Lộ diện loạt vũ khí đặc biệt mới của Nga

Đã có hơn 11.000 thiết bị quân sự do các hãng quốc phòng Nga sản xuất được trình làng tại triển lãm quốc tế Army-2016 ở thủ đô Moscow (Nga). Dưới đây là một số loại vũ khí nổi bật nhất của triển lãm.

Bom định hướng Drel

Lộ diện loạt vũ khí đặc biệt mới của Nga - ảnh 1

Bom định hướng Drei của Nga.

Loại bom chùm có trọng lượng 540kg này được thiết kế để có thể oanh kích một mục tiêu dưới đất từ khoảng cách 30km. Được trang bị hệ thống định hướng bằng rađa và tia hồng ngoại, Drel có thể vượt qua các thiết bị gây nhiễu của đối phương và tỏ ra rất hữu hiệu trong việc tiêu diệt các loại xe bọc thép, lô cốt và các loại pháo hạng nặng.

Robot Soratnik

Lộ diện loạt vũ khí đặc biệt mới của Nga - ảnh 2

Robot Soratnik.

Robot Soratnik có nhiệm vụ bắn yểm trợ cho các lực lượng bộ binh tại các khu vực có giao tranh dữ dội. Là sản phẩm của tập đoàn Kalashnikov, robot hiện được điều khiển từ xa nhưng trong tương lai nó sẽ được nâng cấp để hoạt động tự động. Soratnik có thể sử dụng các loại súng trường như AK-74M hoặc súng bắn tỉa Dragunov.

Pháo tự hành Floks

Lộ diện loạt vũ khí đặc biệt mới của Nga - ảnh 3

Pháo tự hành Floks.

Pháo tự hành Floks được trang bị một khẩu pháo 120mm ở đằng sau, có thể tấn công vị trí của đối phương ở khoảng cách từ 100m đến 10km. Floks còn có một ụ súng máy 12,7 mm được lắp đặt ở trên mái xe.

Robot Uran-9

Lộ diện loạt vũ khí đặc biệt mới của Nga - ảnh 4

Robot Uran-9.

Đây là loại robot được thiết kế cho những nhiệm vụ do thám, cũng như hỗ trợ chiến đấu cho quân đội. Robot được trang bị một khẩu pháo hạng nhẹ cỡ nòng 30mm, một khẩu súng máy 7,62mm và tên lửa chống tăng Ataka. Uran-9 có thể hoạt động cách người điều khiển tối đa 3km. Dự kiến Quân đội Nga sẽ sở hữu 5 robot này vào cuối năm 2016.

Xe phòng không Gibka-S

Lộ diện loạt vũ khí đặc biệt mới của Nga - ảnh 5

Xe phòng không Gibka-S.

Đây là loại khí tài nhằm bảo vệ các binh lính và xe quân sự khỏi các đợt không kích từ các máy bay tầm thấp (trong khoảng 500m trở xuống). Gibka-S được trang bị 8 hệ thống tên lửa đất đối không hạng nhẹ mới nhất của Nga hiện nay là Verba.

Súng máy RPK-16

Lộ diện loạt vũ khí đặc biệt mới của Nga - ảnh 6

Súng máy RPK-16.

Khẩu RPK-16 của Nga là loại súng trường mới sẽ thay thế súng máy RPP-74 đã có từ thời Liên Xô. Nó sử dụng loại đạn 5,45mm chứa trong một băng đạn tròn và có thể được lắp đặt các loại kính ngắm khác nhau như kính nhìn đêm và kính tầm nhiệt. Nhà sản xuất cho biết, súng có tầm bắn vào khoảng 300 đến 400m và có trọng lượng 4,5kg.

Robot do thám Vikhr

Lộ diện loạt vũ khí đặc biệt mới của Nga - ảnh 7

Robot Vikhr của Nga.

Robot Vikhr được chế tạo dự trên khung gầm xe bọc thép BMP-3. Vikhr cũng được trang bị pháo 30mm, súng máy 7,62mm và tên lửa chống tăng Kornet-M. Robot có thể truy tìm và theo dõi mục tiêu một cách tự động, tuy nhiên một người điều khiển sẽ phải bắn pháo. Với camera có độ phân giải cao và kính tầm nhiệt, Vikhr có thể hoạt động vào bất kỳ thời điểm nào.

Xe chở quân BT-3F

Lộ diện loạt vũ khí đặc biệt mới của Nga - ảnh 8

Xe chở quân lội nước BT-3F.

Loại xe này có thể tối đa 12 binh liính, chịu được đạn 14,5mm từ các loại súng máy hạng trung từ tầm xa 200m. BT-3F có một tháp pháo tự động, được lắp đặt một khẩu súng 7,62mm và một ống kính tầm nhiệt. Trong tương lai, tháp pháo này sẽ được lắp đặt các loại súng máy 12,7mm hoặc 14,5mm, cũng như các loại súng phóng lựu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !