Liên tiếp bắt giữ thuốc lá ngoại nhập lậu

Tại tỉnh Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu, công an liên tiếp phát hiện thuốc lá nhập lậu trong thời gian gần đây.

Ảnh minh họa

*Cụ thể, ngày 8-11, Công an huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) tiến hành kiểm tra và bắt quả tang tiệm tạp hóa Cúc Phương do bà Trương Thị Cúc (52 tuổi, trú tại thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc) làm chủ đang tàng trữ 20 bao thuốc lá hiệu JET không rõ nguồn gốc và không có hóa đơn chứng từ. Công an huyện Xuyên Mộc đã tiến hành lập biên bản để xử lý.

Theo tin từ Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, năm 2017, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá có những chuyển biến tích cực, số vụ/số đối tượng vi phạm giảm (giảm 03 vụ - giảm hơn 13.000 bao) so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên hoạt động buôn lậu thuốc lá còn nhiều diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân là do mức chênh lệch giá thuốc lá điếu ngoại cùng chủng loại tại Campuchia và Việt Nam rất cao (từ 8.000 – 12.000 đồng) nên các đối tượng bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để vận chuyển thuốc lá vào địa bàn tỉnh tiêu thụ.

Tại Bà Riạ- Vũng Tàu trong thời gian gần đây, mặc dù các lực lượng chống buôn lậu như Bộ đội biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường luôn nỗ lực, song tình hình buôn lậu thuốc lá điếu chỉ tạm lắng trong một thời gian ngắn, sau đó hoạt động buôn lậu thuốc lá lại có dấu hiệu nóng trở lại.

Những tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (chủ yếu là lực lượng Quản lý thị trường và Công an tỉnh) đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện 27 vụ vi phạm với hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng cấm thuốc lá điếu nhập lậu. Số vụ đã xử lý: 26 vụ.

*Trong 2 đêm (08 và 09/11/2017), trong lúc tuần tra tại xã Bình Hiệp, Công an thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An phát hiện và thu giữ 3.830 gói thuốc lá ngoại nhập lậu và 4 xe môtô là phương tiện vận chuyển.

Các đối tượng đã bỏ chạy khi phát hiện có lực lượng chức năng chốt chặn. Hiện, phương tiện và tang vật được tạm giữ tại Công an thị xã Kiến Tường chờ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, tình hình buôn lậu trên địa bàn thị xã Kiến Tường có chiều hướng giảm, tuy nhiên, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi và chống trả quyết liệt khi bị cơ quan chức năng bắt giữ. Sau khi qua biên giới, thuốc lá được chuyển lên các xe mô tô chờ sẵn và chạy với tốc độ cao theo từng tốp hoặc ngụy trang bên trong các thùng giấy, lợi dụng chở hàng hóa hợp pháp cất giấu trên các xe ô tô và mô tô để vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ.

Tính từ đầu tháng 11/2017 đến nay, Công an thị xã Kiến Tường bắt giữ trên 22.200 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Hiện nay, các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường các biện pháp ngăn chặn nạn buôn lậu qua tuyến biên giới, nhằm ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự khu vực biên giới và nội địa.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trong 10 tháng năm 2017 các lực lượng chức năng của tỉnh Long An đã phát hiện và bắt giữ trên 2 triệu gói thuốc lá ngoại nhập lậu các loại.

Theo Đại tá Phan Văn Phúc, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Long An, tình hình buôn lậu thuốc lá tại cửa khẩu biên giới Long An từ đầu năm đến nay (tính đến tháng 9/2017) đã giảm đáng kể.

Cụ thể, theo điều tra của lực lượng Bộ đội Biên phòng, tại thời điểm giữa năm 2016, tuyến biên giới Long An có 7 kho chứa thuốc lá trên địa bàn ngoại biên, có 32 đối tượng tổ chức buôn lậu chuyên nghiệp, 106 đối tượng vận chuyển thuê, và 38 đối tượng chuyên theo dõi lực lượng chức năng…

Nhưng đến thời điểm hiện nay, số kho chứa thuốc lá ngoại trên địa bàn ngoại biên chỉ còn 4 kho, còn 19 đối tượng buôn lậu chuyên nghiệp, 48 đối tượng vận chuyển thuê và 26 đối tượng theo dõi lực lượng chống buôn lậu…

Tuy hoạt động buôn lậu thuốc lá không còn công khai như trước đây nhưng chuyển sang hoạt động nhỏ lẻ và diễn biến phức tạp.

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !