Lính dù Nga làm được điều chưa từng có ở Bắc Cực

Nga đã chế tạo hệ thống dù “độc nhất vô nhị” trên thế giới, cho phép binh lính nhảy dù ở môi trường Bắc Cực, điều mà không một quốc gia nào làm được cho đến nay.

Đài Truyền hình Nga mới đây đã đăng một phóng sự có tiêu đề "Vị trí tiên phong: Hệ thống nhảy dù mới nhất có thể nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng đặc biệt Nga như thế nào". Theo phóng sự, Công ty công nghệ Nga đã cung cấp hệ thống nhảy dù mới nhất “vận động viên chạy dài” cho Quân đội Nga.

Sản phẩm này được thiết kế đặc biệt cho lực lượng đổ bộ đường không, thậm chí hoàn toàn có khả năng nhảy dù ở môi trường Bắc Cực - điều mà chưa một quốc gia nào làm được.

{keywords}
 Lính dù Nga tại điểm tập kết sau khi nhảy dù từ độ cao 10 km, tại khu vực Franz Josef ở Bắc Cực hồi tháng 4/2020. Nguồn: Xinhua.

Theo báo cáo, "vận động viên chạy dài" là một hệ thống dù đặc biệt kiểu cánh, cho phép binh lính nhảy dù ở độ cao từ 700 - 10.000 m. Hiện nay, ở Nga không có hệ thống nào “độc” như hệ thống này. Đáng chú ý, khả năng tác chiến của nó đã được chứng minh trong nhiều cuộc tập trận trước khi được công bố.

Cuối tháng 8/2020, hệ thống "vận động viên chạy dài" đã được ra mắt tại Diễn đàn Công nghệ Quân sự Quốc tế Military-2020. Điểm độc đáo của hệ thống dù này là thiết kế dạng cánh. Các nhân viên nghiên cứu và phát triển nói rằng, giải pháp này giúp nâng cao tính linh hoạt trong các thao tác nhảy dù và cải thiện đáng kể khả năng của các lực lượng đổ bộ đường không Nga.

Theo báo cáo, diện tích cánh của hệ thống dù mới là 28,4 mét vuông. Hệ thống này  còn bao gồm dù dự phòng Zoom-R9-290 với diện tích cánh lên đến 27 mét vuông và ba lô có hệ thống treo.

Báo cáo cũng cho biết, trọng lượng của hệ thống dù này là khoảng 17,5 kg (không bao gồm túi đựng dù và thiết bị an toàn), khoảng cách bay tối đa (xuôi chiều) khi nhảy từ độ cao 8.000 mét là 35 km.

Hệ thống dù mới có thể gắn khoảng 50 kg vũ khí, thiết bị dưỡng khí và thùng hàng, đồng thời có thể cung cấp thùng hàng đa chức năng UGKS-50, có thể dùng làm ba lô sau khi hạ cánh. Các chuyên gia chỉ ra rằng việc sử dụng các thùng chứa hàng hóa cho phép các lực lượng đặc biệt mang theo một lượng lớn đạn dược, thực phẩm và nhiều thiết bị khác nhau.

Hệ thống dù mới đã được thử nghiệm từ cuối tháng 4/2020, khi các binh sĩ nhảy dù từ 3 máy bay vận tải quân sự Il-76 xuống khu vực Franz Josef Land (quần đảo nằm tại cực bắc của Nga). Đây cũng là hoạt động đổ bộ đường không đầu tiên trên thế giới từ độ cao 10.000 mét ở khu vực Bắc Cực.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Yunus-Bek Yevkurov cho biết: “Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, chúng tôi sử dụng một hệ thống dù đặc biệt để mang thiết bị dưỡng khí trong môi trường Bắc Cực đổ bộ từ độ cao 10.000 mét. Trong lịch sử quân sự thế giới, chưa có quân đội nước nào làm được điều tương tự".

Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho rằng, Bắc Cực là vùng nhiệt độ rất thấp và gió giật mạnh, các binh lính và hệ thống dù hiện nay khó có thể thực hiện đổ bộ trong điều kiện này. Ngoài ra, ở Bắc Cực không có cột mốc rõ ràng, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến độ chính xác của việc hạ cánh.

Tuy nhiên, đến nay, những yếu tố này không còn là trở ngại với lực lượng đổ bộ đường không của Nga. Trong tương lai, với vị trí gần với Bắc Cực, lực lượng bộ binh Nga hoàn toàn có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, tiến tới làm chủ khu vực chiến lược này.

Một số chuyên gia khác cho rằng, hệ thống dù đổ bộ mới nhất đã cải thiện đáng kể khả năng cơ động của lực lượng đặc nhiệm Nga, đây là tính năng này đặc biệt quan trọng khi thực hiện các nhiệm vụ ở Bắc Cực.

Dmitry Droztenko, một nhà quan sát của tạp chí "Kho vũ khí Tổ quốc" chỉ ra rằng, Nga đang vững chắc ở "vị trí dẫn đầu" trong việc phát triển các hệ thống nhảy dù. Hệ thống được sản xuất trong nước là một trong những hệ thống chịu lực và bền nhất trên thế giới.

Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?

Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?

Siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln chính thức có Hạm trưởng đầu tiên là một phụ nữ - Đại tá Amy Bauernschmidt.

Đức Trí (lược dịch)

Trúng tên lửa, cường kích Congo thoát nạn trong gang tấc

Cường kích Su-25 Congo trúng tên lửa Rwanda khi đang hạ cánh, nhưng phi công vẫn cố gắng điều khiển máy bay tiếp đất an toàn.

Doanh thu xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 49% trong năm tài khóa 2022

Trong năm tài khóa 2022, doanh thu đến từ bán vũ khí của Mỹ đã tăng 49%, đạt mốc 205,6 tỷ USD.

Ukraine thừa nhận rút quân khỏi Soledar

Quân đội Ukraine xác nhận rút hết lực lượng khỏi Soledar, đô thị gần thành phố chiến lược Bakhmut, khẳng định các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

Mẫu xe tăng chủ lực Đức được Ukraine mong chờ

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất có thể bổ sung lợi thế cho Ukraine trong xung đột, nhưng đòi hỏi quá trình bảo dưỡng phức tạp hơn.

Đức triển khai tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ba Lan

Đức ngày 23/1 bắt đầu triển khai 2 trong 3 tổ hợp phòng không Patriot tại thị trấn Zamosc của Ba Lan, gần Ukraine, nhằm ngăn chặn tên lửa đi lạc.

Các game thủ vô tình tiết lộ bí mật tiêm kích Mỹ

Những người chơi game trực tuyến đã vô tình để lộ các thông tin nhạy cảm về hai mẫu tiêm kích F-16 và F-15E của Mỹ trong lúc tranh luận về vũ khí ưa thích của họ.

Đức tuyên bố không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine

Ngoại trưởng Baerbock khẳng định Đức sẽ không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine nếu Warsaw yêu cầu.

Moldova cân nhắc từ bỏ trạng thái trung lập

Tổng thống Moldova cho biết nước này đang đánh giá lại trạng thái trung lập theo hiến pháp và cân nhắc tham gia một "liên minh lớn hơn".

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Đức ‘làm khó’ Mỹ khi nêu điều kiện bàn giao xe tăng cho Ukraine

Nguồn tin chính phủ ở Berlin cho hay, Đức sẽ chuyển giao các xe tăng do nước này sản xuất cho Ukraine, chừng nào Mỹ làm điều này trước.

Đang cập nhật dữ liệu !