Lần đầu tiên sau hơn 40 năm, lính thủy đánh bộ Mỹ có súng bắn tỉa mới

Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ có dự định đưa vào sử dụng súng trường bắn tỉa Mk 13 Mod 7 mới cho các binh lính có nhiệm vụ trinh sát, qua đó thay thế khẩu M40 mà lực lượng này đã dùng kể từ thời Chiến tranh Việt Nam.

Theo trang tin Business Insider, kể từ khi Mỹ bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố vào năm 2001, tầm bắn 900m của súng M40 đã bắt đầu cho thấy những giới hạn của mình khi binh lính Mỹ đối đầu với các phần tử khủng bố lẩn trốn trên các vùng đồi núi và sa mạc ở Iraq.

Tuy nhiên tạp chí Marine Corp Times của Mỹ khẳng định rằng, khẩu Mk 13 sẽ có tầm bắn vượt trên 900m.

Súng trường bắn tỉa M40 đã được lính thủy đánh bộ Mỹ sử dụng kể từ Chiến tranh Việt Nam tới nay.

Tầm bắn này vẫn chưa thể sánh được với súng bắn tỉa M2010 có tầm xa gần 1.200m và khẩu Precision Sniper Rifle có tầm bắn 1.450m. Tuy nhiên khẩu súng mới sẽ là sự cải tiến đáng kể về tầm bắn và sức công phá so với M40.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Lực lượng Thủy quân Lục chiến đang tiến hành các bước đáng kể để nâng cao khả năng tấn công tầm xa của các binh lính bắn tỉa. Vào tháng 1, lực lượng này đã thử nghiệm khẩu M38, một phiên bản của khẩu súng trường M27 để xem xét trang bị khẩu súng này cho các binh lính bắn tỉa.

Trước đó, trong báo cáo chi tiêu năm 2019 của Lực lượng Thủy quân Lục chiến, họ đã dành khoảng 1 triệu USD để mua về 116 khẩu súng trường bắn tỉa bán tự động M110A1 nhằm “nâng cao khả năng đối đầu với nhiều mục tiêu di dộng của lính bắn tỉa”. Dù vậy, khẩu súng này không được coi la phương án thay thế cho M40 do tầm bắn của nó thấp hơn đáng kể với 800m.

Như vậy, khẩu Mk 13 có thể coi là lựa chọn cuối cùng của lực lượng để thay thế M40. Mặc dù trong kế hoạch ngân sách của họ không đề cập đến việc mua thêm Mk 13, song lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã yêu cầu thêm 4,3 triệu USD trong năm 2018 đến mua thêm các thiết bị mới, một khoản tiền mà tạp chí Marine Corp Times tin rằng là phù hợp để cung cấp khẩu súng mới cho các binh lính bắn tỉa.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !