hợp hiếm hoi trên thế giới.

Cuộc sống khó khăn của người phụ nữ có bộ móng tay dài 13 mét

Người phụ nữ có bộ móng tay dài nhất thế giới gặp khó khăn khi sử dụng phòng tắm, lái xe hay kéo khóa quần áo.

Sự thật về tài liệu viết tay 'quý như viên ngọc' của Galileo

Kết quả kiểm tra cho thấy một tài liệu quý nghi ngờ là chữ viết tay của Galileo trong thư viện Đại học Michigan, Mỹ thực ra là giả mạo, khiến nhiều người bất ngờ.

10 nơi bị ma ám với những truyền thuyết rùng rợn nhất nước Mỹ

Có nhiều điều kỳ lạ liên tục xảy ra tại những nơi này, nên người ta luôn cho rằng đây là những nơi bị ma ám nhất tại Mỹ.

Top 6 điều kỳ lạ chỉ có thể thấy ở Pháp

Pháp là đất nước lãng mạn nhất thế giới với những điểm đến đẹp như tranh vẽ, đồ ăn ngon và con người thân thiện. Hãy cùng khám phá 7 điều kỳ lạ mà bạn chỉ có thể thấy ở Pháp.

Trận bóng đá kỳ lạ ở độ cao 6.166 mét trong điều kiện không trọng lực Icon

Trận bóng đá ở môi trường không trọng lực và độ cao 6.166 mét lập kỷ lục Guinness thế giới.

Điều gì đặc biệt trong chiếc bánh pizza do robot làm ra?

Nhóm cựu nhân viên SpaceX đã sáng tạo ra robot làm ra những chiếc bánh pizza đường kính 30 cm có giá từ 7-12 USD.

Xôn xao bức tranh năm 1860 hình cô gái cầm điện thoại iPhone

Cư dân mạng gần đây xôn xao về bức tranh 162 năm tuổi vẽ hình cô gái đang cầm chiếc điện thoại iPhone.

Những sinh vật kỳ lạ dưới đáy biển sâu

Một nhóm các nhà khoa học Australia đã khám phá vùng biển sâu và tìm ra những sinh vật đáng ngạc nhiên.

Chiêm ngưỡng thành phố đi bộ lớn nhất thế giới

Thành phố đi bộ lớn nhất thế giới dự kiến sẽ xuất hiện ở Kuwait, với tạo hình bông hoa đáng kinh ngạc có sức chứa 100.000 cư dân.

Đang cập nhật dữ liệu !