Lạc quan vào tăng trưởng kinh tế 2018 sau kỷ lục GDP quý I?

Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm cho rằng còn nhiều thách thức đối với kinh tế Việt Nam năm 2018, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm ở mức 6,7% không phải dễ dàng, dù tăng trưởng quý I đạt kỷ lục.

Tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt mục tiêu không dễ dàng. Ảnh: Kinh tế đô thị

Số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, tăng trưởng kinh tế Quý I đạt 7,38% là mức kỷ lục trong vòng 10 năm qua. Kinh tế cả năm 2018 được kì vọng khởi sắc. Bởi theo tính mùa vụ của nền kinh tế, quý sau luôn tăng trưởng cao hơn quý trước như những năm vừa qua.

Tuy nhiên, ngay trong buổi họp báo, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm lưu ý: "Không phải với bức tranh quý I tăng trưởng kỷ lục đạt như vậy chúng ta có thể lạc quan nghiễm nhiên tăng trưởng cả năm sẽ đạt mục tiêu 6,7% và cao hơn".

Lý giải về điều này, ông Lâm cho biết năm 2018 sẽ khó có khả năng tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước nữa, dù các quý vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ.

Vì vậy, nếu không có những động lực thúc đẩy thì mục tiêu tăng trưởng cả năm đạt 6,7% sẽ rất khó đạt được.

Dưới quan điểm cơ quan thống kê, ông Lâm cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,7% khó khăn bởi độ mở của nền kinh tế Việt Nam rất cao. Năm 2017 độ mở của nền kinh tế ở mức 200%, phụ thuộc rất nhiều vào tổng cầu thế giới. Xuất nhập khẩu và cả nền kinh tế chỉ thuận lợi khi tổng cầu thế giới ở mức tốt.

Dù vậy, một số yếu tố như tổng cầu trong nước thể hiện ở mức bán lẻ hàng hóa, con số tiêu dùng cuối cùng cũng đang tăng trưởng. Theo điều tra thu nhập của Vụ tài khoản quốc gia, đời sống của 2/3 dân cư tại các tỉnh thành đều đang tăng lên. Đây là các yếu tố có thể thúc đẩy tăng trưởng cho năm 2018.

Ông Lâm cho rằng với việc nền kinh tế được hưởng lợi sau tái cơ cấu khu vực nông nghiệp, thủy sản, Chính phủ có thể xem tái cơ cấu trong các ngành như một nhóm giải pháp cho tăng trưởng 2018.

Quý I năm nay, tăng trưởng kinh tế có sự đóng góp đáng kể của khu vực chế biến chế tạo, mức tăng 13,56%, cao nhất trong vòng 7 năm gần đây, đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng chung của nền kinh tế với 2,46 điểm. Quý I này cũng đánh dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ của điểm sáng Samsung và Formosa. Tuy nhiên, ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp cũng lưu ý không thể kì vọng quá nhiều vào tăng trưởng của hai ông lớn FDI này cho tăng trưởng cả năm 2018.

Ông Thúy cho biết, dự kiến Samsung tăng 18% năm 2018. Trong quý I, Samsung tăng trưởng cao do hưởng lợi từ tình hình sản xuất tích cực quý III và IV năm ngoái. Điều này đồng nghĩa, tăng trưởng quý III và IV năm nay sẽ chững lại, ảnh hưởng tới tăng trưởng GDP của cả nước.

Về phía Formosa, năm 2018 bước vào năm thứ 2 hoạt động với tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng lại chưa đóng góp nhiều cho nền kinh tế. Dự kiến năm 2018, tốc độ tăng trưởng của Fomosa sẽ khá cao đạt 26,7%. Tuy nhiên, hiện nay công ty mới chỉ tập trung một số mặt hàng chính như than cốc, thép và điện. Trong tương lai tập đoàn này sẽ kinh doanh nhiều lĩnh vực trong đó có cảng biển.

Với tình hình thực tế như vậy, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm cho biết, quan điểm của ngành thống kê đưa ra: "Mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,7% không phải dễ dàng. Như vậy, đòi hỏi Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp phải nỗ lực tận dụng giảm thiểu khó khăn mới có thể đạt được mục tiêu này".

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.