Lắp ráp phần thân tàu sân bay lớn nhất của hải quân Anh

Một phần tàu sân bay HMS Queen Elizabeth lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh vừa được kéo đến Scotland để lắp ráp. Theo Telegraph, một sà lan lớn chở một phần thân tàu nặng 6.000 tấn đã rời căn cứ Hải quân Hoàng gia Anh ở Portsmouth đêm 21/5 và sẽ đến Scotland hôm 25/5.

Lắp ráp phần thân tàu sân bay lớn nhất của hải quân Anh

> Nhật sẽ cấp tàu tuần tra cho Philippines?

> Cảnh sát biển Việt Nam chuẩn bị hạ thủy tàu lớn nhất

> Thái Lan sắm tàu đổ bộ hạng nặng chở trực thăng

Lắp ráp phần thân tàu sân bay lớn nhất của hải quân Anh

Phối cảnh tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sau khi hoàn thành

Sau khi đến nơi, phần trước của chiến hạm HMS Queen Elizabeth sẽ được dỡ khỏi xà lan và để nổi trên sông Forth. Các quan chức của công ty vũ khí BAE Systems cho hay, trước khi chiến hạm được đưa lên xưởng cạn, các kỹ sư sẽ thực hiện công việc phức tạp là ghép các bộ phận của HMS Queen Elizabeth lại với nhau.

Hiện có một phần chiến hạm ở Scotland. Khi phần thân tàu từ Anh tới, họ sẽ ghép 2 phần này vào nhau.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một phần thân tàu của chiến hạm MHS Queen Elizabeth

aerial shot of hms queen elizabeth

Hình ảnh tàu HMS Queen Elizabeth được tập đoàn quốc phòng BAE System đóng ở Glasgow.

computer image of the hms queen elizabeth

Các phần của tàu sân bay sẽ được ghép nối hoàn chỉnh như thế này

hms queen elizabeth propeller

Tàu có hai chân vịt, mỗi chiếc có đường kính 6,7m và nặng 33 tấn. Mỗi chân vịt được tiếp năng lượng bởi hai tổ hợp động cơ điện chạy xăng và dầu diesel với công suất 109MW. Tổng trọng lượng máy phát điện diesel lên tới 800 tấn. Mỏ neo của mỗi con tàu sẽ cao 3,1m và nặng 13 tấn. Mỗi một chiếc thang máy dùng để đưa máy bay từ khoang chứa lên sàn bay có thể nâng được 2 chiếc máy bay chiến đấu hoặc ném bom. Chúng lớn và khỏe tới mức có thể nâng lên toàn bộ thủy thủ đoàn của tàu.

Theo dõi một phần tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Anh di chuyển chuẩn bị lắp ráp.

Hiện có khoảng 14.000 chuyên gia, nhân viên kỹ thuật, công nhân đang làm việc trong dự án đóng tàu HMS Queen Elizabeth. Những người này tham gia vào quá trình đóng, thiết kế, sản xuất và cung cấp nguyên vật liệu cho con tàu tại nhà máy đóng tàu Govan thuộc tập đoàn BAE ở Glasgow.

Theo báo chí Anh, các tàu sân bay thuộc loại Queen Elizabeth có kích cỡ rất lớn. Mỗi chiếc sẽ dài 280m, rộng 70m. Một chiếc tàu sân bay này sẽ chứa 36 máy bay chiến đấu liên hợp JFS F35B (hoặc các máy bay Eurofighter Typhoon, F/A-18E/F Super Hornet và Rafale M) và 4 máy bay cảnh báo sớm AWAC. Tàu sân bay Queen Elizabeth có thể chứa 8.600 tấn nhiên liệu để hỗ trợ cho con tàu và các máy bay nó mang theo. Con tàu có thể mang theo 1.000 tấn thực phẩm, đủ để nuôi sống thủy thủ đoàn cả ngàn người trong 6 tuần lễ. Khu vực sàn tàu nơi phóng các máy bay rộng gần 13.000 m2 trong khi khoang chứa máy bay rộng 29.000m2.

Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2016. Bộ Quốc phòng Anh dự kiến đóng mới 2 tàu sân bay cùng hạng này, chiếc thứ 2 mang tên Prince of Wales (Hoàng tử xứ Wales) cũng đã được triển khai. Ước tính tính chi phí của hai con tàu là 3,9 tỉ bảng.

Dưới đây là một vài hình ảnh về con tàu HMS Queen Elizabeth khi hoàn thiện:

Lắp ráp phần thân tàu sân bay lớn nhất của hải quân Anh

Lắp ráp phần thân tàu sân bay lớn nhất của hải quân Anh

Phối cảnh tàu HMS Queen Elizabeth của hải quân Anh khi hoàn thành

Hình ảnh tàu sân bay HMS Ocean lớn nhất hiện nay của hải quân Hoàng gia Anh, tàu này sẽ bị HMS Queen Elizabeth soán ngôi vào năm 2016 :

Lắp ráp phần thân tàu sân bay lớn nhất của hải quân Anh
Lắp ráp phần thân tàu sân bay lớn nhất của hải quân Anh
Lắp ráp phần thân tàu sân bay lớn nhất của hải quân Anh
Lắp ráp phần thân tàu sân bay lớn nhất của hải quân Anh

Hướng Minh

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !