Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Bài tập về nhà được đưa ra nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức học tập tại lớp và chuẩn bị cho bài học tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy bài tập về nhà tồn tại nhiều mặt trái, bất lợi cho học sinh. Nhất là khi sắp diễn ra các kỳ thi quan trọng, lượng bài tập về nhà tăng đột biến, phụ huynh sẽ cảm thấy áp lực và lo lắng.

Những câu hỏi này không phải để kiểm tra trẻ em hay bố mẹ. Điều quan trọng nhất là hình thành thói quen làm bài tập về nhà cho trẻ. Thói quen này rất hữu ích cho sự trưởng thành trong tương lai của trẻ. 

Từ quan điểm hiện tại, hãy ngừng nói về ý tưởng giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà của trẻ em, mặc dù các cơ quan quản lý giáo dục đã có nhiều nỗ lực trong vấn đề này.

 Ảnh minh họa


Điểm số thường là tiêu chí của nhiều bậc phụ huynh. Nếu điểm số của một đứa trẻ không tốt, mọi thứ sẽ trống rỗng, và về cơ bản chỉ có một cách để đạt được điểm số, đó là học nhiều hơn và học chăm chỉ hơn, vì vậy, bài tập về nhà là một phần của quá trình này cũng là điều tất yếu. 

Hầu như không có đứa trẻ nào không làm bài tập về nhà hàng ngày hoặc không bao giờ làm bài tập về nhà lại có thể dễ dàng đạt điểm cao.

Bố mẹ vẫn cần nhìn nhận những vấn đề này một cách khách quan, đặc biệt là trước khi học lớp 3. Nếu bố mẹ không nhìn nhận nghiêm túc thì sẽ không giúp ích gì cho thói quen làm bài tập về nhà cũng như việc hình thành thói quen học tập của con.

Để giảm tải bài tập về nhà cho con, trước hết cha mẹ cần nhận thức được các vấn đề dưới đây:

- Điểm số không phải là tất cả: Học tập là một hành trình rất dài, không chỉ dừng lại ở việc trau dồi kiến thức trên ghế nhà trường mà ngay cả khi bạn trưởng thành cũng cần phải học tập thêm rất nhiều. 

Bạn nên hiểu rằng, học tập là công cụ để giúp cho cuộc sống tốt hơn chứ không phải là tất cả. Bạn nên biết rằng điểm số chỉ là một công cụ đánh giá chứ không phải là kết quả của cả quá trình. 

Điểm số không thể phản ánh hoàn toàn năng lực của một người. Điểm cao chứng tỏ bạn có năng lực tốt, nhưng điểm thấp không chứng minh rằng bạn kém cỏi. 

Con người luôn có mặt mạnh và hạn chế, cần phát huy tốt những mặt mạnh và khắc phục hạn chế để dần hoàn thiện bản thân và phát huy hết năng lực. Vì vậy, cha mẹ hãy dừng áp đặt cho con phải có một điểm số cao.

- Đặt mục tiêu phù hợp với năng lực của con: Cần nói cho con hiểu rằng, mặc dù điểm số không phải là tất cả nhưng không đồng nghĩa với việc con có thể bỏ bê việc học. Mặc dù không đề cao điểm số, nhưng trẻ cần phải đặt ra mục tiêu cụ thể cho bản thân. 

Trẻ cần phải có sự nghiêm túc trong việc học, chứ không thể xem thường và bỏ bê. Mỗi người sẽ có những ưu và khuyết điểm riêng, trẻ cần biết được bản thân mạnh ở điểm nào và cố gắng phát huy điều đó. 

- Lập kế hoạch học tập cụ thể: Không phải học tập siêng năng là đồng nghĩa với việc đạt được hiệu quả học tập cao. Quan trọng là cần phải lập được kế hoạch học tập cụ thể, biết cách phân bổ những nội dung cần phải học và ôn luyện.

Như vậy, để giảm thiểu các áp lực học tập, nhất là giảm áp lực bài tập về nhà cho con, cha mẹ cần định hướng và tạo cho con thói quen lên kế hoạch cụ thể cho việc học của mình.

Ở lớp học con cần phải ghi chép thật cẩn thận những nội dung mà thầy cô truyền tải, biết được đâu là những vấn đề quan trọng và cần phải chú tâm. 

Phương pháp này sẽ giúp con tiết kiệm được nhiều thời gian và có thể nắm vững được tốt kiến thức. Từ đó sẽ giảm thiểu được thời gian học tập ở nhà.

Hạ Thảo (theo pulse.mail.ru)

'Lúc ngoại tình anh nghĩ gì?'

Mấy ngày nay tôi cứ bồn chồn lo âu, cảm giác vợ biết điều gì đó về cuộc tình vụng trộm của mình.

Cặp đôi kết hôn ở tuổi xế chiều sau 6 thập kỷ chia cắt

Len Allbrighton và Jeanette Steer cuối cùng đã được ở bên nhau, kết hôn sau 6 thập kỷ xa cách. Họ từng yêu nhau nhưng bị cha mẹ ngăn cản.

Chuyện tình chị em lên ngôi ở xứ sở kim chi

Ngày càng có nhiều phụ nữ kết hôn với đàn ông trẻ tuổi hơn ở Hàn Quốc. Quan niệm về hôn nhân ở đất nước có truyền thống đàn ông là trụ cột gia đình đang thay đổi.

Chồng liên tục ngoại tình nhưng lại ám ảnh vợ thay lòng đổi dạ

Anh tự cho mình cái quyền được tán tỉnh những cô gái sống buông thả nên năm lần bảy lượt ngoại tình. Ấy vậy mà anh lại ám ảnh chuyện tôi sẽ thay lòng đổi dạ để chạy theo tình mới.

Nghiên cứu khoa học 'Tiền có mua được hạnh phúc' gây sốc

Tranh cãi "Tiền có mua được hạnh phúc hay không" dường như là chủ đề chưa bao giờ kết thúc.

Chồng ngoại tình và hành trình hàn gắn hôn nhân, giúp vợ yêu thêm lần nữa

"Hành trình chữa lành đã đưa cuộc đời tôi từ màu xám sang nhiều màu sặc sỡ. Giờ đây, chúng tôi hạnh phúc hơn bao giờ hết", người vợ tha lỗi cho chồng ngoại tình chia sẻ.

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Mẹ 4 con ly hôn chồng, đại tu nhan sắc sau chuyến du lịch để đời

Stephanie Hanson quyết định bước ra khỏi cuộc hôn nhân 10 năm sau chuyến du lịch tới Hy Lạp để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của mình.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Cuộc hôn nhân được cứu vãn sau cơn say nắng của vợ

Trong nỗi cô đơn, suýt chút nữa, Hồng buông lơi cảm xúc ngã vào vòng tay người đàn ông cô “say nắng" nhưng cuối cùng cô quyết định quay lại cứu vãn cuộc hôn nhân của mình.

Đang cập nhật dữ liệu !