Làm giàu nhờ nuôi dê và trồng táo

Anh Hai cho biết: “Cây táo mỗi năm cho thu hoạch hai vụ khoảng 50 tấn táo, giá bán 5.000 đồng/kg thu về  trên 200 triệu đồng trừ chi phí phân bón, công lao động anh lãi trên 100 triệu đồng/năm.
Sau cây nho,cây táo cũng được xem là cây trồng chủ lực mang lại lợi nhuận cao tại tỉnh Ninh Thuận. Trên địa bàn các huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Bắc, Thuận Nam và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đang làm có hiệu quả từ loại cây trồng này.
Làm giàu nhờ nuôi dê và trồng táo - ảnh 1

 Thời gian gần đây phong trào nuôi dê kết hợp với trồng táo đang phát triển mạnh thu hút nhiều nông dân tham gia có hiệu quả. Phong trào phát triển trồng cây táo đã làm cho bộ mặt nông thôn từng bước thay đổi, hạn chế được lượng nước tưới tiêu.

 Tại đây, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư trồng diện tích quy mô lớn đáng kể có gia đình anh Lê Thành Hai (thôn Bình Qúy Thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước). Gia đình anh Hai vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình kết hợp việc nuôi dê trồng táo. Cách đây khoảng năm năm trước vùng đất này bỏ hoang quanh năm do thiếu nước tưới tiêu, cây cỏ cũng không sống nổi khí hậu rất khắt nghiệt. Anh Hai cải tạo vùng đất chết thê các nhân công làm đất, mua hàng chục chuyến phân bón hữu cơ về ủ với phân lân rồi để bón lứa đầu tiên cho táo.

Anh vay nguồn vốn ngân hàng nông nghiệp huyện Ninh Phước chi nhánh tại Ninh Thuận với lãi suất thấp để phát triển chăn nuôi sản xuất với số tiền 100 triệu đồng đầu tư vào trồng táo. Cây táo tại đây cũng còn lạ lẫm với người nông dân về kỹ thuật ghép, cho ra hoa, đậu trái, loại cây này trở nên xa vời không nắm rõ kỹ thuật sẽ làm cho cây bị chết hoạt ra hoa không đậu hạt. Tận dụng đồng vốn vay ngân hàng anh Hai làm diện tích 7 sào (7.000m2) trồng theo phương thức trồng cây cách cây 2,5 – 3m, hàng cách hàng 3m, cây cày rộng về lâu trái càng ra nhiều, tuổi thọ cao lại hạn chế các loại sâu bọ gây hại.

 Bên khuôn viên của gia đình anh Hai, bước đầu anh dựng trang trại ban đầu thả nuôi 6-7 con dê giống, đến nay đã gầy được đàn dê 25 con cả lớn và nhỏ, mỗi năm dê đẻ 2 đợt, mỗi đợt từ 1-2 con”. Riêng đàn dê của anh cho thu nhập thêm 10 triệu đồng/ tháng, đến nay anh đang trả dần cho ngân hàng, không bao lâu nữa anh lại thanh toán toàn bộ nguồn vốn cho ngân hàng. Trong chăn nuôi anh đã tận dụng lá của cây táo đem cho đàn dê ăn hàng ngày và lấy phân dê bón cây cho táo, mỗi khi thiếu thức ăn lại kiếm thêm lá nho của các hộ xung quanh về phụ thêm vào chính vì vậy mà nguồn thức ăn quanh năm không bị thiếu. 

Không riêng gì hộ anh Hai mà có đến hàng trăm hộ tại đây trồng táo theo phương hướng này bây giờ đang rất phấn khởi thích hợp được với vùng đất cát và đất phù sa, năng suất mang lại tương đối ổn định, thị trường trong cả nước rất hấp dẫn .Phong trào chăn nuôi dê, cừu đang phát triển mạnh đến từng cá nhân và hộ gia đình. Nguồn thu nhập từ nuôi dê kết hợp với trồng táo rất đáng khích lệ.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !