Lộ diện xe tăng 'bí mật' của Trung Quốc

Các trang mạng quân sự Trung Quốc vừa đăng tải hình ảnh mới của loại xe tăng bí ẩn của Trung Quốc.

Một năm trước, một đoàn tàu vận tải mang theo hai xe tăng như vậy đã vô tình bị một nhiếp ảnh gia chụp được khi ông đang trên đường đến khu vực của Tây Tạng.

Kể từ đó, không có bất kỳ một hồ sơ chính thức nào về đề tài xe tăng “bí mật” này xuất hiện, nhưng dòng thời gian trôi đi, xe tăng này khó có thể tránh bị phát hiện bởi các phương tiện truyền thông trực tuyến về những lần di chuyển bí mật của nó.

Ngoài những hình ảnh trước đó được chụp khi 2 chiếc xe tăng được vận chuyển trên tàu hỏa ở hai địa điểm khác nhau. Giờ đây, hình ảnh thử nghiệm đầu tiên của chiếc xe tăng trên địa hình miền núi đã gần như mở toang cánh cửa bí mật về sự tồn tại của nó.

Lộ diện xe tăng 'bí mật' của Trung Quốc - ảnh 1

Xe tăng "bí mật" của Trung Quốc thử nghiệm trên địa hình rừng núi.

Theo như quan sát, khung gầm của xe tăng chiến đấu này, rõ ràng là được trang bị với hệ thống treo bơm khí hydro tự động điều chỉnh. Hệ thống treo điều chỉnh này chắc chắn chỉ được lắp đặt cho những xe tăng hoạt động ở vùng núi đồi. Nó sẽ góp phần quan trọng để tăng khả năng cơ động và khả năng sống sót của xe tăng.

Theo các chuyên gia quân sự, để theo dõi những điểm thay đổi xảy ra trong quá trình phát triển tăng - thiết giáp của Trung Quốc. Từ lâu đã có nhiều lập luận, suy đoán về cỡ nòng của pháo chính được cài đặt trên xe tăng này. Một số giả định cho rằng, gần như đó là một pháo 125mm. Tuy nhiên khi quan sát kỹ những hình ảnh về xe tăng này, có thể gần như chắc chắn đó là một pháo có cỡ nòng vào tầm 100 hoặc 105mm.

Hoàn toàn có cơ sở để giả định rằng, chiếc tăng mới của Trung Quốc được trang bị một hệ thống điều khiển hỏa lực “vay mượn” từ loại xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 của họ.

Lộ diện xe tăng 'bí mật' của Trung Quốc - ảnh 2

Hình ảnh xe tăng mới của Trung Quốc được một nhiếp ảnh gia chụp lại khi ông đang trên đường lên Tây Tạng.

Ngoài ra, thiết kế kiểu hình chữ nhật của tháp pháo trên xe tăng mới cho thấy, nó khá giống với thiết kế của các xe tăng phương Tây, đặc biệt là tháp pháo của xe tăng Leopard 2 của Đức.

Xuất hiện sau hơn một năm không để lại tung tích, hình ảnh xe tăng mới của Trung Quốc vẫn không có sự khác biệt gì so với những hình ảnh đầu tiên về nó, thân xe được bọc lớp giáp bảo vệ. Hai bên sườn của nó không được “mặc váy” bảo vệ, mặc dù có thể sau này Trung Quốc sẽ tạo ra một phiên bản mới với áo giáp cốt thép bảo vệ đầy đủ..

Có thể thấy, những phát triển của thiết kế xe tăng Trung Quốc là khá đa dạng, với nhiều thiết kế, nhiều loại khác nhau. Các nhà thiết kế xe tăng nội địa của họ không thể hoặc không có được những công cụ để phát triển và tạo ra một nền tảng xe tăng thống nhất để dựa trên cơ sở đó, sẽ thực hiện các giải pháp kỹ thuật và tạo ra nhiều phương tiện cơ giới khác nhau cho quân đội.

Kết quả là, Hải quân sẽ có xe tăng hạng nhẹ, Thủy quân lục chiến cũng có loại xe tăng của riêng mình, và có lẽ, loại xe tăng “bí ẩn” này ngay từ đầu đã được phát triển riêng biệt để triển khai ở các khu vực miền núi, ví dụ như biên giới Ấn Độ và Việt Nam.

Thu Phương

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !