Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô”

Triển lãm "sống mãi với Thủ đô" khai mạc ngày 23/11 tại Nhà 19C Hoàng Diệu, Hoàng thành Thăng Long, với gần 200 hiện vật, hình ảnh, tư liệu quí về những ngày toàn quốc kháng chiến giai đoạn 1945-1954.

Triển lãm “Sống mãi với Thủ đô” với 3 chủ đề: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, Hà Nội – 60 ngày đêm khói lửa (19/12/1946 – 17/2/1947) và Giải phóng thủ đô 10/10/1954 được khai mạc vào 15h ngày 23/11 /2016 

Triển lãm giới thiệu một số hình ảnh tư liệu về cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 diễn ra tại Hà Nội như: Cuộc mít tinh kêu gọi tổng khởi nghĩa của nhân dân Hà Nội tại Nhà Hát lớn Thành phố ngày 17/8/1945; Nhân dân Hà Nội chiếm Bắc Bộ Phủ ngày 19/8/1945; Quang cảnh Lễ Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945; Nhân dân Hà Nội nô nức đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 6/1/1946.. khẳng định thành quả vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, mở ra kỷ nguyên độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam. 

Triển lãm một lần nữa khẳng định tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường của quân và dân Thủ đô cùng đồng bào cả nước hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng lên quyết tâm bảo vệ thành quả vĩ đại của cách mạng ấy với tinh thần “Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 1

Một số hình ảnh tư liệu tại triển lãm “Sống mãi với thủ đô”

Thông qua những hình ảnh, tài liệu, hiện vật quý giá, với cách trưng bày hiện đại, sáng tạo, chủ đề chính của triển lãm “Hà Nội – 60 ngày đêm khói lửa” đã tái hiện lại một phần cuộc chiến đấu hào hùng, oanh liệt của quân và dân Thủ đô trong những ngày Toàn quốc kháng chiến. 

Thủ đô Hà Nội là nơi đã nổ phát súng mở đầu toàn quốc kháng chiến, tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của quân và dân Thủ đô đã trở thành một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. 

Hình ảnh người chiến sỹ Vệ quốc quân, hình ảnh đội quyết tử của Trung đoàn Thủ đô kiên cường, gan góc chiến đấu, bảo vệ từng mái nhà, góc phố trong suốt 60 ngày đêm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cầm chân địch, làm thất bại kế hoạch của địch tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển các cơ quan đầu não, quan trọng của Cách mạng vào An toàn khu, thực hiện chỉ đạo cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Đêm 17/2/1947, được lệnh rút quân, Trung đoàn Thủ đô đã tiến hành cuộc rút quân thần kỳ, bất ngờ, bí mật vượt sông Hồng và sông Đuống ra vùng tự do, bảo toàn lực lượng. 

Sau hơn 7 năm kháng chiến, với chiến thắng lẫy lừng của trận Điện Biên Phủ chấn động địa cầu năm 1954, những người con yêu dấu, quyết tử bảo vệ Hà Nội năm xưa đã trở về, thực hiện trọn vẹn lời thề sống mãi với Thủ đô thân yêu.

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 2
Cờ tự vệ Hoàng Diệu có thêu chữ “Đại đội 3, Trung đội 1, phố Đồng Xuân” của Đội tự vệ Hà Nội năm 1946-1947.

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 3

Một số hiện vật được trưng bày tại triển lãm “Sống mãi với thủ đô”

Thời gian mở cửa đón khách tham quan: từ ngày 23/11/2016 đến ngày 03/01/2017. Bên cạnh đó trong khuôn khổ của Triển lãm, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp Công ty cố phần sách ALPHA (Alpha books) tố chức chương trình Đại hội sách cũ Hà Nội lần V với các hoạt động:

Triển lãm “Sống mãi với Thủ đô” là hoạt động tôn vinh những anh hùng dân tộc, gìn giữ đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam. Thông qua những câu chuyện ẩn chứa bên trong các hiện vật trưng bày, những hình ảnh lịch sử mà những giá trị nhân văn về chủ nghĩa anh hùng, lòng quả cảm, đức tính hi sinh, tình đoàn kết, tinh thần yêu nước, bất khuất trước ngoại bang xâm lược của mảnh đất, con người Hà Nội đã được khắc họa, truyền tải lại cho những thế hệ mai sau. Triển lãm được tổ chức quy mô, bài bản, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho nhân dân cả nước và du khách quốc tế tới tham quan.

Một số hình ảnh tại triển lãm “Sống mãi với thủ đô”

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 4

Không gian trưng bày tại triển lãm “Sống mãi với thủ đô”

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 5

Triển lãm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan…

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 6

Triển lãm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan…

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 7
Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 8
Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 9
Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 10

Trang phục của chiến sỹ vệ quốc quân năm 1946

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 11

Các mệnh lệnh của Ủy ban kháng chiến khu Đại La và Nghị quyết của Ủy ban bảo vệ xã Cổ Nhuế

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 12

Vũ khí được sử dụng trong chiến đấu năm 1946-1947

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 13

Vũ khí được sử dụng trong chiến đấu năm 1946-1947

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 14
Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 15
Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 16

Tái hiện bối cảnh “Chiến sỹ vệ quốc quân” bảo vệ thành Hà Nội….

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 17

Tái hiện bối cảnh “Chiến sỹ vệ quốc quân” bảo vệ thành Hà Nội….

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 18

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 19

Gần 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật về cuộc kháng chiến của quân và dân Hà Nội giai đoạn 1945-1954 được trưng bày tại triển lãm.

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 20

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dự buổi họp mặt các cử tri Thủ đô tại bãi Phúc Tân ngày 5/1/1946.

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 21

Bút tích "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/12/1946.

20h cùng ngày, tín hiệu bắt đầu kháng chiến toàn quốc được phát ra, đồng thời quân và dân Thủ đô Hà Nội nổ súng mở đầu cuộc kháng chiến trong toàn quốc.

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 22

Sổ tay ghi lại những lá thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công văn, Thông tư của Bộ Quốc phòng gửi Trung đoàn Thủ đô ngày đầu kháng chiến và một số hình ảnh chiến đấu, năm 1946-1947.

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 23

Bản đồ tác chiến và điện thoại liên lạc.

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 24

Mệnh lệnh của Ủy ban kháng chiến khu Đại La về việc trưng thu thóc để tiếp tế cho quân đội, ngày 14/1/1947.

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 25

Bộ đội và tự vệ chiến đấu đang nghiên cứu bố trí các cộng sự trên đê Nhật Tân, năm 1946-1947.

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 26

Khẩu đại bác đặt tại làng Láng chuẩn bị bắn vào quân Pháp đang gây hấn trong nội thành Hà Nội, năm 1946.

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 27

Một khẩu đại bác 37 ly đang chuẩn bị tác chiến trên đê Yên Phụ.

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 28

Các chiến sĩ cảm tử quân chuyển khẩu súng máy thu được của địch ở ngã tư Hàng Đậu về vị trí chiến đấu, năm 1946-1947.

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 29

Cuộc tuần hành rước vàng trong "Tuần lễ vàng" tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, năm 1946.

Kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến: Khai mạc triển lãm “Sống mãi với thủ đô” - ảnh 30

Vệ quốc quân và tự vệ tại phố Hàng Buồm, năm 1946-1947.

PV

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !