Làm giàu nhờ trồng khoai, trồng bưởi

Nhờ áp dụng kỹ thuật tiến vào trồng cây ăn quả, nhiều nông dân ở các địa phương trên cả nước đã thành công và giúp cho nhiều hộ nông dân khác làm giàu, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Thu nhập cao từ bưởi
Bà Đỗ Thị Loan xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đã xây dựng lên mô hình trồng cây ăn quả mỗi năm cho thu nhập hơn 50 triệu đồng.
Làm giàu nhờ trồng khoai, trồng bưởi - ảnh 1
Bà Đỗ Thị Loan - xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) bên vườn bưởi

Hiện nay khu vườn nhà bà Loan có khoảng 100 cây bưởi diễn, trong đó có đến 2/3 số cây đang trong thời kỳ cho khai thác. Khi trồng bà cũng tuân thủ đúng theo kỹ thuật như trồng theo hàng, theo lối, mật độ, khoảng cách rất đồng đều và sau mỗi vụ thu hoạch quả xong bà đào hố xung quanh gốc để bón phân chuồng chăm sóc cây.  Cuối năm Nhâm Thìn vừa rồi vườn nhà bà đã có thương lái đặt mua, bà bán buôn lên dù quả to hay nhỏ đều bán với giá 10.000đồng/1quả bưởi diễn. Trừ mọi chi phí cuối năm vừa rồi bà thu hơn 50 triệu đồng từ trồng cây bưởi diễn. Không chỉ dừng lại ở đó bà còn tận dụng bãi thả là khu vườn để chăn nuôi gà, mỗi lứa nuôi khoảng 200-300 con/lứa. Mỗi lứa bà cũng thu về trên dưới 20 triệu đồng tiền lãi và thu nhập thêm 40 triệu đồng từ 2.000m2 chè.

Có thể nói nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã giúp gia đình bà Đỗ Thị Loan đã vươn lên thoát nghèo trở thành một hộ khá giả trong thôn, xóm. Đến nay, xóm Mỹ Tân có rất nhiều hộ làm kinh tế giỏi như bà. Trong xóm hình thành nên lạc bộ giúp nhau làm kinh tế giỏi của hội phụ nữ, câu lạc bộ với mục đích chia sẻ những kinh nghiệm làm hay, kỹ thuật và giúp nhau cho vay mượn làm vốn để sản xuất trồng trọt và chăn nuôi.

Trồng khoai tây mà giàu
Là chủ một vườn ươm nuôi cấy mô lại có nhiều kinh nghiệm trong việc nhân giống khoai tây bằng phương pháp vô tính tại Đà Lạt, ông Nguyễn Đăng Hiến (47 tuổi) - phường 12- TP Đà Lạt  đã trồng khoai tây trong nhà kính đúng kỹ thuật, trung bình mỗi gốc khoai tây ít nhất cho thu về 5kg củ,  mỗi sào  đạt khoảng 5 tấn củ, cao gấp đôi so với trung bình sản lượng khoai tây cùng loại được trồng ngoài trời.

Làm giàu nhờ trồng khoai, trồng bưởi - ảnh 2

Cuối tháng 7-2011, ông Nguyễn Đăng Hiến bắt tay vào trồng thử nghiệm hai gốc khoai tây O7 trong nhà kính. Sau 5 tháng chăm sóc theo đúng khung kỹ thuật đã được ông xây dựng sẵn, mới đây ông Hiến đã đào gốc khoai tây đầu tiên trồng trong nhà kính. Thật bất ngờ, gốc khoai tây này cho tới 9,7kg củ, cao gấp 10 lần so với mỗi gốc khoai tây cùng loại được trồng ngoài trời. Điều đặc biệt, khoai tây được trồng trong nhà kính cho củ to, đều, vỏ mỏng, căng tròn. Hình thức và chất lượng hoa cao hơn hẳn so với giống khoai cùng loại được trồng ngoài trời. Hiện nay ông đang tiếp tục thử nghiệm 1000 m2 (1 sào) trong nhà kính và đang phát triển tốt.

Việc trồng thử nghiệm thành công giống khoai tây O7 trong nhà kính của ông Nguyễn Đăng Hiến đã bước đầu mở ra hướng đi mới cho người trồng khoai tây tại Đà Lạt.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !