Lãnh đạo Vinacomin buồn vì lương bình quân chỉ 7,2 triệu đồng

Tập đoàn Than & Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết do tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nên mức lương bình quân người lao động chỉ 7,2 triệu đồng/người/tháng.

Thông tin này được ông Nguyễn Văn Biên – Phó tổng giám đốc Vinacomin đưa ra tại buổi họp báo quý III/2013 chiều 21/10.

Lãnh đạo Vinacomin buồn vì lương bình quân chỉ 7,2 triệu đồng - ảnh 1
Do thị trường kinh doanh khó khăn, lương người lao động bình quân tại Vinacomin chỉ đạt 7,2 triệu đồng/người/tháng

Theo ông Biên, do điều kiện tình hình thị trường 9 tháng khó khăn, lãnh đạo tập đoàn chỉ đạo đảm bảo đủ việc làm cho người lao động tại một số vị trí như thợ lò, thợ mỏ… Tuy vậy, tại một số đơn vị số ngày làm việc của người lao động giảm so với trước đây. “Mức lương này tương đương với những năm trước, nhưng so với mục tiêu đề ra đầu năm của tập đoàn thì chưa đạt”- ông Biên nói và hy vọng, tình hình sản xuất kinh doanh cuối năm được cải thiện, đi kèm theo đó doanh thu nhiều hơn, lương người lao động sẽ cao hơn.

Về tiêu thụ than, ông Biên cũng cho hay, do thị trường than tiêu thụ giảm nên sản xuất than cũng giảm 7%, xuất khẩu than giảm 11% so với cùng kỳ. Tính chung 9 tháng đầu năm, sản lượng than tiêu thụ đạt 9 tháng 28,2 triệu tấn, bằng 66% kế hoạch đầu năm.

9 tháng đầu năm Vinacomin sản xuất được 31 triệu tấn than nguyên khai, đạt 67% kế hoạch năm (bằng 72% kế hoạch điều hành) và giảm 7% so với cùng kỳ năm 2012. Than tiêu thụ trong nước ước đạt 28,2 triệu tấn bằng 66% kế hoạch đầu năm và bằng 102% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, xuất khẩu đạt 8,4 triệu tấn, đạt 53% kế hoạch và giảm 11% so với cùng kỳ năm 2012. Tiêu thụ than trong nước đạt 19,8 triệu tấn, đạt 73% kế hoạch năm và bằng 109% so với cùng kỳ năm 2012.

Trước tình hình quý 3 tiêu thụ giảm sút, tập đoàn xác định lại mục tiêu sản lượng than tiêu thụ trên 39 triệu tấn để đảm bảo giữ ổn định về sản xuất, việc làm cho người lao động, mục tiêu đảm bảo xã hội. Theo đó, sản lương tiêu thụ than còn lại quý IV tối thiểu là 10,8 triệu tấn, trong đó tiêu thụ trong nước là 7,8 triệu tấn và xuất khẩu 3 triệu tấn.

“Từ quý 4 khi thời tiết bước vào mùa khô nên nhu cầu than trong nước tăng dần, nhất là than bán cho điện, Vinacomin sẽ hoàn thành được mục tiêu tiêu thụ 39 triệu tấn than đã đề ra”- ông Biên nói.

Về thị trường vốn, Phó tổng giám đốc Vinacomin thông tin thêm, để đảm bảo nhu cầu vốn cho các dự án trọng điểm của tập đoàn, tháng 9 vừa qua tập đoàn đã phát hành trái phiếu với số lượng 5.000 tỷ đồng thời hạn 5 năm cho các dự án: bauxte nhôm, dự án A môn Nitrat và cho các dự án than.

9 tháng đầu năm Vinacomin cũng đã chuyển đổi xong 6 công ty TNHH MTV sản xuất than (Công ty than Mạo Khê, Công ty than Nam Mẫu, Công ty than Dương Huy, Công ty than Thống Nhất, Công ty than Khe Chàm) thành chi nhánh trực tiếp trực thuộc tập đoàn từ 1/8/2013. Hiện, tập đoàn cũng đang tiếp tục tực hiện chuyển tiếp 3 công ty TNHH MTV còn lại là Công ty than Hòn Gai, Công ty than Hạ Long, Công ty than Uông Bí theo lộ trình chuyển đổi về trực thuộc tập đoàn từ 1/1/2014.

Ngoài ra, 3 doanh nghiệp khác gồm Công ty TNHH MTV Vật tư, vận tải và xếp dỡ - Vinacomin, Công ty TNHH MTV Kim loại màu Thái Nguyên và Công ty TNHH MTV Phát triển công nghệ và thiết bị mỏ cũng sẽ cổ phần hóa theo lộ trình bán đấu giá cổ phần trong quý IV/2013 và chuyển hoạt động thành công ty cổ phần kể từ 1/1/2014. 

Hoài Thu

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.