Lắp radar X-band: Nhật, Mỹ 'trêu ngươi' Trung Quốc?

Trung Quốc hôm 23/9 đã lên tiếng chỉ trích việc Nhật Bản có kế hoạch lắp đặt một hệ thống radar X-band để giám sát các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, nói rằng điều đó có thể làm đảo lộn cán cân chiến lược trong khu vực.


Lắp radar X-band: Nhật, Mỹ 'trêu ngươi' Trung Quốc? - ảnh 1

Hệ thống radar X-Band của Mỹ


X-band là một trong những hệ thống radar cảnh báo sớm hiện đại nhất trên thế giới, có nhiệm vụ phát hiện và cảnh báo tên lửa đạn đạo của đối phương. Hệ thống này có thể phát hiện các tên lửa đạn đạo ngay sau khi rời bệ phóng 10 giây nhằm giúp các tên lửa đánh chặn khai hỏa kịp thời cùng vạch ra hành trình đạn đạo dựa trên dữ liệu từ tên lửa đối phương để tiêu diệt nó sớm ngay cả trên phần đất kẻ thù. Công ty Raytheon chế tạo hệ thống radar trên cho biết, nó có thể phát hiện ra một vật thể chỉ bằng quả bóng chày từ cách xa 4.700km.
 
Hệ thống radar X-band sẽ tăng cường khả năng của Nhật Bản trong việc phát hiện và đánh chặn các tên lửa từ khắp Biển Nhật Bản. Điều đó “Động thái của Nhật Bản cũng sẽ gây ra hậu quả tiêu cực đối với cán cân chiến lược toàn cầu”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Hồng Lỗi đã nói như vậy.
 
Theo ông Hồng Lỗi, "một số nước hoặc một số liên minh trong khu vực đang dựa vào cái cớ về mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên để đơn phương thiết lập các hệ thống phòng thủ tên lửa hoặc tăng cường sự hợp tác có tính liên minh (với Mỹ)”.
 
Những lời chỉ trích mạnh mẽ trên được phát ngôn viên Trung Quốc đưa ra sau khi người đứng đầu khu vực Kyoto của Nhật Bản hồi tuần trước thông qua kế hoạch lắp đặt hệ thống radar X-band ở địa phương của ông này. Việc triển khai hệ thống radar X-band sẽ cần có sự huy động của 160 binh lính và nhà thầu dân sự đến từ Mỹ.
 
Những phát biểu của ông Hồng Lỗi ám chỉ, hệ thống radar mới của Nhật Bản được dựng lên không chỉ vì mục đích giám sát Triều Tiên. Tuy nhiên, người phát ngôn này không nói cụ thể đó là những mục đích gì. Trung Quốc luôn tin rằng, hầu hết các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực Châu Á đều là một phần của âm mưu nhằm kiềm chế, kiểm soát sự nổi lên về mặt kinh tế, quân sự và ngoại giao của nước này.
 
Lùm xùm quanh hệ thống radar X-band cũng diễn ra trong thời điểm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo đang leo thang nghiêm trọng vì một cuộc tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông. Bắc Kinh liên tiếp “tuôn” ra những lời phát biểu giận dữ nhằm vào Nhật Bản và đóng băng những cuộc tiếp xúc cấp cao với giới chức ở Tokyo sau khi nước này mua lại quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9 năm ngoái. Các tàu tuần tra từ cả hai phía thường xuyên có những cuộc đối đầu, rượt đuổi đầy nguy hiểm ở vùng biển tranh chấp.

Trung Quốc cũng chỉ trích gay gắt mối quan hệ liên minh quân sự gắn bó chặt chẽ giữa Mỹ và Nhật Bản cùng với việc Tokyo gần đây đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự cho Lực lượng Vũ trang nước này.
 
Từ lâu, Mỹ đã nói đến việc thiết lập bộ ba hệ thống radar ở các vùng khác nhau của Nhật Bản để tạo thành một hình vòng cung bao phủ cả Triều Tiên, Trung Quốc và thậm chí là cả Vùng lãnh thổ Đài Loan. Sau khi được lắp đặt hoàn chỉnh, hệ thống radar X-band ở Kyoto sẽ là hệ thống thứ 2 ở Nhật Bản.

 Nguồn: Kiệt Linh (Vnmedia)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !