Lộ sự vội vã, bất chấp kiện tụng đất vàng để cổ phần hoá Hãng phim

Góc khuất trong quá trình cổ phần Hóa hãng phim truyện Việt Nam lộ rõ đặc biệt trong việc xử lý đất đai khi cổ phần hóa vẫn tiếp diễn trong khi tranh chấp đất đai tại Tòa án chưa ngã ngũ, kiến nghị thu hồi đất của thanh tra cũng chưa được tuân thủ.

Câu chuyện lùm xùm xung quanh cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) gần đây "phơi bày nhiều góc khuất trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước", như lời Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp Đặng Quyết Tiến nói trong cuộc Họp báo tổng kết công tác cổ phần hóa 9 tháng đầu năm 2017.

Dư luận có quyền nghi ngờ mục đích thực sự của việc cổ phần hóa gấp gáp Hãng phim truyện khi riêng câu chuyện về đất vàng tại hãng với những tranh chấp còn chưa ngã ngũ, khi kết luận thanh tra đang kiến nghị thu hồi do vi phạm Luật Đất đai và việc xác định giá trị đất chưa tuân thủ Nghị định 59 về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Như Infonet đã nêu trong những kỳ trước, việc Hãng phim truyện Việt Nam cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê lại diện tích đất đã được Nhà nước cho Hãng thuê để làm phim là vi phạm Luật Đất đai.

Hãng phim truyện Việt Nam số 4 Thụy Khuê.

Trên thực tế, đến tháng 4/2017, bà Nguyễn Lệ Thủy (người thuê diện tích 550 m2 hai khu nhà In tráng và Thủy phi cơ của Hãng phim truyện VN) vẫn tiếp tục gửi đơn phản tố, đòi lại tiền Hãng phim. Việc tranh chấp đất đai giữa Hãng phim truyện Việt Nam và bà Thủy vẫn tiếp diễn. Tranh chấp kéo dài từ năm 2012 đến nay, song song với thời gian diễn ra quá trình cổ phần hóa đơn vị này.

Theo đó, vào thời điểm 30/12/2015, khi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phê duyệt phương án cổ phần hóa; tháng 2/2016 phê duyệt bán vốn cho cổ đông chiến lược công ty Vận tải đường thủy Vivaso hay đến tháng 5/2017 Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam (tên của VFS sau cổ phần hóa - PV)... tranh chấp đất vẫn đang do tòa án thụ lý.

Như vậy, kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường: "sau thời hạn ba tháng kể từ 30/3/2015 nếu VFS không xử lý dứt điểm việc cho thuê trái mục đích sử dụng và chấm dứt hợp đồng đất đai đang tranh chấp" tại khu đất số 4 Thụy Khuê chưa được giải quyết. Cổ phần hóa tại Hãng phim truyện vẫn... diễn ra bình thường bất chấp việc sử dụng đất sai phạm.

Bên cạnh đó, đối chiếu Nghị định 59 về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, tại Khoản 1 Điều 31 quy định đối với toàn bộ diện tích đất doanh nghiệp cổ phần hóa đang quản lý (kể cả đất đã được Nhà nước giao dù thu tiền hoặc không thu tiền sử dụng đất), doanh nghiệp phải có trách nhiệm xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Trên thực tế, bản cáo bạch cổ phần hóa tháng 3/2016 cũng nêu rõ: Đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp, Công ty TNHH MTV Hãng phim Truyện Việt Nam đang trong quá trình chờ kết quả của các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án sử dụng đất của Công ty. 

"Trước khi cổ phần hóa doanh nghiệp phải xác định xong phương án sử dụng đất. Nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong tương lai, khi đó giá trị của doanh nghiệp phải được xác định lại theo mục đích sử dụng mới, theo đúng giá xây chung cư, cao ốc...", Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp khẳng định.

Ông Tiến cho biết thêm khi có ý định chuyển đổi mục đích, phải xác định giá trị đất, chuyển quyền sử dụng theo đúng Luật Đất đai. Trong trường hợp cần thiết thành phố áp dụng đấu giá quyền sử dụng đất.

Như vậy, khi phương án sử dụng đất chưa được phê duyệt nhưng Hãng phim truyện đã tự xác định giá trị doanh nghiệp là vi phạm quy định của pháp luật.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - Bộ chủ quản của Hãng phim truyện vẫn phê duyệt phương án cổ phần hóa dù trong Quyết định nêu rõ "tại thời điểm phê duyệt Phương án cổ phần hóa, Bộ Tài chính, UBND TP Hà Nội, UBND TP HCM chưa có thỏa thuận về Phương án sử dụng nhà, đất của công ty sau Cổ phần hóa".

Theo ông Đặng Quyết Tiến: "Không thể chưa đối chiếu quy hoạch đất rõ ràng đã bán, cổ phần hóa doanh nghiệp. Mục đích sử dụng đất gắn với giá trị đất được xác định khi cổ phần hóa".

"Nếu mảnh đất đó không đủ giấy tờ hợp pháp phải trả về cho địa phương, không được đưa vào phương án cổ phần hóa", vị Cục phó nêu quan điểm về việc vẫn còn tranh chấp tại đất đai mà Hãng phim truyện Việt Nam đang nắm giữ.

Nhiều góc khuất trong quá trình cổ phần hóa tại VFS được phơi bày, theo ông Tiến, xử lý đất đai và xác định quyền sử dụng đất trong cách định giá doanh nghiệp còn những vấn đề trong quy định tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược, xác định giá trị tài sản vô hình...

Nam Anh

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.