Lên thuyền “săn” cá mòi cùng ngư phủ sông Hồng

Sông Hồng mùa nước lớn, ngư phủ trên sông tha hồ bội thu cá mòi. Trước đây cá mòi chỉ có vào mùa xuân, nay khí hậu biến đổi nên bốn mùa đều có. Cùng ngư phủ "săn" cá mòi là trải nghiệm khó quên.

Ông Nguyễn Văn Cường (phố Phúc Tân- Hà Nội) năm nay gần 60 tuổi, cả đời gắn bó với sông Hồng bằng nghề chài lưới. Tối tối hai vợ chồng ra sông thả lưới, sáng về ra ngõ bán. Ban ngày, có khách muốn du lịch sông Hồng bằng thuyền đánh cá thì ông Cường nhận lời đưa họ đi. Công việc không chuyên nhưng ông tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Lên thuyền “săn” cá mòi cùng ngư phủ sông Hồng - ảnh 1

Bữa trưa trên sông của anh em nhà ông Mạnh

Ông Cường chở chúng tôi bằng thuyền máy chạy dọc hai bờ sông Hồng. Chỉ cách phố phường một quãng ngắn nhưng xuống sông chúng tôi được trải nghiệm một đời sống khác hẳn. Những bãi bờ xanh mướt lau lách, cây cỏ, những con người ngư phủ cũng quá đỗi chăm chỉ chân thật và hiền lành. 

Thuyền chạy dọc bờ sông qua những cây cầu bắc trên sông, gần trưa ông Cường cho chúng tôi ghé vào thuyền vợ chồng Nguyễn Văn Mạnh (em trai ông Cường) đang đậu tại địa phận Phú Thượng. Tại đây, 4 con thuyền nhỏ của dân chài lưới cùng chụm đầu vào nhau nghỉ trưa.

Anh Bùi Văn Sáu quê ở Hưng Yên nhưng ở Sông Hồng Hà Nội làm nghề chài lưới 20 năm nay. Công việc túc tắc cũng đủ sống và nuôi 3 đứa con ăn học. Vừa trò chuyện với chúng tôi, tay anh vừa thoăn thoắt đan lưới. Anh nói, mùa này đang mùa cá mòi, những hôm nước đục là cá mòi nhiều nhất. 

Lên thuyền “săn” cá mòi cùng ngư phủ sông Hồng - ảnh 2

Anh Sáu đang đan lưới

Lên thuyền “săn” cá mòi cùng ngư phủ sông Hồng - ảnh 3

Lựa cá mòi để bán cho khách

Những con cá mòi béo trắng, bụng nhiều trứng được giữ bằng đá trong khoang thuyền của Tiến được nhặt lên đưa cho chúng tôi.

Cá mòi được khía những lát mỏng trên thân, cho mỡ vào chảo rán lên chấm nước mắm, ớt, gừng, tỏi. Khi cá mòi vừa vàng, giòn chúng tôi gắp ra đĩa, thơm lừng và không hề có xương. Vợ anh Mạnh bảo: “Nhớ nhé, cá mòi phải được khía những lát mỏng trên thân, như thế ăn mới ngon. Và đặc biệt, cá mòi phải ăn nóng và có thêm lát gừng." Vừa ăn chúng tôi vừa nói chuyện về cuộc sống trên sông cũng như hỏi bí quyết đánh cá mòi của người ngư phủ.

Lên thuyền “săn” cá mòi cùng ngư phủ sông Hồng - ảnh 4

Rán cá mòi tại thuyền

Ông Cường bảo: “Nghề đánh cá trên của anh em chúng tôi được tiếp nối từ cụ tôi. Dù đã trải qua một số nghề nhưng thấy nghề này là hợp với chúng tôi nhất. Nghề chài lưới thường có cả vợ cả chồng. Vợ chèo thuyền thì chồng thả lưới hoặc ngược lại, như thế mới đỡ mệt. Đêm hôm lại có người đi cùng sẽ vui hơn.”

Anh Mạnh kể, ngày trước cá mòi chỉ có vào mùa xuân ở vùng nước biển mặn. Vào mùa đó, chúng bơi ngược về sông để đẻ trứng và sinh sản. Tuy nhiên do khí hậu thay đổi, nước biển dâng cao nên hiện nay cá mòi ở sông Hồng gần như mùa nào cũng có.

Lên thuyền “săn” cá mòi cùng ngư phủ sông Hồng - ảnh 5

Tiến và một người bạn đang săn cá mòi

Theo kinh nghiệm của ông Cường, cá mòi phải đánh vào ban đêm, hoặc lúc mưa nhiều nước phù sa đục, nếu ban ngày hoặc mùa nước sông trong, cá dễ dàng nhìn thấy lưới nên không đánh bắt được nhiều. Các thuyền cũng bảo ban nhau không dùng lưới mắt nhỏ để bắt cá. Bởi việc mưu sinh trên dòng sông này còn tính chuyện về lâu sau. Vì vậy, mỗi người đánh cá thường tự đan lưới để dùng.

Vào mùa cá mòi, những ngày đầu con nước có thuyền đều đặn đánh bắt được hàng chục kg cá mòi. Giá bán buôn từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Giá bán lẻ lên tới 70.000 đồng /kg. Cá mòi chỉ cần lên khỏi mặt nước là chết nên đánh xong phải ướp đá ngay tại thuyền.

Trước hôm chở chúng tôi đi dọc hai bãi sông, vợ chồng ông Cường cũng đã đánh được rất nhiều cá mòi, cá chép và tôm. Cá chép có con tận 2-3kg, một đêm chài lưới may mắn sáng về bán được cả triệu đồng. Tuy nhiên, theo ông Cường: “Người ta bảo như đi câu là thế, hôm ít, hôm nhiều. Làm nghề này cũng không nên tham, vì đời mình mưu sinh còn phải nghĩ đến con cháu mai sau. Mình ăn hết chúng nó lấy gì mà sống?”

Tịnh Lam

6 người con bất ngờ 'làm đám cưới' cho bố mẹ, bù đắp thanh xuân gian khó

Lễ kỷ niệm 37 năm ngày cưới của ông Trần Văn Mai và bà Mai Thị Mười là món quà bất ngờ của 6 người con dành cho ông bà nhân chuyến du lịch của đại gia đình vào dịp Tết vừa qua.

Gửi trao vị hạnh phúc, đón xuân tròn đầy cùng bộ sản phẩm Tết từ TH

Với bộ sản phẩm đồ uống Tết Ất Tỵ 2025 từ TH cùng các món ăn chế biến sẵn của TH true Food, bạn không mất nhiều thời gian chuẩn bị những bữa tiệc tinh tế, đong đầy yêu thương.

Nữ biên tập viên về quê làm việc bị gièm pha, sau chục năm giúp cả nhà đổi đời

Bỏ việc biên tập viên, chị Lương Thy Hương mở quán bán trà sữa giữa vô vàn lời gièm pha. Sau vài năm, chị có nguồn thu nhập ổn định, góp vốn giúp chồng mở xưởng nội thất.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

SHB livestream tìm ra khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm 310 triệu đồng

Vừa qua, SHB đã tiến hành quay số trúng thưởng cuối kỳ chương trình “Tiết kiệm an tâm - Nhận quà xứng tầm” theo hình thức livestream công khai, nhận được sự quan tâm đông đảo của khách hàng, người dân.

Công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây mãng cầu vạn người mê

Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Cán bộ, công chức đóng BHXH 15 năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giữ nguyên lương hưu

Cán bộ, công chức không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm, đóng BHXH đủ 15 năm trở lên, nếu tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu và được hưởng nhiều trợ cấp khác.

Đang cập nhật dữ liệu !