Lần đầu tiên tàu vũ trụ không người lái tiếp cận sao Diêm Vương

Sau cuộc hành trình 9 năm, với quãng đường khoảng 4,88 tỷ km kể từ khi được phóng lên vũ trụ năm 2006, phi thuyền New Horizons của NASA đã tiếp cận sao Diêm Vương.
Lần đầu tiên tàu vũ trụ không người lái tiếp cận sao Diêm Vương - ảnh 1

Hình ảnh sao Diêm Vương và Charondo tàu New Horizons gửi về

Được phóng lên vũ trụ lúc 19h tối giờ địa phương (Florida, Mỹ) ngày 19/1/2006, New Horizons đang thực hiện sứ mạng khám phá sao Diêm Vương và mặt trăng lớn nhất của nó là Charon.

Phi thuyền đến gần quỹ đạo của sao Diêm Vương lúc 7h49 ngày 14/7 (giờ Washington). New Horizons là tàu vũ trụ đầu tiên của nhân loại tiếp cận sao Diêm Vương, cung cấp những hình ảnh rõ nét nhất về hành tinh lùn này và những hành tinh xung quanh nó.

NASA khẳng định họ đã nhận được tín hiệu từ tàu vũ trụ sau cuộc tiếp cận nó vẫn an toàn, tiếp tục hoạt động.

Tiến sĩ Alan Stern điều tra viên chính của nhiệm vụ cho biết: “Những điều NASA đang làm cùng với New Horizon là chưa từng có trong lịch sử”.

Lần đầu tiên tàu vũ trụ không người lái tiếp cận sao Diêm Vương - ảnh 2

Các nhân viên NASA đón chờ sự kiện quan trọng khi lần đầu tiên một tàu vũ trụ không người lái có thể tiếp cận ngôi sao xa nhất trong hệ Mặt Trời

Stern nói: “Pluto và Charon đều làm chúng ta sững sờ. Tôi nghĩ điều ngạc nhiên nhất là sự phức tạp mà chúng ta thấy trên hai ngôi sao này".

Tàu vũ trụ không người lái New Horizons đã tiếp cận sao Diêm Vương và bay cách nó với khoảng cách 12.500 km, tốc độ bay của tàu quanh ngôi sao lùn này là khoảng 50.000 km/giờ với thiết bị tiên tiến nhất để thu thập dữ liệu và chụp hình ảnh của thế giới còn nhiều bí ẩn này.

Những hình ảnh về bề mặt của ngôi sao giúp các nhà khoa học nghiên cứu kỹ hơn về sao Diêm Vương, đóng vai trò rất quan trọng trong việc tìm hiểu sự hình thành của hệ Mặt Trời.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ ABC News.

Hoàng Dung (lược dịch)

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !