Lính Mỹ được trang bị kính nhìn đêm thế hệ mới

Sau hai năm trang bị loại kính nhìn đêm ENVG (Enhanced Night Vision Goggle - Kính nhìn đêm tăng cường), Mỹ đã đưa ra một loại kính nhìn đêm mới có tên SENVG (Spiral ENVG).

Lính Mỹ được trang bị kính nhìn đêm thế hệ mới

Lính Mỹ được trang bị kính nhìn đêm thế hệ mới

Kính nhìn đêm SENVG mới nhất chuẩn bị được trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Kính nhìn đêm SENVG ra đời có khả năng cung cấp hình ảnh rõ nét với mầu sắc trung thực hơn rất nhiều so với kính ENVG và được các binh sĩ thử nghiệm đánh giá cao.

Với kính ENVG (hiện đã trang bị 50.000 chiếc, đủ cho hầu hết các binh sĩ Mỹ đóng tại các điểm nóng trên chiến trường), binh sĩ Mỹ có 50% khả năng phát hiện được binh lính đối phương ở khoảng cách 300 mét và 80% khả năng ở khoảng cách 150 mét trong đêm tối gần như hoàn toàn. Do đối thủ của binh lính Mỹ tại các chiến trường như Afghanistan, Iraq hầu như không có khả năng tiếp cận với loại khí tài hiện đại này mà chỉ dựa vào tiếng động, mùi, ánh sáng phản chiếu... với khoảng cách hiệu quả nhỏ hơn 50 mét, do đó, họ hầu như không có cơ hội phục kích lính Mỹ tại chiến trường. Tuy nhiên, kính nhìn đêm SENVG thậm chí còn làm được nhiều hơn thế.

Lính Mỹ được trang bị kính nhìn đêm thế hệ mới

Hình ảnh thu được khi nhìn qua kính nhìn đêm ENVG (đã bật cả hai chế độ khuếch đại ánh sáng yếu và cảm biến ảnh nhiệt)

Cấu tạo của kính nhìn đêm ENVG cũng không quá phức tạp, nó gồm một bộ phận khuếch đại ánh sáng yếu tương tự như trên các kính nhìn đêm loại cũ cùng một cảm biến cung cấp ảnh nhiệt. Toàn bộ thiết bị này có khối lượng 1,43 kg với phần cảm biến ảnh nhiệt nặng 864 g và phần khuếch đại ánh sáng nặng 568 g.

Kính nhìn đêm loại mới SENVG không những có khối lượng nhẹ hơn nhiều (chưa đến 1 kg) mà nó cũng có kích thước gọn gàng hơn và dễ sử dụng hơn. SENVG có thể sử dụng liên tục trong 15 giờ liên tiếp (chỉ chạy một chế độ ảnh nhiệt hay khuếch đại ánh sáng yếu) hay 7,5 giờ liên tiếp nếu chạy cả hai chế độ. Trong điều kiện ngoài trời khi có ánh sáng từ mặt trăng hay sao, người lính chỉ cần bật chế độ khuếch đại ánh sáng trong khi tại môi trường hang động, công trình, họ có thể sử dụng cả cảm biến ảnh nhiệt. Thiết bị cảm biến ảnh nhiệt còn hỗ trợ người lính rất tốt trong điều kiện sương mù dày đặc hay bão cát. Ống khuếch đại ánh sáng của SENVG có đường kính 18 mm, lớn hơn so với ENVG (chỉ 16 mm) và màn hình hiển thị OLED-XL khiến hình ảnh thu được cũng rõ nét và chuẩn xác hơn.

Lính Mỹ được trang bị kính nhìn đêm thế hệ mới

Kính nhìn đêm ENVG đã được trang bị đại trà cho binh lính Mỹ tại Afghanistan

Lính Mỹ được trang bị kính nhìn đêm thế hệ mới

Hiện tại, theo hợp đồng trang bị 50.000 chiếc kính nhìn đêm ENVG cho quân đội Mỹ trị giá 770 triệu USD, giá một chiếc kính này vào khoảng 15.000 USD/chiếc. Trong khi đó, kính nhìn đêm SENVG có giá thành cao hơn và yêu cầu thời gian sản xuất lâu hơn. Hiện tại, quân đội Mỹ mới chỉ đặt hàng chưa đến 1.000 chiếc kính nhìn đêm SENVG để trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất của mình.

Xuân Tùng

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !