Lên kế hoạch bảo vệ rùa Hoàn Kiếm

Đại diện các cơ quan từ trung ương đến địa phương đề xuất nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài bảo vệ loài hai cá thể rùa Hoàn Kiếm - loài rùa quý hiếm nhất thế giới.

Đưa rùa Hoàn Kiếm từ hồ Xuân Khanh về Đồng Mô

“Các cá thể rùa hoang dã trên hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh” ở phần tên Hội nghị được hiểu là 2 cá thể rùa Hoàn Kiếm của Việt Nam, 2/4 cá thể rùa Hoàn Kiếm của thế giới. Một cá thể sống ở hồ Đồng Mô, phát hiện năm 2007, một cá thể ở hồ Xuân Khanh vừa được công bố tháng trước sau khi các mẫu gene môi trường được chuyên gia Mỹ phân tích và khẳng định loài.

Được UBND thành phố giao là cơ quan chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành liên quan lên phương án bảo vệ, bảo tồn cá thể rùa Hoàn Kiếm, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã dự thảo kế hoạch bảo vệ rùa Hoàn Kiếm hoang dã tại hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh, cùng thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Kế hoạch đề xuất 5 nhóm giải pháp bảo vệ rùa Hoàn Kiếm gồm tăng cường công tác thông tin tuyên truyền như phát loa truyền thanh ở các xã ven hồ, ký cam kết giữa chính quyền, chủ hồ, người dân địa phương về việc bảo vệ rùa Hoàn Kiếm. Hai là, kiểm soát chất lượng nước trong hồ bằng việc lấy mẫu định kỳ một tháng một lần để đánh giá, kiểm tra chất lượng nước hồ. Ba là đánh giá trữ lượng các loài thủy sản trong hồ, thả cá bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cân bằng môi trường sinh thái kết hợp nguồn thức ăn tự nhiên cho rùa.

Cụ thể định kỳ một năm hai lần đánh giá trữ lượng các loài động thực vật thủy sinh trong hồ, xây dựng phương án thả bổ sung các loài cá bản địa, các loài có giá trị kinh tế cao để cân bằng môi trường sinh thái, bảo vệ nguồn lợi thủy sản đồng thời tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho rùa.

Bốn là giải pháp bảo vệ trực tiếp gồm tổ chức đoàn tuần tra liên ngành thường xuyên kiểm tra, theo dõi nhằm ngăn chặn hành vi gây hại cho rùa, có phương án di chuyển rùa từ hồ Xuân Khanh về hồ Đồng Mô để thuận tiện công tác chăm sóc bảo vệ. Cuối cùng, nghiên cứu tìm kiếm các cá thể mới, xác định giới tính cá thể rùa Hoàn Kiếm cũng như thành lập khu bảo tồn rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô.

Đại diện các cơ quan trung ương, địa phương, tổ chức bảo tồn như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đại diện Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Thủy sản, công an thành phố Hà Nội, Chương trình Bảo tồn rùa châu Á thống nhất với các phương án trên, trong đó nhấn mạnh việc di chuyển rùa từ hồ Xuân Khanh về hồ Đồng Mô.

Theo Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP), việc để 2 cá thể rùa Hoàn Kiếm riêng rẽ 2 nơi sẽ không có nhiều ý nghĩa cho công tác bảo tồn phát triển loài. Trong khi đó, đại diện Tổng cục Thủy sản, cho rằng, việc bảo tồn chuyển vị (đưa cá thể được bảo tồn sang nơi khác) là phù hợp trong điều kiện hiện nay để có thể bảo vệ, nhân giống phát triển loài nếu điều kiện cho phép.

Để thực hiện việc này, các chuyên gia đề xuất xây dựng khu bảo tồn rùa hoang dã tại hồ Đồng Mô, Hà Nội. Trên hồ Đồng Mô có hòn đảo diện tích gần 5000 m2 đã được ATP khảo sát và lựa chọn cho việc xây dựng cơ sở bảo tồn loài. Tại đây, công tác chăm sóc cứu hộ sẽ được tiến hành trong điều kiện môi trường được kiểm soát. Sau đó các chuyên gia sẽ thực hiện xác định giới tính của 2 cá thể rùa Hoàn Kiếm này.

Khảo sát các hồ lớn ở Hà Nội để tìm rùa Hoàn Kiếm

Cùng việc bảo vệ hai cá thể rùa Hoàn Kiếm, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất tiến hành khảo sát, theo dõi các hồ thuộc địa bàn Hà Nội để xác nhận thêm cá thể hoang dã còn sót lại. Việc khảo sát sẽ thực hiện ở các hồ Xuân Khanh, Đồng Mô (Sơn Tây), Suối Hai (Ba Vì), Đồng Sương, Văn Sơn (Chương Mỹ) và Tuy Lai (Mỹ Đức). Bên cạnh đó, thu mẫu và phân tích gene với các cá thể rùa mai mềm do người dân bắt được tại khu vực hồ Xuân Khanh và hồ Đồng Mô để không bỏ sót cá thể rùa Hoàn Kiếm cỡ nhỏ.

Theo ATP, rùa Hoàn Kiếm phân bố một vùng rộng lớn ở gồm Bắc bộ và Bắc trung bộ. 18 tỉnh thành từng ghi nhận dấu vết của loài rùa này. ATP đã khoanh vùng 16 khu vực tiềm năng có thể có rùa Hoàn Kiếm. Việc xác định loài trước đây rất khó khăn do loài rùa có tập tính bí ẩn. Tuy nhiên, khó khăn nay sẽ được khắc phục nhờ kỹ thuật gene môi trường. Hiện nay, các chuyên gia Mỹ đang có mặt tại Việt Nam để chuyển giao kỹ thuật gene môi trường. Việc xác định loài sẽ trở nên đơn giản hơn.

Tuy nhiên, đại diện các cơ quan liên quan như kiểm lâm, thủy sản, môi trường, khoa học cho rằng, đây là giải pháp lâu dài. Trước mắt sẽ tập trung điều tra, khảo sát tổng thể để có thêm thông tin về cá thể rùa Hoàn Kiếm mới phát hiện, tăng cường công tác tuyên truyền, bảo vệ cá thể rùa Hoàn Kiếm mới phát hiện. Ưu tiên bảo tồn tại vị trí, sau đó sẽ tính đến phương án chuyển vị, đưa cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh về hồ Đồng Mô.

Theo Tienphong

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Đang cập nhật dữ liệu !