Lãnh đạo Tổng Cục chính trị về thăm chiến khu xưa

Ngày 16/2, Đoàn công tác Tổng Cục Chính trị do Trung tướng Mai Quang Phấn – Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên

Sáng ngày 16/2, Đoàn công tác của Tổng Cục Chính trị do Trung tướng Mai Quang Phấn – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên. Cùng đi với đoàn còn có đại diện lãnh đạo Cục Tuyên huấn, Cục Chính trị, Văn phòng Tổng cục Chính trị, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên.

Lãnh đạo Tổng Cục chính trị về thăm chiến khu xưa - ảnh 1

Một số hoạt động của đoàn công tác Tổng Cục chính trị tại chiến khu xưa và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên

Lãnh đạo Tổng Cục chính trị về thăm chiến khu xưa - ảnh 2
 
Lãnh đạo Tổng Cục chính trị về thăm chiến khu xưa - ảnh 3

Trong thời gian làm việc, Đoàn đã đến trao tượng chân dung Chủ Tịch Hồ Chí Minh của Tổng cục Chính trị cho BCH Quân sự huyện Định Hoá được diễn ra trang trọng. Đại tá Nguyễn Phương Diện- Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn đã nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh – Lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, Người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân đã đi xa hơn 40 năm. Với tấm lòng thành kính và sự biết ơn vô bờ đối với công lao to lớn của Người đối với đất nước, với Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng và Tổng Cục Chính trị đã quyết định sản xuất mẫu tượng chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh để đặt ở nơi trang trọng nhất ở tất cả các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Mỗi cán bộ, chiến sĩ khi nhìn thấy hình ảnh của Bác lại thấy như có Bác bên mình; lại tự khuyên mình quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Lãnh đạo Tổng Cục chính trị về thăm chiến khu xưa - ảnh 4

 

Lãnh đạo Tổng Cục chính trị về thăm chiến khu xưa - ảnh 5

Mẫu tượng chân dung Bác do cố Đại tá, hoạ sĩ Minh Đỉnh, cán bộ của Tổng cục Chính trị sáng tác và đã được Quân uỷ Trung ương lựa chọn để sản xuất. Mẫu tượng đã được Bộ Văn hoá – Thể thao- Du lịch và Hội mỹ thuật Việt Nam đánh giá cao. Với tình cảm gắn bó với quân và dân huyện Định Hoá, nhân chuyến công tác của Đoàn cán bộ Tổng cục Chính trị tại địa phương, đặc biệt là vào đúng năm Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng cục Chính trị kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống vẻ vang của mình, Tổng cục Chính trị trao tặng BCH quân sự huyện Định Hoá pho tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại buổi Lễ thiêng liêng này, Trung tướng Mai Quang Phấn đã phát biểu và trao tượng Bác Hồ cho BCH quân sự huyện Định Hoá. Sau Lễ trao tượng, Trung tướng Mai Quang Phấn đã kiểm tra công tác chuẩn bị lễ giao nhận quân ở BCH quân sự huyện Định Hoá.

Đoàn đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây tại khu tưởng niệm. Đến đồi Pụ Đồn “Đồi phong tướng” bản Nà Lọm, nay là thôn Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hoá, nơi mà cách đây  67 năm về trước (năm 1947), Bác Hồ khởi xướng thành lập trại thiếu nhi Nà Lọm và Người đã cùng các chiến sĩ bảo vệ, giúp việc xây dựng lớp học, cử người nuôi nâng, dạy dỗ các em thiếu nhi bị ly tán do chiến tranh  xâm lược của Pháp. Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh Lễ phong quân hàm Đại tướng  Tổng chỉ huy quân đội quốc gia về dân quân tự vệ cho đồng chí Võ Nguyên Giáp. Cũng tại đây, Người đã công bố sắc lệnh phong quân hàm Trung tướng cho đồng chí Nguyễn Bình; phong quân hàm Thiếu tướng cho các đồng chí: Trần Tử Bình, Văn Tiến Dũng, Lê Thiết Bình, Lê Hiến Mai, Trần Đại Nghĩa, Hoàng Sâm, Nguyễn Sơn, Chu Văn Tấn, Hoàng Văn Thái. 

Lãnh đạo Tổng Cục chính trị về thăm chiến khu xưa - ảnh 6

 

Tại thôn Bảo Biên, xã Bảo Linh, huyện Định Hoá, Đoàn đã thắp hương nơi tưởng niệm cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp- nơi ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên uỷ viên Bộ Chính trị Bí thư Tổng Quân uỷ, Bộ trưởng BQP, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời gian từ năm 1949- 1954. Nơi mà Bác Hồ cùng các đồng chí trong BCT, Tổng quân uỷ thường tới họp bàn và quyết định những chiến lược lớn. Những vấn đề quan trọng về lãnh đạo, chỉ huy các lực lượng vũ trang trên các chiến trường toàn quốc và bộ đội tình nguyện làm nhiệm vụ quốc tế.

Lãnh đạo Tổng Cục chính trị về thăm chiến khu xưa - ảnh 7

 

Đoàn còn đến thắp hương, thăm hầm 5 cửa tại khu di tích lịch sử kháng chiến của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam ở thôn Thâm Tắng, xã Định Biên, huyện Định Hoá. Nơi mà đồng chí Nguyễn Chí Thanh, uỷ viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Tổng Quân uỷ và cơ quan Tổng cục Chính trị đã ở và làm việc giúp Quân uỷ và Bộ Tổng Tư lệnh lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành công tác đảng, công tác chính trị trong xây dựng và chiến đấu của các lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược từ năm 1950 đến năm 1954.

Sáng ngày 17/2, Trung tướng Mai Quang Phấn đã đến dự Lễ giao nhận quân tại Bộ chỉ huy quân sự thành phố Thái Nguyên.

Tin, ảnh: Nguyễn Đức Luý

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !