Lên phương án tách rời hai bé sơ sinh dính liền phần mông

Ngày 2/8, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM đã có buổi hội chẩn lớn để đánh giá và đưa ra phương án tách rời cặp song sinh dính liền phần mông.
Lên phương án tách rời hai bé sơ sinh dính liền phần mông - ảnh 1

Hai bé gái song sinh đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Hai bé song sinh là con của sản phụ Thi Quyên (sinh năm 1998, người dân tộc S’tiêng, ngụ tại tỉnh Bình Phước) được mổ lấy thai lúc 33 tuần tuổi, nặng 3,4kg. Do bị dính liền mông và sức khỏe yếu nên hai bé được hồi sức và chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Nói về tình trạng sức khỏe của hai bé hiện tại, BS Nguyễn Thanh Trúc, Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, một bé có thể trạng tốt, da hồng hào, hô hấp tuần hoàn ổn. Bé còn lại sức khỏe yếu hơn, bị dị dạng xương sườn phải, mất 5-6 đoạn xương. Ngoài ra bé này còn bị trật khớp háng bẩm sinh, chân khoèo bên phải dự kiến sẽ can thiệp sau khi đã tách rời.

BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, kết quả chụp MRI cho thấy, hai bé bị dính nhau 10cm màng bao xương cùng cụt. Do đó, việc tách rời sẽ trở nên phức tạp, tiên lượng ảnh hưởng đến cơ vòng nên sau này, hai bé sẽ tiêu tiểu không chủ động. Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh cũng tiên lượng do vùng bao xương tủy sống dính liền, khi tách rời, sự lưu thông dịch não tủy sẽ không bình thường có thể gây não úng thủy ở cả hai bé.

BS Thạch cho biết, việc tách rời chắc chắn sẽ gây thiếu da, do đó, để đủ da che phủ, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt túi dãn da trước phẫu thuật 6 tuần. Túi dãn da đặt dưới lớp da em bé, mỗi tuần sẽ bơm phồng lên giúp da dãn ra, phần da này đủ để ghép cho 2 bé. 

Bên cạnh đó, 2 bé đang trong giai đoạn sụt cân sinh lý, chưa có phản xạ bú nuốt và được nuôi ăn bằng ống dẫn trực tiếp vào dạ dày nên không tăng cân, dinh dưỡng rất kém. Vì vậy, 2 bé được chăm sóc ở khoa Sơ sinh của bệnh viện, các bác sĩ sẽ tăng sữa dần. Khi bé tiến triển tốt, không còn dấu hiệu của một bé nhẹ cân, sinh non, hô hấp tuần hoàn, tự bú được sẽ cho ra phòng ngoài với mẹ để trực tiếp bú sữa mẹ, nhằm tăng khả năng miễn dịch và hỗ trợ dinh dưỡng.

Hiện tại, hai bé đang trong tình trạng dính liền phần mông, không có hậu môn nên các bác sĩ phải đặt ống dò qua tầng sinh môn để bơm nước, lấy phân ra ngoài mỗi ngày. Dự kiến, khi tách rời, các bác sĩ sẽ tạo hậu môn giả cho 2 bé, sau khi sức khỏe ổn định mới tạo hình hậu môn thật.

Dự kiến, sau 3 tháng nữa, sau khi bé đã được đặt túi dãn da, các bác sĩ sẽ hội chẩn, đánh giá lại và tiến hành phẫu thuật. BS Thạch cho biết: “Đây là cặp song sinh dính liền phần mông đầu tiên mà chúng tôi gặp. Không như những ca dính phần ngực chung nội tạng, cặp song sinh này tiên lượng khi tách rời tuy ít ảnh hưởng tính mạng nhưng chất lượng sống sau này bị ảnh hưởng khá nặng nề. Có thể bị não úng thủy, tiêu tiểu không tự chủ”.

An Nhiên

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !