Lộ diện máy bay không người lái của Trung Quốc

Máy bay tàng hình không người lái đầu tiên của Trung Quốc xuất hiện và được cho là thực hiện chạy thử trên mặt đất hôm 6/5 vừa rồi, dự tính trong thời gian không xa sẽ có chuyến bay thử đầu tiên.

Theo các tư liệu và hình ảnh được công bố, máy bay tàng hình không người lái này có số hiệu 001, được mệnh danh là “Li Jian” (Lợi Kiếm), ngoại hình khá giống với chiếc X-47B của Mỹ, bố cục bên ngoài này giúp nó có khả năng tàng hình và tồn tại ở chiến trường rất tốt. Khi thiết kế, các chuyên gia cũng tính đến khả năng kéo dài thời gian bay.

Lộ diện máy bay không người lái của Trung Quốc - ảnh 1
Máy bay tàng hình không người lái của Trung Quốc chuẩn bị chạy thử
Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt cho biết, các thông tin về máy bay tàng hình không người lái này cho thấy, lĩnh vực máy bay không người lái của Trung Quốc đã đạt nhiều thành bước tiến lớn, và có thể đứng vào tốp đầu thế giới.

Hiện nay, chỉ có X-47B của Mỹ và Neuron của Pháp là hai máy bay tàng hình không người lái đã bay thử thành công. Nhiều nước khác như Ấn Độ, Iran, Israel, Ý cũng đang phát triển máy bay tàng hình không người lái.

Lộ diện máy bay không người lái của Trung Quốc - ảnh 2
Máy bay tàng hình không người lái này có số hiệu 001

Máy bay tàng hình không người lái của Trung Quốc có kích cỡ nhỏ hơn một chút so với X-47B của Mỹ, được các độc giả Trung Quốc gọi là “X-47B phiên bản Trung Quốc”.  Có nhà phân tích cho rằng, từ các hình ảnh được công bố, với các chi tiết của động cơ thì có thể đoán rằng, máy bay tàng hình không người lái của Trung Quốc sử dụng động cơ RD-93 do Nga chế tạo.

Lộ diện máy bay không người lái của Trung Quốc - ảnh 3
"Li Jian" (phía trên) có ngoại hình khá giống với X-47B (phía dưới) của Mỹ

Ông Lý Kiệt cho rằng, khi “Li Jian” được phát triển thêm nữa, nó có thể kết hợp cả nhiệm vụ trinh sát và tấn công, khi cần thiết, nó có thể mang theo tên lửa, vũ khí, tiến hành tấn công không đối đất, không đối hải.

Hòa Phong

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !