Lo sợ tham vọng thống trị của Mỹ, Trung Quốc muốn có quân đội “tầm cỡ thế giới”

Trung Quốc tuyên bố rằng Mỹ đang làm xói mòn an ninh thế giới trên con đường đi tìm sự “thống trị tuyệt đối”, nhưng Bắc Kinh sẽ tập trung xây dựng một lực lượng vũ trang “tầm cỡ thế giới” để đối phó.

Trong Sách Trắng mới được Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố, Bắc Kinh đã đưa ra những tuyên bố mạnh bạo mới nhất dành cho Mỹ. Cụ thể, văn bản này cho rằng Washington đã thực hiện những “chính sách đơn phương” cũng như có những hành động khiêu khích căng thẳng giữa các cường quốc trên thế giới.

Binh lính Trung Quốc tập luyện trong một cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn.

Bắc Kinh cũng tin rằng Mỹ đang theo đuổi “sự đổi mới về công nghệ và cơ cấu quân đội để đạt được sự thống trị tuyệt đối về mặt quân sự”, và Washington đang gây ra những tác động tiêu cực đối với “sự ổn định chiến lược của toàn thế giới” bằng cách đầu tư mạnh mẽ vào các ngành năng lượng hạt nhân, vũ trụ, công nghệ máy tính và các loại hệ thống phòng thủ tên lửa.

Tại những khu vực gần Trung Quốc, các tác giả Sách Trắng nhận định rằng tình hình trở nên đáng lo ngại hơn khi Washington tiếp tục củng cố quan hệ liên minh quân sự ở Châu Á – Thái Bình Dương và tiếp tục “triển khai quân sự và can thiệp khi cần”.

Văn bản này cũng coi Đài Loan là một “thế lực ly khai” và là “mối đe dọa trước mắt nghiêm trọng nhất đối với nền hòa bình và sự ổn định” trong khu vực. Bắc Kinh sẽ “không từ bỏ sẵn sàng dùng vũ lực” trong việc đối phó với đảo này, và sẽ “bằng quyết tâm đánh bại bất kỳ thế lực nào đang tìm cách chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc”.

Sách Trắng cho biết, cho dù những tham vọng của Mỹ trở nên lớn đến mức nào, Trung Quốc sẽ không bao giờ “đi vào vết xe đổ của những thế lực trong quá khứ muốn tìm sự thống trị”. Là một trong những nước sở hữu vũ khí hạt nhân từ thập niên 1960 tới nay, Trung Quốc cam kết “sẽ thực thi chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Tuy nhiên, Sách Trắng cũng kêu gọi quân đội Trung Quốc tiến hành thay đổi về mặt chiến lược. Văn bản này thừa nhận quân đội Trung Quốc “vẫn thua kém các lực lượng quân đội hàng đầu thế giới” và đứng trước nguy cơ bị bất ngờ do “sự gia tăng về khoảng cách công nghệ”. Để đối phó với tình trạng này, Trung Quốc nên nâng cấp quân đội của mình trước năm 2035 và đưa lực lượng này trở thành “một đội quân tầm cỡ thế giới vào giữa thế kỷ 21”.

Sách Trắng của Trung Quốc được đưa ra không lâu sau khi một báo cáo quân sự của Mỹ được công bố, trong đó nói rằng Trung Quốc là đối thủ số 1 của Mỹ. Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc và Nga có thể đánh bại Mỹ về lĩnh vực khí tài không gian, hệ thống phòng không và công nghệ quân sự, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ đầu tư nhiều ngân sách hơn nữa cho quân đội.

Dù vậy, Mỹ vẫn được coi là có quân đội lớn và hùng mạnh nhất, vượt xa Trung Quốc vào thời điểm hiện tại. Washington ước tính có khoảng 800 căn cứ ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong khi Trung Quốc chỉ có một căn cứ ở Djibouti.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Trung Quốc quân sự báo cáo công nghệ tham vọng

Hàng dài xe tải quân sự Anh và Romania tiến vào Moldova tiếp tế cho Ukraine Icon

Theo Avia.pro, hàng dài xe tải thiết bị quân sự của Anh và Romania mới đây đã tiến vào lãnh thổ Moldova để tiếp tế cho Ukraine.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Ukraine kiểm soát khu vực Davydov Brod (Kherson), bất chấp tổn thất lớn Icon

Quân đội Ukraine được cho đã tiến vào và kiểm soát ngôi làng trọng yếu Davydov Brod ở vùng Kherson, bất chấp những tổn thất lớn.

Quân đội Ukraine tiến vào Kharkov, cách biên giới Luhansk vài km Icon

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của 2 khu định cư nữa ở vùng Kharkov.

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !