Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Hoạt động thể chất thường xuyên mang lại những lợi ích về sức khỏe và sự phát triển, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, với lịch trình bận rộn của phụ huynh và sự phụ thuộc ngày càng lớn vào công nghệ để giải trí, trẻ nhỏ ngày nay khó có đủ các hoạt động thể chất ngoài trời cần thiết cho sự phát triển lành mạnh.

 Ảnh minh họa.


Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Nhi khoa (Australia) cho biết việc sở hữu, đi dạo và chơi với một chú chó cưng có thể khuyến khích sự phát triển về mặt xã hội và cảm xúc của trẻ.

Theo đó, nghiên cứu của nhóm tác giả tại Trường Dân số và Sức khỏe Toàn cầu, Đại học Tây Australia đã khảo sát xem liệu việc chơi đùa và đi dạo với chú chó của gia đình có liên quan đến sự phát triển cảm xúc và tương tác xã hội tốt hơn ở trẻ nhỏ hay không.

Nhóm tác giả đã tiến hành khảo sát 1.646 phụ huynh để tìm hiểu về các gia đình có trẻ mẫu giáo có nuôi chó và tần suất mỗi tuần con họ dắt chó đi dạo hoặc chủ động chơi với nó.

Kết quả cho thấy trẻ em từ các hộ gia đình nuôi chó có ít hơn 30% khả năng mắc các vấn đề về cư xử, các vấn đề bạn bè và tăng khả năng có các hành vi vì xã hội so với trẻ nhà không nuôi chó. 

Các vấn đề bạn bè bao gồm cách trẻ hòa đồng với những đứa trẻ khác và liệu chúng có thích chơi một mình.

Hành vi vì xã hội xem xét mức độ trẻ quan tâm đến cảm xúc của người khác và giúp đỡ nếu ai đó bị tổn thương, buồn bã hay ốm yếu.

Các cuộc khảo sát cũng đo lường các triệu chứng cảm xúc, hiếu động thái quá và những khó khăn tổng thể.
Nghiên cứu cũng chỉ ra ngay cả ở độ tuổi nhỏ, trẻ mới biết đi thực sự có thể hưởng lợi từ việc tương tác với thú cưng khi được giám sát an toàn.

Dắt chó đi dạo ít nhất một lần/tuần và chơi đùa với chó của gia đình ba lần trở lên/tuần giúp làm tăng khả năng thực hiện các hành vi vì xã hội. 

Việc dắt chó đi dạo ít nhất một lần/tuần cũng giúp làm giảm khả năng gặp khó khăn tổng thể trong cuộc sống.

 Ảnh minh họa.


“Hoạt động thể chất thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong thời thơ ấu, góp phần vào sự phát triển của trẻ nhỏ và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm béo phì”, tác giả chính của nghiên cứu, PGS Hayley Christian cho biết.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do xuất phát từ cá nhân đứa trẻ, gia đình và môi trường mà chưa đến 1/3 trẻ từ 2-5 tuổi hoạt động thể chất 3 giờ mỗi ngày - trái ngược với khuyến nghị toàn cầu rằng trẻ mẫu giáo cần hoạt động cả ngày.

Ở tuổi mẫu giáo, thùy trán của trẻ em vẫn đang phát triển. Điều đó có nghĩa là trẻ mẫu giáo chưa hình thành đầy đủ khả năng điều chỉnh hành vi hoặc kiểm soát cảm xúc mạnh và xung động.

Vì vậy, mọi người thường cho rằng trẻ mới biết đi sẽ không được lợi khi nuôi chó vì chúng sẽ không biết cách tương tác với nó. Tuy vậy, các bậc phụ huynh có thể cân nhắc nuôi một chú cún cưng và giám sát khi cho trẻ tương tác với nó. Một chú chó con có thể có ảnh hưởng tích cực đến việc định hình hành vi của trẻ nhỏ.

Việc sở hữu một chú cún cưng có liên kết với trách nhiệm, thái độ tích cực, sự đồng cảm và tự tin của trẻ. Nghiên cứu cũng kết luận rằng trẻ trước độ tuổi vị thành niên (10-20 tuổi) sẽ hưởng lợi nhất cho sự phát triển từ việc sở hữu một chú cún cưng.

Nghiên cứu của PGS Khoa Nội tiết và Chuyển hóa Kramer tại Đại học Toronto (Canada) cho thấy việc sở hữu một chú chó cưng có liên quan đến việc giảm 24% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.

Đối với những người mắc bệnh đau tim và đột quỵ, nuôi một chú chó giúp giảm 31% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
Bảo Huy

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Đang cập nhật dữ liệu !