Liên hoan Truyền hình: Phim lịch sử nở rộ

Phim lịch sử, đề tài vốn bị coi là khó nhằn thì lại trở thành điểm nhấn của LH Truyền hình toàn quốc lần thứ 33, cho thấy sự vào cuộc của các nhà làm phim với mảng đề tài này.
Là thể loại dự thi được tổ chức chấm từ sớm trước hơn 1 tháng so với thời điểm khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc, tối 19/12, Ban Giám khảo thể loại phim truyện truyền hình tại LH Truyền hình toàn quốc lần thứ 33 đã hoàn tất công tác chấm thi.

Đánh giá sau khi xem xét 466 tập của 15 bộ phim truyền hình dài tập và 4 tập của 2 bộ phim ngắn tập đủ điều kiện chấm giải, Trưởng Ban Giám khảo chương trình phim truyện, Đạo diễn Đỗ Thanh Hải (Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài THVN) đã có những đánh giá tổng quan.
Liên hoan Truyền hình: Phim lịch sử nở rộ - ảnh 1
Các phim dự thi cho thấy sự đầu tư của các Đài truyền hình vì chất lượng nội dung, tính định hướng, giáo dục được đặc biệt chú trọng.

Số lượng tác phẩm gửi dự thi Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 33 đã phản ánh sự phát triển của phim truyền hình hiện nay trên tất cả các kênh truyền hình, cho thấy sự đầu tư của các Đài truyền hình đã có sự thay đổi, đặc biệt chú trọng đến chất lượng nội dung và tính định hướng, giáo dục.

Trong tổng số 15 phim dài tập tham gia LH, có 6 phim thuộc đề tài chính luận, 4 phim lịch sử, 3 phim tâm lý, 2 phim gia đình tình yêu. Cũng theo ông Hải, chất lượng phim tham gia LH cho thấy sự phát triển của phim truyện truyền hình so với năm trước.

Đề tài được mở rộng, đa dạng. Điều đáng mừng là những đề tài trước đây ít được đầu tư sản xuất thì trong kỳ Liên hoan này đã được chú ý khai thác, đó là thể loại phim Lịch sử (Có 4 phim truyền hình dài tập về đề tài này).

Sự xuất hiện của các bộ phim Lịch sử, hoặc về các nhân vật anh hùng chính là điểm tích cực của LH Truyền hình toàn quốc năm nay. Tuy còn những hạn chế về công tác dàn dựng, bối cảnh, phục trang nhưng những bộ phim dự thi Liên hoan năm nay đã cho thấy sự vào cuộc của các nhà làm phim với mảng phim Lịch sử.
Liên hoan Truyền hình: Phim lịch sử nở rộ - ảnh 2
LH năm nay cho thấy sự vào cuộc của các nhà làm phim với mảng phim lịch sử

Ngoài ra, việc xuất hiện nhiều đơn vị, hãng phim tư nhân cùng tham gia sản xuất phim truyền hình đã góp phần tạo nên sự đa dạng về phong cách làm phim, sự mới mẻ trong những đề tài kịch bản, khẳng định việc các Đài Truyền hình đặt hàng mở rộng các nhà làm phim xã hội hóa là một xu hướng đúng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của phim truyền hình Việt Nam.

Bên cạnh đó, đề tài gửi dự thi chủ yếu là phim Chính luận và phản ánh hiện thực xã hội, qua đó cho thấy phim truyền hình đã bám sát những vấn đề của đời sống xã hội. Đây là một hướng đi đúng và góp phần tạo nên sự khác biệt cho thể loại phim truyền hình Việt Nam với các nước trong khu vực.

Đồng thời, nhiều đề tài mới cũng đã được các nhà sản xuất phim khai thác như: Đời sống người Việt ở nước ngoài, cuộc sống của người lao động ở những vùng biên giới, vùng rừng núi phía Bắc, miền Tây sông nước. Do đó đã tạo nên sự phong phú cho mảng nội dung các tác phẩm dự thi năm nay.

Hình thức thể hiện phim ngày càng đa dạng, có nhiều sự sáng tạo và ứng dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật hiện đại. Nhờ vậy, sự thay đổi đáng kể so với Liên hoan trước đây là tính đa dạng về đề tài nội dung và chất lượng hình ảnh trong các phim truyện truyền hình dài tập.
Liên hoan Truyền hình: Phim lịch sử nở rộ - ảnh 3
Nhiều đề tài mới được khai thác như đời sống của người Việt ở nước ngoài

Trong số các tác phẩm dự thi, tỉ lệ những phim truyền hình ở chất lượng trung bình là rất ít, hầu hết đều có những vấn đề của hiện thực xã hội và những thân phận con người ở những vùng miền khó khăn, lam lũ. Qua đó đã vẽ nên một bức tranh xã hội và cuộc sống của những người lao động, với nhiều câu chuyện cảm động về tình người, đề cao cái tốt và tính nhân văn.

Các phim truyền hình dài tập đều có thời lượng 30 tập/ bộ, thể hiện khả năng của các nhà làm phim Việt Nam hiện nay trong việc đảm bảo chất lượng phim cũng như thu hút khán giả. Ngoài phim của các đơn vị sản xuất có kinh nghiệm và chuyên môn đã được khẳng định như: VFC, TFS, nhiều hãng phim công ty truyền thông cũng đã tham gia sản xuất phim truyền hình Việt Nam với sự chú trọng về chất lượng thể hiện.

Hầu hết các phim đều được tổ chức hình ảnh tốt, diễn viên diễn xuất tạo được những hình ảnh nhân vật điển hình, công tác thiết kế mỹ thuật, bối cảnh, phục trang có nhiều sự đầu tư và đạt chất lượng cao.

Các phim không còn chỉ tập trung vào những bối cảnh đô thị mà đã mở rộng ra nhiều vùng miền trong cả nước, thậm chí ra cả nước ngoài. Đáng kể có những đơn vị, hãng phim tư nhân đã đầu tư chi phí sản xuất, công tác dàn dựng rát kỹ lưỡng để thực hiện những phim lịch sử về các Anh hùng dân tộc.

Nổi bật là chất lượng hình ảnh và công tác quay phim của các phim truyền hình dài tập đã được nâng lên một bước đáng kể, sử dụng nhiều phương tiện, máy móc hiện đại, chuyên nghiệp và gây được ấn tượng mạnh về hình ảnh, màu sắc phim.

Bên cạnh đó, chất lượng diễn viên đã được chú trọng, xuất hiện nhiều gương mặt diễn viên diễn xuất tốt.
H.Thanh

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

'Tôi nghỉ việc để giữ sự uy nghiêm cuối cùng của người thầy'

Trước áp lực của học sinh và phụ huynh, sau một tình huống sư phạm gây tranh cãi, cô H. đã quyết định nộp đơn nghỉ việc, chia tay với nghề đã nhiều năm gắn bó.

Phía sau chuyện nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến nửa đêm xôn xao mạng

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, Phượng Mùi Mấy không chọn công việc văn phòng do vướng bận con nhỏ. Hàng ngày, cô chở theo con gái 1 tuổi đi giao hàng đến nửa đêm mới về chỗ trọ.

Nữ sinh xứ Nghệ trúng tuyển 9 đại học Mỹ

Từ Nghệ An ra Hà Nội học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, Quỳnh Anh phải chật vật để bắt kịp với các bạn. Nhưng cũng chính cú sốc ấy đã tạo đà giúp nữ sinh chinh phục hàng loạt đại học hàng đầu nước Mỹ.

Người lao công ăn bánh mì trên phố 'giúp' nữ sinh Hà Nội vào ĐH top đầu Mỹ

Thay vì chọn những ngành học đang được coi là thời thượng, Võ Nguyễn Gia Minh (học sinh lớp 12, Hà Nội) quyết theo đuổi ngành Khoa học môi trường ở đại học công lập top đầu Mỹ với khát khao trở về giúp đất nước xanh và sạch hơn.

Vẻ gợi cảm của diễn viên kém 12 tuổi sắp cưới Anh Đức

Vợ sắp cưới của Anh Đức là diễn viên trẻ Phạm Quỳnh Anh, sở hữu gương mặt xinh đẹp, vóc dáng nóng bỏng, quyến rũ.

Giáo sư Mỹ và chuyện 'trả thù ngọt ngào' hàng xóm chung cư ở Hà Nội

Người Việt Nam sống trong các căn hộ chung cư phải đối mặt với vô vàn thách thức, từ nấm mốc, rò rỉ nước, mối mọt xâm nhập đến tu sửa liên miên.

Nữ 'MC độc thân đắt giá nhất VTV' thích chơi bi-a và những bật mí thú vị

MC Huyền Trang chia sẻ: "Chơi bi-a, bowling, tập golf với các anh em là một trong những sở thích của tôi. Bạn bè tôi vẫn thường nói tại sao không thùy mị, nết na mà toàn chơi những môn thể thao mạnh".

Hoa hậu Giáng My sexy trước biển, Thanh Hương hậu ly hôn nóng rực với bikini

Hoa hậu Giáng My khoe dáng đẹp, chân thon trước biển trong thời tiết 5 độ C. Diễn viên Thanh Hương khoe thân hình nóng bỏng trong trang phục bikini hậu ly hôn.

Đang cập nhật dữ liệu !